Nuôi dạy con

Nghiên cứu khoa học tin rằng để bé khóc tự ngủ là an toàn và hiệu quả

Trái ngược với quan điểm chăm con của các mẹ từ trước đến nay, phương pháp ngủ cry-it-out thực tế không hề gây hại cho trẻ mà lại rất an toàn và hiệu quả.

Trong khi nhiều bậc cha mẹ phải vật vã cả đêm mà bé vẫn không chịu đi ngủ thì phương pháp luyện ngủ cry-it-out ( để mặc trẻ khóc rồi tự ngủ) thường trở nên khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn cho rằng đây là cách tàn nhẫn để cho bé ngủ và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cảm xúc của bé khi trưởng thành. Nhưng xét theo khía cạnh khoa học thì điều này hoàn toàn được xem là an toàn và hiệu quả đối với thói quen ngủ của trẻ.

Thí nghiệm phương pháp luyện ngủ cry – it – out

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã tiến hành thí nghiệm trên 43 cặp phụ huynh có con từ 6 đến 16 tuổi và có vấn đề về giấc ngủ. Các chuyên gia đã giải thích cho 1/3 số phụ huynh về thuật ngữ luyện ngủ cry-it-out và yêu cầu họ cho bé lên cũi hoặc giường rồi dời phòng trong vòng 1 phút. Trong trường hợp con khóc, cha mẹ sẽ tăng dần đều thời gian chờ đợi trước khi vào vỗ về con.

Ông Michael Gradisar, giáo sư tâm lý học của đại học Flinders, Úc cho rằng đây là những cải tiến mang ý nghĩa quan trọng đối với bậc cha mẹ

Ông Michael Gradisar, giáo sư tâm lý học của đại học Flinders, Úc cho rằng đây là những cải tiến mang ý nghĩa quan trọng đối với bậc cha mẹ

Một phần ba số còn lại áp dụng phương pháp bedtime fading tức là đặt con vào giường khi con buồn ngủ, sau đó ở lại trong phòng cho đến khi con ngủ gà ngủ gật. Trong khi số còn lại đóng vai trò kiểm chứng, cha mẹ không tiền hành phương pháp luyện ngủ nào cho bé.

Sau ba tháng các nhà nghiên cứu cho biết thời gian để bé ngủ của nhóm thứ nhất nhanh hơn 15 phút so với nhóm trẻ kiểm chứng thứ 3. Trong khi trẻ ở nhóm Bedtime fading thì ngủ nhành hơn 12 phút so với nhóm kiểm chứng. Thậm chí họ còn nhận ra rằng nhóm trẻ ở phương pháp Cry-it-out có số lần thức dậy trong đêm ít hơn và tổng thời gian bé ngủ nhiều hơn so với trẻ ở 2 nhóm còn lại.

Giải thích về kết quả thí nghiệm

Ông Michael Gradisar, giáo sư tâm lý học của đại học Flinders, Úc cho rằng đây là những cải tiến mang ý nghĩa quan trọng đối với bậc cha mẹ. Giáo sư cũng nhấn mạnh trong phương pháp Cry-it – out thời gian cha mẹ chờ đợi cho khi bé ngủ, mỗi phút đều rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết mức độ cortisol ( một dạng hormone gây căng thẳng) thấp hơn ở những trẻ tham gia luyện ngủ. Khi cha mẹ tiến hành phương pháp này 1 năm trở đi, trẻ sẽ không có dấu hiệu bám dính mẹ như bình thường, nhưng không có bất kì biểu hiện bất thường nào xảy ra ở trẻ.

các chuyên gia tâm lý cho biết cha mẹ nên thiết lập giới hạn một cách rõ ràng và yêu thương cho con mình, trẻ em có thể hoạt động tốt hơn.

các chuyên gia tâm lý cho biết cha mẹ nên thiết lập giới hạn một cách rõ ràng và yêu thương cho con mình, trẻ em có thể hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, khi được lựa chọn nhiều cha mẹ vẫn lựa chọn phương pháp bedtime fading nhiều hơn so với phương pháp cry-it-out bởi họ cho rằng kỹ thuật này nhẹ nhàng và dễ chịu hơn nhiều. Mặc dù thực tế các kết quả thí nghiệm đều cho thấy bedtime fading vẫn kém hiệu quả hơn so với phương pháp cry-it-out.

Cha mẹ đừng cảm thấy tồi tệ

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy tội lỗi khi bỏ mặc con khóc mà không an ủi vỗ về trẻ. Nhưng các chuyên gia tâm lý cho biết cha mẹ nên thiết lập giới hạn một cách rõ ràng và yêu thương cho con mình, trẻ em có thể hoạt động tốt hơn.

Trong khi bố mẹ không lỡ lòng thực hiện phương pháp này thì các nhà tâm lý học lại cho rằng cry-it-out hoàn toàn không phải là cách bộ mẹ bỏ rơi hay trừng phạt trẻ, thực tế chỉ để trấn an con tự ngủ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • luyện ngủ fading

Leave a Comment