Cẩm nang bà bầu

Muôn kiểu mẹ bầu đi đẻ

Mang thai 9 tháng 10 ngày người mẹ nào cũng háo hức mong chờ đến ngày em bé chào đời. Nhưng những ám ảnh về sự đau đớn trong ngày trọng đại đó của nhiều bà mẹ đi trước chắc chắn đã khiến các mẹ bầu không khỏi lo lắng, bồn chồn. Với bất kỳ người mẹ nào thì đó cũng sẽ là kỷ niệm không thể quên trong đời khi vượt qua biết bao đau đớn chào đón đứa con nuôi dưỡng bao bọc suốt 9 tháng trời trong bụng nhưng với nhiều bà mẹ đó còn có cả những kỷ niệm vui đặc biệt khi đi đẻ.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần và dự kiến sinh của bác sỹ nhưng việc bé yêu chào đời vào lúc nào luôn là một sự bất ngờ không thể biết chính xác được. Nhiều bà mẹ đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi bỗng dưng lên cơn đau đẻ.

Câu chuyện của một mẹ bầu trẻ có tên là N.T.N ở Hà Nội khi lần đầu tiên làm mẹ, dù biết còn hơn tuần nữa mới đến ngày em bé chào đời như dự kiến sinh nên mẹ bầu tranh thủ nghỉ ngơi, chơi bời cùng bạn bè trước khi ở cữ. Một buổi tối sau khi đi ăn ốc với đám bạn thân, mẹ bầu trở về nhà và chuẩn bị đi ngủ thì thấy đau bụng. Nghĩ rằng do ăn ốc lạnh bụng nên mẹ bầu đã đi xoa dầu, cố gắng đi vệ sinh nhưng không thấy dấu hiệu giảm đi mà còn thấy đau bụng hơn. Gắng chịu một thời gian mẹ bầu mới nhớ ra hay là đau đẻ, hỏi ý kiến mẹ chồng bà mẹ trẻ ngay lập tức được lệnh tới bệnh viện và em bé đã chào đời 2 tiếng sau một cách an toàn.

Bà mẹ trẻ nghĩ rằng đau bụng là do ăn ốc mà không nghĩ tới đau đẻ

Bà mẹ trẻ nghĩ rằng đau bụng là do ăn ốc mà không nghĩ tới đau đẻ

Hay một hoàn cảnh khác của một người mẹ ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Vẫn còn 1 tháng mới đến ngày dự sinh mẹ bầu vẫn thong dong đi chơi, muốn xả hơi thư giãn mẹ bầu đã rủ ông xã đi hát karaoke. Trong lúc cao hứng mẹ bầu còn đứng lên sân khấu biểu diễn trước tiếng reo hò cổ vũ của nhiều khán giả trong quán khi đang say sưa hát thì bỗng dưng mẹ bầu đau bụng dữ dội và được đưa ngay tới bệnh viện trước sự giúp đỡ của nhiều người trong quán.

Dự kiến ngày sinh của bác sỹ được tính toán dựa trên thời điểm thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên đó chỉ là dự kiến để các bà mẹ có thể sắp xếp công việc, gia đình cũng như đồ đạc để chuẩn bị đón em bé còn thời điểm em bé ra đời còn phụ thuộc vào sự phát triển cũng như cơ địa của mỗi người mẹ. Nếu thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, em bé phát triển bình thường thì mẹ bầu có thể yên tâm đón em bé không cách quá xa so với ngày dự sinh đâu, đó có thể là sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng khi đi đẻ trước đó 1 hoặc 2 tuần.

Đi đẻ đã nhiều chuyện bi hài thì đau đẻ còn khó đỡ hơn. Đã đi đẻ mẹ bầu chắc chắn chuẩn bị tâm lý là sẽ đau dù ít hay nhiều. Với nhiều người có thể là những cơn đau dữ dội trong vài giờ nhưng với nhiều người có thể những cơn đau dai dẳng đến vài ngày cả trước và sau sinh. Những chuyện dở khóc dở cười của các mẹ bầu đau đẻ được các bác sỹ và y tá kể lại như những câu chuyện nghề.

Một bác sỹ ở Kiên Giang đã kể về trường hợp một phụ nữ lớn tuổi sinh con lần 3. Đau đẻ dữ dội khá lâu nhưng bác sỹ bảo phải đợi vì chưa mở hết nên chưa thể sinh. Cơn đau, cơn buồn rặn kéo đến người mẹ  bực bội đã không mặc quần chạy quanh la ó các bác sỹ cho đẻ ngay.

Nhiều mẹ bầu dù rất đau nhưng chưa được sinh vì tử cung chưa mở hết

Nhiều mẹ bầu dù rất đau nhưng chưa được sinh vì tử cung chưa mở hết

Còn câu chuyện của một y tá trực về bà mẹ trẻ có con ở độ tuổi quá nhỏ mới 15 tuổi, chưa có tâm lý vững vàng cũng như khả năng chịu đựng các cơn đau còn kém. Bà mẹ nhí này nằm trên giường khóc lóc, kêu la mẹ rằng “ Sao  mẹ lại bắt con đi đẻ đau thế này” ,  “ con không đẻ nữa đâu”.

Còn rất nhiều trường hợp hy hữu nữa của các bà mẹ khi đi đẻ diễn ra hết sức tự nhiên và không hề chủ ý. Chắc hẳn sau kỳ sinh nở các mẹ bầu này sẽ phải bật cười khi nhớ đến tình cảnh lúc đó của mình.

Chồng là nguồn động viên lớn nhất của các mẹ bầu trong kỳ sinh nở

Chồng là nguồn động viên lớn nhất của các mẹ bầu trong kỳ sinh nở

Người xưa vẫn nói “ đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn đơn côi một mình” để cho thấy trách nhiệm nặng nề cũng như nỗi khó khăn, vất vả của người mẹ. Chính vì vậy là nguồn động lực lớn nhất của các bà mẹ, các đức ông chồng hãy thể hiện sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ với mẹ bầu trong kỳ sinh nở đầy thử thách đó. Hãy luôn bên cạnh và động viên vợ sẽ giúp cô ấy cảm thấy yên tâm và bớt đi sự đau đớn khi nghĩ đến đứa con mà cô ấy sẽ mang đến cho bạn như một món quà hạnh phúc.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau di de
  • bà bầu đau đẻ
  • Ba bau dau de
  • đi đẻ
  • chuyện đi đẻ
  • chuyen ba bau
  • ba bau de
  • chuyen di de cua ba bau
  • bà bầu đi đẻ
  • Chuyen di de

Leave a Comment