Nuôi dạy con

Tập xi tè cho bé sớm mẹ vô tình làm hại con mà không hay biết

Thuở xưa ông bà thường xem việc luyện cho bé đi vệ sinh thật sớm bằng việc xi tè. Tuy nhiên, theo như các bác sĩ ngày nay thì việc làm này đem nhiều bất lợi cho thận của bé sau này.

Hầu hết ông bà ta thuộc thế hệ trước đều xem việc xi bé đi vệ sinh sớm là bình thường. Bởi như vậy bé sẽ ít tè dầm hơn, bố mẹ cũng bớt vất vả hơn nhiều. Trẻ đi tè vào thời gian nhất định sẽ giúp bé bỏ bỉm sớm, tránh bị hăm và rôm sẩy. Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ nuôi dạy theo kiểu lấy bé làm trung tâm nên khi nào con có biểu hiện quan tâm đến việc tự đi tè, tự ngồi bô thì mới tập cho bé đi vệ sinh.

Hầu hết ông bà ta thuộc thế hệ trước đều xem việc xi bé đi vệ sinh sớm là bình thường

Vì sao tập xi tè cho bé sớm là hại con?

Bàng quang của trẻ sẽ tiếp tục lớn lên và hoàn chỉnh cho tới khi 3 tuổi, chúng sẽ phát triển khỏe và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Nếu bố mẹ tập xi tè vào những thời điểm nhất định thì bàng quang của trẻ ít có cơ hội tích đầy, thậm chí mới chỉ được một chút thì bố mẹ đã tranh thủ xi tè cho con. Điều này lặp lại nhiều lần sẽ dẫn tới suy thận, thậm chí nhiễm trùng đường tiểu, chủ yếu vì bé giữ các chất thải trong đường ruột lâu hơn bình thường.

Nói như vậy, bố mẹ không nên nôn nóng tập xi tè cho bé. Hãy cố gắng để bé tè tự do, mặc bỉm nhằm giúp thận trẻ phát triển tự nhiên.

Khi nào bố mẹ cần dạy cho trẻ đi vệ sinh?

Bố mẹ không xi tè cho con điều này không có nghĩa rằng cứ để bé tự tè dầm tới năm 3 tuổi. Bằng cách giao tiếp với con hàng ngày mẹ sẽ hiểu được một số dấu hiệu chứng tỏ bé đang buồn tè. Điểm mấu chốt là ở chỗ mẹ xi tè con đúng thời điểm con buồn tè thực sự chứ không phải đi tè khi mẹ muốn con đi tè.

Thông thường đến gần 2 tuổi, bé sẽ tự biết đi vệ sinh bởi lúc này con có thể nói rành rọt mong muốn của mình. Như vậy, bố mẹ sẽ hiểu rõ khi nào bé yêu cầu để đi tiểu, đi ị. Nhưng nếu chưa đến thời điểm này, bạn nên kiên nhẫn trong quá trình nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của con, thay vì chờ đến lúc con cất tiếng nói yêu cầu.

Thông thường đến gần 2 tuổi, bé sẽ tự biết đi vệ sinh bởi lúc này con có thể nói rành rọt mong muốn của mình

Cách dạy trẻ đi vệ sinh của các bà mẹ trên thế giới

Ở một số nước như Kenya và Tanzania các mẹ thường hướng dẫn con đi vệ sinh bằng cách dựa vào biểu hiện trên cơ thể con để biết thời điểm trẻ muốn đi vệ sinh. Những trẻ ở đây được bố mẹ cho đi vệ sinh ngay trên mặt đất, bởi vậy việc tập cho bé đi vệ sinh không quá phức tạp.

Những bà mẹ ở nông thôn Trung Quốc có cách tập xi tè giống như ở Việt Nam. Những bà mẹ này thường ôm con và giúp bé đi vệ sinh bằng tiếng xi xi nho nhỏ kéo dài, sau đó để bé đi vệ sinh luôn lên sân chơi.

Trong khi đó ở Mỹ, bố mẹ thường đóng bỉm cho trẻ đa phần trong suốt quãng thời gian từ 0 đến 2 tuổi. Khi trẻ từ 2 đến 4 tuổi, bố mẹ bắt đầu huấn luyện cho bé cách dùng bô khi đi tè. Thậm chí họ còn sử dụng một vài dụng cụ nhằm khuyến khích trẻ dùng bô một cách dễ dàng và thoải mái nhất.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cho bé tè
  • luyện xi tè cho bé
  • tập cho bé tè

Leave a Comment