Nuôi dạy con

Sai lầm bố mẹ dễ mắc phải khi trị con bướng bỉnh

Nuôi con bướng bỉnh luôn là thách thức gây đau đầu những ông bố bà mẹ trẻ. Làm thế nào khi chúng nằm lăn lóc ăn vạ, làm thế nào để con cư xử đẹp trước đám đông?

Những trẻ em bướng bỉnh đều có lý luận riêng của chúng và bất tuân với bố mẹ. Tuy nhiên, đôi khi sự quan tâm chưa đủ của bố mẹ lại trở thành nguyên cớ để trẻ hành động ngang ngược. Một số trẻ muốn gây sự chú ý và tin rằng những kế sách đập đầu ăn vạ có thể làm chúng thành công. Bởi vậy, bố mẹ cần tránh những sai lầm để trị trẻ bướng bỉnh:

Hãy chắc chắn rằng những nội quy bạn đưa ra cho bé đủ cứng rắn để bé nhận thấy cần thiết làm chúng.

Thông tin đưa ra cho con không đủ rõ ràng

Trước khi cằn nhằn về chuyện con không nghe theo lời bố mẹ thì bạn nên xem lại những khẩu lệnh của mình khi giao cho bé đã thực sự dứt khoát và rõ ràng chưa. Thậm chí, đôi khi lời nói của bạn khiến trẻ cho rằng chúng không đủ quan trọng đến mức phải làm ngay, hoặc phải làm cho kỳ được.

Hãy chắc chắn rằng những nội quy bạn đưa ra cho bé đủ cứng rắn để bé nhận thấy cần thiết làm chúng. Và trẻ hiểu được sự nghiêm khắc của bố mẹ dành cho mình là có lý do chính đáng.

Không có biện pháp “răn đe” cụ thể

Đối với trẻ bình thường việc hù dọa con bằng những hậu quả đáng sợ là điều không cần thiết. Bởi lẽ, nhiều bố mẹ nói nhưng sau đó đều quên bằng chúng vì công việc bận rộn hàng ngày. Đây là lý do những trẻ bướng bỉnh dễ luồn lách qua được nội quy do chính bạn đặt ra.

Hãy để lời nói của bố mẹ có hiệu lực bằng cách chỉ rõ ra hậu quả nếu bé không thực hiện sẽ ra sao. Những trẻ bướng bỉnh sẽ đủ thông minh để nghiêm túc trong việc nghe lời bố mẹ.

Vội vã dỗ dành khi bé ăn vạ

Trẻ em hiểu được khóc lóc ăn vạ chính là vũ khí lợi hại khi muốn đưa ra yêu sách với người lớn. Một số trẻ tỏ ra thái quá với hành động như giẫy nảy người, lăn trườn khắp sàn nhà để ăn vạ, đặc biệt là ở nơi đông người, công cộng. Bạn đừng vội lao tới dỗ dành bé, hãy cứng rắn để bé hiểu rằng việc dùng cách ăn vạ không phải là cách hay để gây sự chú ý.

Trẻ em hiểu được khóc lóc ăn vạ chính là vũ khí lợi hại khi muốn đưa ra yêu sách với người lớn

Trước khi bỏ mặc trẻ, bạn phải chắc chắn trẻ không có bất kỳ mối đe dọa hay nguy cơ tai nạn nào. Bạn nên tỏ ra cứng rắn để biết rằng việc khóc lóc ăn vạ không có tác dụng gì cả. Hãy cố gắng nói chuyện với trẻ, hạn chế việc quát tháo, to tiếng với bé ở nơi đông người.

Dùng đòn roi

Những trẻ bướng bỉnh thậm chí còn có xu hướng dùng bạo lực để đáp trẻ hành vi. Tuy nhiên, bạo lực trẻ dùng không có tính nguy hiểm với người khác nhưng sẽ không tốt cho sự hình thành nhân cách của trẻ sau này. Đối với trẻ bướng bỉnh, sự kiên nhẫn cần được đề cao. Bạn nên tránh tất cả những hành vi mang tính bạo lực như dùng đòn roi để dạy dỗ con.

Thực ra, một ánh mắt lạnh lùng của bạn có thể là hình phạt đáng sợ đối với trẻ hơn là những đòn roi lên thân thể trẻ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đưa ra những hình phạt nhưng hãy chứng tỏ rằng bạn yêu chúng nhiều hơn và không hề muốn phạt con chút nào.

Luôn dán cho con nhãn trẻ ương bướng, khó dạy

Trẻ em như tờ giấy trắng vậy, nếu bạn áp cho chúng những suy nghĩ nào chúng sẽ hướng mình theo cách đó. Bởi vậy, không có lý do gì để bạn tin rằng sự ngang ngược từ thuở bé của trẻ sẽ định hình tính cách về sau của con. Điều quan trọng là bạn phải đủ kiên nhẫn để khuyên răn và cứng rắn để dạy bảo con.

Những phân tích trên đây đã chỉ ra một số sai lầm thường gặp ở bố mẹ trong quá trình dạy dỗ con bướng bỉnh. Hi vọng điều này sẽ đem lại lợi ích cho những bậc phụ huynh đang gặp vấn đề với những đứa trẻ bướng bỉnh của mình.

Leave a Comment