Nuôi dạy con

Bạn định mua xe tập đi cho trẻ, hãy suy nghĩ lại!

Thống kê từ chính phủ Canada năm 2003, có khoảng 1.000 trẻ sơ sinh bị thương do sử dụng xe tập đi. Liệu có phải lựa chọn thông minh khi mua xe tập đi cho con không?

Nhiều bậc bố mẹ Việt khi con được 7-8 tháng liền lập tức mua xa tập đi cho con bởi hi vọng nhờ chiếc xe này bé sẽ nhanh chóng biết đi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo như bác sĩ thì việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bé hơn là ích lợi.

Tại sao nên suy nghĩ lại việc mua xe tập đi cho con?

Tăng tỉ lệ bị thương ở trẻ sơ sinh

Xe tập đi thường được thiết kế dưới dạng bánh tròn nhỏ, tự lăn khi còn dùng lực chân đẩy. Bởi vậy, nếu xu hướng trẻ thường thích thú với việc đẩy bằng chân, nhưng nếu bánh quá trơn,  xe chạy nhanh thì bé lại dễ bị ảnh hưởng chân do sức đẩy của xe quá đà, không có vật chắn. Chính bởi vậy, trẻ có nhiều nguy cơ bị ngã xuống bậc thang, dốc trong nhà. Theo thống kê của chính phủ Canada vào năm 2003, có tới khoảng 1.000 trẻ sơ sinh bị thương do sử dụng xe tập đi.

Trẻ cho đi xe tập đi sớm dễ bị cong chân hoặc gù lưng

Khi tốc độ xe tập đi lên tới 91 cm/ giây thì bé quá nhỏ để kiểm soát được tốc độ này nên dễ gây ra tai nạn ngoài ý muốn. Chưa kể những trường hợp trẻ ngã vào các vật dụng nguy hiểm như ổ điện, bếp ga, ao, hồ, nước nóng dẫn tới tình trạng tử vong.

Giảm khả năng vận động và trí tuệ của trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ tự vận động và tập đi sẽ có xu hướng thông minh hơn những đứa trẻ chỉ biết thụ động đi nhờ xe tập. Khả năng vận động của chúng có xu hướng phụ thuộc vào xe hơn nên kém năng động hơn trẻ bình thường.

Thực tế, trẻ con phát triển trí tuệ dựa vào việc phát triển xúc giác, vị giác, thính giác và khướu giác. Tuy nhiên khi bị giam giữ trên xe tập đi quá lâu thì chúng sẽ bị gò bó bởi không gian tiếp xúc, gây hạn chế sự phát triển các giác quan. Những đứa trẻ này sẽ không có nhiều cơ hội được cảm nhận việc đi độc lập thế nào mà chủ yếu dựa vào chiếc xe và không gian mà chiếc xe có thể tiếp cận tới mà thôi.

Nguy cơ bị gù lưng và cong chân

Cho trẻ ngồi xe tập đi quá sớm trong khi hệ xương của bé còn quá yếu, không thể nâng đỡ phần cơ thể bên trên sẽ khiến cho xương chân bé bị biến dạng và xương lưng cũng vậy. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng gù lưng và chân vòng kiềng của trẻ sử dụng xe tập đi từ sớm.

Những chiếc xe tập đi này thường được thiết kế có lớp đai lót phía dưới để đỡ khung chậu và toàn bộ cơ thể của trẻ. Trẻ luôn ở trong trạng thái ép chân phải cong để đẩy xe đi trong khi xương bé mềm yếu dẫn tới biến dạng phần xương đùi. Lớn lên, tỉ lệ trẻ bị cong chân vòng kiềng dùng xe sẽ lớn hơn trẻ tự tập đi bình thường.

Tháng thứ mấy cho con tập đi là phù hợp?

Điều này tùy theo cơ địa của từng bé, nhiều trẻ cứng cáp sớm trong khi nhiều trẻ lâu hơn. Theo lý thuyết thì bé 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò và 9 tháng bắt đầu biết đi. Nếu cha mẹ thấy con 7-8 tháng chưa bò được cũng đừng quá lo lắng bởi điều này tùy theo quá trình phát triển của từng bé. Mẹ nên lựa thời gian phù hợp, thấy con cứng cáp để dạy bé tập đi an toàn hơn.

Theo lý thuyết thì bé 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò và 9 tháng bắt đầu biết đi

Dạy con tập đi như thế nào mới là an toàn?

Thông thường, thay vì dùng xe tập đi bố mẹ nên dành thời gian chơi đùa cùng con để hướng dẫn con tập đi. Khi đến tuổi tập đứng bố mẹ cho con bám vào chân mình rồi tự đứng dạy sau đó giúp con gập đầu gối từ từ ngồi xuống.

Khi con bước những bước chân đầu tiên mẹ nên ở bên dìu và nâng đỡ con từng bước một. Nên để cho trẻ đi theo khả năng của mình, không nên nôn nóng, thúc đẩy gây ảnh hưởng đến vùng xương mềm yếu của bé. Để con tập đi an toàn, mẹ có thể nâng từ khuỷu tay hay vai bé hoặc quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà.

Mẹ cũng nên chú ý không gian tập đi của con thoáng mát, ít chứa đựng các vật dụng nguy hiểm gây hại cho bé trong quá trình con quờ quạng tay chân.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • Gia xe tập đi cho trẻ nhỏ

1 Comment

Leave a Comment