Nuôi dạy con

Tại sao trẻ nhỏ hay mút tay?

Đây vốn là hành động phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng mẹ có bao giờ tự hỏi vì sao bé lại mút tay hay mút tay ám chỉ điều gì chưa? Sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi mút tay

Thông thường trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hay mút tay hơn cả, thậm chí đây còn là biểu hiện của sự hài lòng, thích thú ở trẻ. Một số mẹ cho rằng đó là biểu hiện của việc bé đang đói, thèm ti, trong khi người khác thì cho rằng bé đang muốn được mẹ vỗ về ru ngủ.

Ở độ tuổi này, chuyện mút tay là hoàn toàn bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên mẹ nên đảm bảo vệ sinh tay chân cho con để bé không bị vi khuẩn xâm nhập vào đường miệng, gây rối loạn tiêu hóa. Nếu bé mút tay cả khi bú mẹ thì bạn hãy tương tác da kề da với trẻ trước 10 phút để bé tập trung bú mẹ hơn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi mút tay là hoàn toàn bình thường.

Trẻ mút tay khi hơn 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ vẫn có thể duy trì thói quen mút tay nhưng sẽ giảm dần dần. Mẹ sẽ thấy trẻ bớt mút thay hơn và khi mút tay không còn là phản xạ vô thức nữa mà là ngầm ý điều gì đó trẻ muốn nói.

Tuy nhiên, mẹ cần thận trọng bởi đây là thời gian bé sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Thói quen mút tay sẽ làm ảnh hưởng tới vị trí mọc răng và sắp xếp răng trong hàm của trẻ. Thậm chí, bé phát triển các kỹ năng khác có thể chậm hơn so với những trẻ nên 6 tháng tuổi mới xuất hiện hiện tượng mút tay.

Mút tay ở thời điểm nay có thể là biểu hiện của việc trẻ không muốn ăn nữa. Nếu mẹ thấy bé đang ăn mà mút tay thì hãy ngưng cho bé ăn và cho trẻ ăn lại sau 30 phút. Mẹ cũng nên kiểm tra xem bé có vấn đề gì liên quan đến mọc răng không. Thậm chí, trong một số trường hợp bé mút tay vì muốn làm nũng. Khi đó, mẹ sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và an toàn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi mút tay, não trẻ sẽ tiết ra chất endophin giúp cơ thể thư giãn và tạo cảm giác thích thú hơn

Khi nào trẻ hết mút tay?

Nếu là hiện tượng bình thường của trẻ thì lên khi bé được 1-2 tuổi trẻ sẽ bỏ dần tật mút tay. 15 % trẻ còn lại có thể mút tay cho đến khi lên 4-5 tuổi. Thông thường bé thích mút tay là do bé có cảm giác thoải mái và dễ chịu hoặc giảm cơn đói.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi mút tay, não trẻ sẽ tiết ra chất endophin giúp cơ thể thư giãn và tạo cảm giác thích thú hơn. Tuy nhiên, nếu bé có hiện tượng mút tay kèm theo cáu gắt, khó chịu thì hãy kiểm tra lại xem trẻ có bị bệnh, đói hay nóng lạnh không. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì mẹ nên đưa bé đi kiểm tra ở cơ sở y tế sớm nhất.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • vi sao tre hay mut tay
  • trẻ nhỏ ăn tay
  • tre may thang biet mut tay
  • tre hay mut tay la do gi
  • tai so tre hay mut tay
  • tại sao tự nhiên trẻ lại không bú nữa
  • tại sao trẻ nhỏ hay bị ma nhập
  • tại sao thai nhi lại mút tay
  • hiện tượng trẻ mút tay ý gì
  • co nen cam be mut tay khong

Leave a Comment