Nuôi dạy con

6 tuyệt chiêu giúp con bớt mê máy tính

Nếu con bạn đang mê mẩn vi tính thì hãy thử các chiêu dưới đây: giới hạn thời gian dùng máy tính, đăng kí các lớp học ngoài giờ, thưởng cho mỗi cuốn sách bé đọc ….

The Pew Center tiến hành một cuộc điều tra năm 2015 tập trung trả lời câu hỏi: “Bao nhiêu trẻ em bị phụ thuộc vào máy tính và mạng xã hội?”. Kết quả đã cho thấy rằng: 56 % trẻ từ 13-17 tuổi online vài giờ mỗi ngày,  6 % trẻ nói online thường xuyên mỗi tuần và chỉ 2% là ít khi truy cập mạng. Điều này cho thấy rằng ngày nay trẻ em đang có nguy cơ nghiện dùng máy tính để online, truy cập mạng và chơi game.

Thực tế, việc sử dụng máy tính để tìm kiếm thông tin, truy cập facebook hay chơi game có vai trò tích cực cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một khi con lạm dụng máy tính để online thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, kết quả học tập của bé, thậm chí dẫn tới nguy cơ bị tử kỉ do ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hãy cùng điểm qua 6 cách để giúp trẻ bớt mê máy tính, các mẹ nhé!

1. Giới hạn thời gian sử dụng máy tính của trẻ

Đầu tiên, nếu muốn con bạn bớt ham mê máy tính thì bạn nên quản lí chặt chẽ thời gian bé chơi máy tính ở nhà. Điều này trái ngược với việc nhiều cha mẹ tỏ thái độ gay gắt cấm đoán con dùng máy tính. Hành động này không hề tốt chút nào khi mà tự bản thân bé sẽ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực một khi bị cấm đoán thứ mình vẫn ham mê. Thay vì vậy, cha mẹ hãy đặt ra cho bé một thời khóa biểu rõ ràng về khung giờ nào con được dùng máy tính và khi nào thì không được. Trẻ sẽ hiểu và vui vẻ chấp nhận điều này.

Giới hạn thời gian sử dụng máy tính của trẻ

Giới hạn thời gian sử dụng máy tính của trẻ (Nguồn Internet)

2. Hạn chế trẻ tiếp xúc với máy vi tính

Cha mẹ nên để máy vi tính tránh xa khu vực vui chơi của trẻ. Sau khi làm việc xong, các bậc phụ huynh hãy để laptop vào tủ hoặc ngăn kéo nhằm hạn chế sự chú ý của con. Ít để laptop trong tầm mắt của trẻ giúp bé hạn chế nảy sinh tâm lí “ thèm chơi”. Bạn cũng nên bỏ chiếc laptop qua một bên để thường xuyên chơi với con, đừng để tình trạng hạn chế con chơi nhưng cha mẹ vẫn chăm chú lướt web trên máy tính.

3. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp

Một vài trẻ tỏ ra không thích việc ra ngoài vui chơi với bạn bè hay tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Cha mẹ cần tạo cơ hội lắng nghe sở thích của con để khuyến khích bé. Nếu trẻ thích vẽ, diễn kịch, hát, bạn nên đăng kí cho bé tham gia các câu lạc bộ hoặc các lớp học ngoài giờ. Nếu bé thích chơi thể thao, hãy trò chuyện với con về bóng đá, cầu lông … Một khi cha mẹ biết khuyến khích những điều bé thực sự yêu thích, con sẽ quên dần sự ham mê máy tính mà không hề hay biết.

4. Làm việc nhà 30 phút mỗi ngày

Làm việc nhà 30 phút ngày sẽ rèn luyện sức khỏe và tính gọn gàng ngăn nắp ở trẻ. Cha mẹ nên cùng bé làm việc đơn giản như gấp chăn, dọn sách vở, lau bàn … để con không có cảm giác phải làm việc một mình. Việc làm này vừa tạo cho bé thói quen lành mạnh vừa giúp bé không còn tập trung suy nghĩ về máy tính nữa.

Thưởng cho mỗi cuốn sách bé đọc xong

Thưởng cho mỗi cuốn sách bé đọc xong (Nguồn Internet)

  5. Thưởng cho mỗi cuốn sách con đọc

Nhiều trẻ không thích đọc sách, nhưng điều đó không có nghĩa rằng mãi mãi con bạn sẽ không muốn đọc sách. Cha mẹ nên rèn luyện thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ. Trước tiên, hãy thử quan sát xem bé thích thể loại phim nào và mua cho bé những loại sách về thể loại ấy. Bạn cần chọn sách có nhiều hình ảnh minh họa và màu sắc sống động để khơi gợi sự thích thú ban đầu ở trẻ. Để chắc rằng con bạn sẽ tiếp tục đọc những cuốn sách khác, cha mẹ cần thưởng cho bé những món quà nhỏ cho mỗi cuốn sách bé đọc xong. Việc này sẽ khích lệ con muốn đọc sách và bỏ qua thói quen lạm dụng vi tính.

6. Lên kế hoạch dã ngoại vào cuối tuần

Nếu cả tuần trẻ chỉ đi học và về nhà, quan sát những bức tranh hay video về cuộc sống tự nhiên thì đây là lúc để bé ra ngoài. Bạn có thể nên kế hoạch cùng gia đình đi bộ trong công viên, thăm viện bảo tàng, trung tâm thương mại… để trẻ có cơ hội thoát khỏi chiếc laptop ở nhà.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • Giúp trẻ không chơi máy tính
  • làm gì để con trẻ hạn chế dùng máy tính

Leave a Comment