Nuôi dạy con

Mách mẹ: 4 ý tưởng kỳ nghỉ hè bổ ích cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ đăng ký cho con lịch học thêm dày đặc suốt kỳ nghỉ hè vì sợ trẻ quên kiến thức khi vào năm học mới, tuy nhiên, đây là một vài ý tưởng gợi ý cho cha mẹ cách vừa dạy con học, vừa cho con một kỳ nghỉ hè đầy thú vị và bổ ích …

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nghỉ hè là thời gian để con vui chơi giải trí thay cho cả năm vùi đầu vào sách vở và bài tập ở trường học. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên với thời đại công nghệ phát triển, việc vui chơi giải trí của con cũng khiến nhiều bậc phụ huynh phải vò đầu bứt tai khi không thể kéo bé ra khỏi tivi và máy tính, ipad suốt 3 tháng nghỉ hè. Trong khi nhiều bậc cha mẹ đăng ký cho con lịch học thêm dày đặc suốt kỳ nghỉ hè vì sợ trẻ quên kiến thức khi vào năm học mới. Sau đây là một vài ý tưởng gợi ý cho cha mẹ cách vừa dạy con học, vừa cho con một kỳ nghỉ đầy thú vị và bổ ích, cho bé động lực khi bước vài năm học mới:

1. Tham gia trại hè quốc tế

Đăng ký cho con tham gia trại hè quốc tế là một trong những ý tưởng tuyệt vời cho kỳ nghỉ hè của bé. Các hoạt động giao lưu trong trại hè giúp học sinh nâng cao khả năng ngoại ngữ, các kĩ năng mềm, tính tự lập và trải nghiệm phong cách giáo dục ở các nước tiên tiến trên thế giới. Một trong những ưu điểm hàng đầu của trại hè quốc tế đó chính là môi trường tuyệt vời để con bạn học ngoại ngữ thay vì việc cho con đi học tiếng anh tại các trung tâm ngoại ngữ suốt 3 tháng hè. Chính việc được giao lưu, học hỏi, tiếp xúc với các bạn nhỏ nước ngoài sẽ khuyến khích bé sử dụng tự tin vốn ngoại ngữ của mình.

Tại trại hè, bé có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao và âm nhạc bổ ích nhằm phát triển thể chất và tư duy cho trẻ

Tại trại hè, bé có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao và âm nhạc bổ ích nhằm phát triển thể chất và tư duy cho trẻ suốt kỳ nghỉ (Nguồn Internet)

Thậm chí một vài trại hè được tổ chức trong nước các năm gần đây cũng giúp con rèn luyện các kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, tư duy, kiểm soát hành vi và nâng cao ý thức trách nhiệm của bé khi sống trong một tập thể. Ngoài ra, bé còn có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao và âm nhạc bổ ích nhằm phát triển thể chất và tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, đăng ký cho con tham gia trại hè chi phí thường rất cao, đặc biệt là trại hè quốc tế, ý tưởng này chỉ phù hợp với các bậc phụ huynh có thu nhập tương đối cao.

2. Khám phá môi trường sống xung quanh

Thay vì để con cả ngày ngồi trên ghế xem tivi thì cha mẹ hãy lập kế hoạch để dẫn con ra ngoài chơi. Bạn có thể cùng gia đình đi picnic tại công viên, cho bé xem vườn thú, khu sinh thái biển. Đây chính là cơ hội để bé thoát ra khỏi sách vở và tivi để khám phá cuộc sống xung quanh mình. Cha mẹ hãy chỉ con cách phân biệt các loài vật, đồ ăn, các loại rau và để bé tự trải nghiệm khám phá cuộc sống tự nhiên thú vị xung quanh. Nhiều bậc phụ huynh thường gửi con về quê vào thời gian nghỉ hè để bé được chạy nhảy, thả diều, tìm kiếm côn trùng, trồng cây … Đây cũng là ý tưởng tuyệt vời nhằm khuyến khích trẻ khám phá thế giới tự nhiên thay vì ở nhà suốt cả ngày.

3. Trò chơi trí tuệ

Cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi kích thích trí tuệ và sự sáng tạo của bé như : trò xếp hình Lego, chơi đố chữ hoặc vẽ. Các trò chơi xếp hình kích thích trẻ kĩ năng tư duy, phát triển khả năng tưởng tượng và tính kiên trì. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mua những cuốn sách tô màu hoặc hướng dẫn con vẽ những đồ vật đơn giản xung quanh nhằm kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Các trò chơi xếp hình kích thích trẻ kĩ năng tư duy, phát triển khả năng tưởng tượng và tính kiên trì (Nguồn Internet)

Chơi các xếp hình ở kỳ nghỉ hè kích thích trẻ kĩ năng tư duy, phát triển khả năng tưởng tượng và tính kiên trì (Nguồn Internet)

4. Đọc truyện 

Kỹ năng đọc của trẻ sẽ bị rơi rớt trong suốt thời gian nghỉ hè khi bé hoàn toàn bỏ quên lại sách vở và bài tập ở trường. Thay vì bắt con hoàn thành một đống bài tập trong sách vở khiến bé chán ngán, bố mẹ có thể tìm mua những cuốn truyện thiếu nhi với màu sắc hình ảnh sinh động nhằm kích thích sự hứng thú đọc sách. Hãy hỏi con về những câu chuyện bé đọc, cảm xúc và những suy nghĩ của bé, đây là cách để bố mẹ giúp bé phát triển kĩ năng kể chuyện, giao tiếp và sử dụng ngôn từ. Sau mỗi một câu chuyện, bạn hãy đúc rút cho bé những bài học, lấy ví dụ liên hệ thực tế để bé nhớ lâu hơn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cho tre choi ky nghi he
  • tạo cho trẻ nghỉ hè bổ ích

Leave a Comment