Dinh dưỡng mẹ bầu

Bà bầu dùng muối ăn một lượng bao nhiêu là đủ?

Để duy trì mức nước ổn định trong cơ thể, mẹ bầu cần phải dùng muối trong chế biến các món ăn hằng ngày. Nhưng ngặt nỗi mẹ bầu dùng quá nhiều muối ăn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Vậy lượng muối lý tưởng mà mẹ bầu nên tiêu thụ mỗi ngày là bao nhiêu cũng như làm thế nào để chế biến món ăn vừa đậm đà mà vẫn đảm bảo được lượng muối đúng chuẩn?

Không thể phủ nhận muối có vai trò quan trọng khi duy trì nước trong cơ thể chúng ta. Với thai phụ, lượng nước trong cơ thể hiển nhiên sẽ có sự thay đổi nhằm góp phần thích nghi với sự phát triển của thai nhi từng ngày từng giờ. Lúc này, muối vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng là điều chỉnh cũng như duy trì chất lỏng trong cơ thể mẹ mang thai.

Muối đóng vai trò điều chỉnh cũng như duy trì chất lỏng trong cơ thể mẹ mang thai.

Muối đóng vai trò điều chỉnh cũng như duy trì chất lỏng trong cơ thể mẹ mang thai.

Hẳn mẹ bầu cũng biết là một lượng muối sẽ bị mất đi khi đào thải ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi, chính vì thế mà cơ thể mẹ cần một lượng muối để bù đắp lại chỗ muối mất đi đó.

Nhưng, một điều cũng hiển nhiên là khi cơ thể mẹ hấp thụ quá nhiều muối thì nguy cơ cao huyết áp lại rất cao. Đó là vì, muối gây ảnh hưởng xấu đến thận khiến cơ thể giữ lại một lượng nước dư thừa làm lượng máu tăng kéo theo huyết áp bà bầu tăng.

Tóm lại, dùng muối ăn khi chế biến ở lượng hợp lý sẽ duy trì huyết áp bà mẹ mang thai ở mức vừa phải, từ đó tránh nguy cơ các bệnh về tim hay đột quỵ nguy hiểm cho mẹ bầu.

1 gam muối mỗi ngày là hợp lý

Lượng muối bao nhiêu gam mỗi ngày là đủ cho cơ thể là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu. Các chuyên gia khuyến cáo cơ thể mỗi người cần 1g muối mỗi ngày và lượng muối 1g này chỉ tương đương 2/3 thìa cà phê.

Tất nhiên, với người bình thường, việc cơ thể tiêu thụ muối ăn nhiều hơn 1g mỗi ngày hoàn toàn được phép chỉ cần đừng vượt quá mức 6g tương đương 2,4g natri. Nhưng mẹ bầu cần tuân thủ lượng muối chuẩn 1g mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hiện nay, rất nhiều thực phẩm được chế biến sẵn được nêm nhiều muối như dưa chua, đậu phộng rang, thịt muối, bánh mì, … mà mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ vì chúng chứa lượng muối cao quá mức cần thiết.

Với các loại thức ăn được chế biến sẵn, mẹ bầu nên thận trọng kiểm tra nhãn mác ở thành phần muối ăn (hoặc natri hay sodium) để biết chính xác lượng muối của sản phẩm và quyết định nên dùng hay không. Có chút vất vả nhưng chịu khó để thai kỳ an toàn khỏe mạnh vẫn hơn, mẹ nhé.

Cắt giảm lượng muối ăn trong thai kỳ như thế nào?

Bắt đầu cắt giảm lượng muối bằng việc ăn các món được chế biến với thật ít muối khiến vị của chúng đều trở nên nhạt nhẽo và mẹ bầu càng có cảm giác chán ngấy khi ăn hơn. Tất nhiên là sau một khoảng thời gian dài mẹ chỉ quen việc ăn uống đậm đà thì giờ đây việc buộc mẹ ăn nhạt là điều rất khó để làm quen. Nhưng vì sức khỏe thai kỳ cũng như sức khỏe con yêu sau này, mẹ cần cố gắng. Chỉ một thời gian làm quen, khẩu vị của mẹ sẽ thay đổi và mẹ sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc ăn các món nêm ít muối.

Nếu bắt đầu quá vất vả, mẹ có thể làm theo những mẹo cắt giảm lượng muối dưới đây.

Nếm thử món ăn trước khi quyết định nêm thêm muối, bầu nhé!

Nếm thử món ăn trước khi quyết định nêm thêm muối, bầu nhé!

-Trong lúc chế biến thức ăn và ngay cả sau khi thức ăn đã nấu xong, mẹ cố gắng đừng nêm muối.

-Thay vì dùng muối để thức ăn thêm hương vị đậm đà, mẹ bầu có thể dùng các loại thảo mộc hoặc tiêu.

-Hạn chế tối đa việc dùng thực phẩm chế biến sẵn vì lượng muối trong các sản phẩm này luôn vượt mức cho phép đối với thai phụ.

-Khi mua sản phẩm đóng hộp, mẹ bầu nên xem xét kỹ hàm lượng muối, chỉ dùng khi trên bao bì sản phẩm thể hiện muối không chiếm quá 1,5g/ 100g sản phẩm.

-Loại bỏ hoặc hạn chế những thực phẩm được chế biến với rất nhiều muối như xúc xích, nước mắm, nước tương, thịt muối, phô mai trong thời gian mang thai.

-Đồ ngọt cũng là một trong những thức ăn vặt chứa nhiều muối mà mẹ cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn.

Hẳn mẹ bầu cũng nghe về lợi ích muối I-ốt đối với sức khỏe thai nhi. I-ốt là dưỡng chất bổ trợ cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng hoàn toàn muối i-ốt khi muốn cung cấp dưỡng chất này cho cơ thể. Thay vào đó, hãy thêm thực phẩm tự nhiên giàu i-ốt để bổ sung như cải thảo, tảo bẹ, cá biển, …

Ở một khía cạnh, muối là bạn của bà bầu có vai trò duy trì và điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên nếu dùng vượt chuẩn có thể gây ra cao huyết áp kéo theo nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Khi đó muối ăn chính là kẻ thù giấu mặt của sức khỏe thai phụ. Dùng muối ăn hợp lý là cách mẹ bầu bảo vệ sức khỏe của mình cũng như hỗ trợ bé cưng trong bụng phát triển một cách an toàn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • 1g muoi khoang bn thia caphe
  • cach giam luong muoi trong co the me bau
  • hạn chế muối khi mang thai bằng cách nào
  • mẹ bầu ăn bao nhiêu muối một ngày

Leave a Comment