Nuôi dạy con

Sai lầm 80% gia đình Việt mất tiền mà tự mua bệnh ung thư vào người

Chăm sóc gia đình có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, thực tế các gia đình Việt hiện nay đang vô tình mất tiền oan để mua bệnh ung thư vào người bởi những thói quen sau đây …

Theo số liệu điều tra dân số hiện nay, 74,3% gánh nặng về bệnh tật là do những bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư trở thành một trong 10 nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật hàng đầu. PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, mỗi lần đi qua bệnh viện K trung ương cơ sở Quán Sứ, HN bà đều cảm thấy ám ảnh bởi số lượng bệnh nhân ung thư rất cao. Có những ngày mưa gió, người bệnh vẫn đội mưa đi khám ung thư. Các bệnh viên ung bướu tại các thành phố lớn đang dần trở nên quá tải do số lượng bệnh nhân nhập viện vì ung thư càng cao.

Theo kinh nghiệm 30 năm về nghiên cứu dinh dưỡng, PGS Mai đã cho biết, yếu tố hàng đầu gây ra bệnh ung thư ở Việt Nam, đó chính là thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm không an toàn.

Những thực phẩm chiên chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ung thư bởi chúng chứa loại dầu hydro hóa, chất béo transfat

Ăn quá nhiều đồ chiên, xào

Những thực phẩm chiên chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ung thư bởi chúng chứa loại dầu hydro hóa, chất béo transfat. Khi chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Đây là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà còn đối với hệ thống sinh sản.

Các loại thực phẩm có carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất ra acrylamide trong quá trình chiên rán. Bởi vậy, đây là lý do tại sao món khoai tây chiên kiểu Pháp bị liệt vào danh mục những món ăn dễ gây ung thư.

Ăn nhiều đồ nướng

Những thực phẩm nướng thường chín mềm, ít mất nước nên vân giữ được độ thơm và ngọt. Chính điều này khiến món nước trở thành trào lưu ẩm thực rộng rãi và là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học khi thực phẩm nướng hay rán đạt nhiệt độ trên 200 độ C thì chỗ trực tiếp với ngọt lửa sẽ phát sinh ra hợp chất amin dị vòng, đây chính là chất có khả năng gây ung thư.

Ẩm thực đường phố vốn là niềm yêu thích của nhiều người trong những buổi đi chơi, đặc biệt là giới trẻ Việt.

Ăn đồ ăn bên ngoài

Ăm thực đường phố vốn là niềm yêu thích của nhiều người trong những buổi đi chơi, đặc biệt là giới trẻ Việt. Tuy nhiên, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang là mối lo ngại của các chính quyền địa phượng, đặc biệt là trong các quán ăn vỉa hè, đường phố.

Hơn nữa, các món chiên rán ở ngoài, để tiết kiệm dầu ăn nhiều chủ cửa hàng còn sử dụng dầu ăn cũ nấu đi nấu lại nhiều lần. Chính thói quen này đã gây ra tác hại lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Leave a Comment