Nuôi dạy con

Mẹ đừng lo, trẻ sơ sinh khóc là để phát triển

Thực tế, tiếng khóc không chỉ giúp trẻ truyền tải nhu cầu sinh lý mà còn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu của sự sống

Hầu hết mẹ đều không thể quên được giây phút con cất tiếng khóc chào đời trong ngày đầu tiên. Tiếng khóc này là một trong yếu tốt quyết định thể hiện sự sống của trẻ. Tiếng khóc của trẻ càng lớn thì bé càng khỏe và sẵn sàng tiếp nhận từ môi trường xung quanh.

Một số trường hợp trẻ sơ sinh ra khỏi bụng mẹ không chịu khóc, các bác sĩ cần phải sử dụng một số biện pháp như vỗ vào mông, chân để ép buộc trẻ cất tiếng khóc chào đời.

Tiếng khóc đầu tiên chính là báo hiệu sự sống của trẻ sơ sinh

Cách trẻ giao tiếp với thế giới xung quanh

Trẻ sơ sinh không thể nói, bởi vậy cách tốt nhất để bé giao tiếp và gây sự chú ý với xung quanh chính là tiếng khóc. Khi làm quen dần với bé, thường xuyên theo dõi tiếng khóc của trẻ mẹ sẽ dễ dàng nhận ra tín hiệu từ tiếng khóc khi nào bé muốn ăn, lúc nào đòi ị hay khi trẻ cảm thấy không thoải mái.

Khóc là nhân tốquan trọng trong tiến trình phát triển tâm lý

Việc biểu cảm gương mặt như mếu, ngoảnh mặt, phụng phịu … trong khi khóc được xem là cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển tâm lý của trẻ nhỏ sau này. Những trẻ em phát triển bình thường đều có thể dễ dàng thể hiện được những biểu cảm này trên khuôn mặt. Trong khi những trẻ nào không thể khóc khi gặp chuyện buồn hoặc có biểu hiện quá kích bất thường thì có thể bé đang mắc những trẻ có trở ngại tâm lý và não đang gặp vấn đề trong quá trình phát triển. Nếu bé nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường trên, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Bài tập thể dục cho bé

Đừng quá lo lắng, khóc thực chất là một bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp bé kéo căng cơ mặt nhiều hơn. Thực tế, trẻ nhỏ không chỉ khóc to bằng miệng, mà còn chịu những tác động cảm xúc mạnh mẽ kết hợp với động tác khua khoắng tay chân, thậm chí oằn người, vặn toàn thân. Đây được xem như bài thể dục đầy đời của bé.

Khóc là một trong những nhân tố hỗ trợ sự phát triển tâm lý của trẻ

Giúp mẹ nắm bắt tâm lý của trẻ

Không giống như người lớn để có thể nói hay diễn tả cảm xúc, mong muốn của mình, trẻ em thể hiện cảm xúc của mình thong qua mỗi lần bé khóc hoặc cười. Đây chính là phương thức giúp mẹ dễ dàng nắm bắt được mong muốn, cảm xúc của bé hơn.

Mặc dù vẫn biết tiếng khóc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng mẹ không nên để mặc cho con khóc quá nhiều hoặc quá lâu. Bởi đôi khi, trường hợp bé khóc dài và dai dẳng là sự báo động với mẹ về tình trạng sức khỏe của mình. Khi thấy bé khóc, mẹ nên xoa dịu bé bằng những vỗ về âm yếm, tìm cách trò chuyện, tâm sự với bé để con cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ nhiều hơn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tre khoc bo de

Leave a Comment