Nuôi dạy con

Quá trình hủy hoại một đứa trẻ của chiếc điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh (smartphone) giúp bố mẹ ngày nay chăm sóc con nhàn thân hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không thể lường trước được chiếc điện thoại thông minh đang hủy hoại cuộc sống của một đứa trẻ như thế nào.

Một nghiên cứu mới nhất của đại học Lowa đã chỉ ra rằng có đến 90% trẻ biết sử dụng máy tính bảng khi chỉ 2 tuổi. Con số đáng giật mình hơn là có đến 70% phụ huynh cho trẻ sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh để con ngoan ngoãn, nghe lời và chơi ngoan hơn.

Hậu quả của việc cho trẻ dùng điện thoại thông minh quá nhiều là khiến trẻ trở nên lười vận động, dễ béo phì, dễ cáu gắt, không ngủ ngon, khả năng học hỏi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điện thoại thông minh là bức tường vô hình ngăn cản con và bố mẹ

Đối với trẻ từ 0 – 2 tuổi, việc tiếp xúc, trò chuyện với bố mẹ giúp não của trẻ phát triển toàn diện và gắn kết tình cảm bền chặt giữa các thành viên trong gia đình.

Điện thoại thông minh vô tình trở thành bức tường ngăn cách tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Điện thoại thông minh vô tình trở thành bức tường ngăn cách tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Xã hội hiện đại, điện thoại thông minh phổ biến, để con ngoan hơn bố mẹ chỉ cần đưa chiếc điện thoại chứa sẵn trò chơi là xong. Tuy nhiên, việc cho trẻ sử dụng điện thoại quá sớm sẽ khiến trẻ không còn nhiều cơ hội giao tiếp với bố mẹ, vô hình chung, điện thoại thông minh trở thành bức tường vô hình ngăn cách tình cảm của bố mẹ với con cái.

Nó còn là chất gây nghiện khó bỏ

Nếu trẻ đã quá quen với chiếc điện thoại với nhiều trò chơi thì trẻ sẽ rất khó bỏ điện thoại xuống và làm các việc khác – đó là chất gây nghiện vô hình khiến trẻ thích thú. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ rất dễ nổi cáu với những người xung quanh, ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình.

Nó còn là chất gây nghiện khó bỏ và làm tăng nguy cơ bị bệnh tâm thần ở trẻ

Nó còn là chất gây nghiện khó bỏ và làm tăng nguy cơ bị bệnh tâm thần ở trẻ

Làm chậm quá trình học nói ở trẻ nhỏ

Như đã nói ở trên, để trẻ phát triển toàn diện bố mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo và giao tiếp thường xuyên với trẻ. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ gắn kết được tình cảm và giúp bé nói chuyện và học nói nhanh hơn.

Thay vì trò chuyện với con, bạn đưa cho con một chiếc điện thoại để nghịch, vô tình bé chỉ tập trung vào 1 chiếc điện thoại và các trò chơi trong đó mà không hề có sự giao tiếp nào với những người xung quanh.

Nhà tâm lý học Lim Taylor cho rằng: “Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời”.

Điện thoại thông minh ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, khả năng học hỏi của trẻ

Người dùng thường quan niệm rằng trước khi đi ngủ sử dụng điện thoại sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Theo nghiên cứu khoa học, người lớn hay trẻ nhỏ nếu dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng, các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ đều có nguy cơ khó ngủ. Đối với trẻ em, việc quá say sưa vào các thiết bị di động trước khi đi ngủ càng khiến trẻ khó ngủ hơn, tình trạng kéo dài sẽ khiến trẻ thiếu ngủ trầm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập tại trường học.

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều rơi vào trạng thái khó ngủ nghiêm trọng.

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều rơi vào trạng thái khó ngủ nghiêm trọng.

Thực tế, điện thoại di động, thiết bị cầm tay khiến trẻ nhỏ (và cả người lớn) sao nhãng, mất tập trung. Bác sỹ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston cho rằng:  “Các thiết bị di động tác động đến giác quan vận động và kỹ năng vận động, kỹ năng vận động tinh (cầm nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và các môn khoa học”.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • 1dua tre bi pha trinh
  • nghịch điện thoại trước khi đi ngủ
  • Những chiếc điện thoại dùng để học tập
  • quá trình nuôi 1 đứa trẻ
  • điện thoại không bị lỗi mốt
  • điện thoại thông minh hủy hoại một đứa trẻ như thế nào

Leave a Comment