Nuôi dạy con

Tại sao ít có nhiều đồ chơi lại có lợi hơn cho con bạn?

Đồ chơi cho trẻ em đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé, tuy nhiên nếu trẻ có nhiều đồ chơi quá sẽ không hề đem lại lợi ích chút nào. Lý do đã được phân tích cụ thể dưới đây nhé!

Tăng cường trí sáng tạo cho trẻ

Thực tế, có quá nhiều đồ chơi sẽ làm hạn chế sự sáng tạo của bé. Một cuộc thử nghiệm do hai nhân viên cộng đồng Đức là Strick và Schubert tiến hành khi họ thuyết phục lớp mẫu giáo loại bỏ đồ chơi của họ trong 3 tháng. Ở giai đoạn đầu, các học sinh tỏ ra chán nản vô cùng nhưng sau đó trẻ đã bắt đầu tận dụng môi trường sung quanh để phát minh ra các trò chơi và sử dụng trí tưởng tượng để chơi.

Tăng khả năng tập trung

Khi sở hữu quá nhiều đồ chơi sẽ khiến bé thực sự bị phân tâm. Bởi chúng sẽ khó học cách đánh giá cao đồ chơi trước mặt bởi chúng có vô số sự lựa chọn nằm ở trên kệ. Điều này khiến con khó lòng tập trung để tận dụng hết lợi ích của một món đồ chơi nào.

Ít đồ chơi sẽ giúp trẻ tăng cường sự tập trung hơn

Phát triển khả năng giao tiếp

Khi ít đồ chơi, bé sẽ học cách phát triển mối quan hệ với trẻ em hoặc người lớn khác. Thay vì chơi một mình, bé sẽ biết cách hợp tác với trẻ cùng tuổi để có những trò chơi thú vị hơn. Nhờ vậy, kỹ năng giao tiếp cũng như thiết lập mối quan hệ cũng được cải thiện.

Học cách giữ gìn

Một khi có nhiều đồ chơi, bé sẽ không thực sự coi trọng món đồ chơi nào bởi chúng luôn có sẵn thứ để thay thế. Bởi vậy, bé ít khi học cách giữ gìn hay cố công sửa đồ chơi đang bị hỏng mà sẵn sàng vứt đi nếu cần thiết. Chính vì vậy, bạn nên học cách bỏ bớt đồ chơi của con đi, khi ít món đồ chơi, con sẽ học cách quý trọng và nâng niu chúng hơn.

Khuyến khích phát triển kĩ năng đọc, viết và nghệ thuật

Không có nhiều đồ chơi bé sẽ bắt buộc phải nghĩ ra những sự lựa chọn khác. Một số tìm đến truyện, số khác tìm tới âm nhạc, màu săc và hội họa. Nhờ vậy, tình yêu với nghệ thuật của trẻ cũng được phát triển sớm hơn, cùng đó trẻ tự nuôi dưỡng niềm đam mê hay sở thích bổ ích ngay từ khi còn bé.

Học cách kiên nhẫn hơn

Quá nhiều đồ chơi làm cho trẻ nhanh chán và thay thế bằng những đồ chơi khác. Thậm chí, một số bé cập nhật đồ chơi thường xuyên để biết khi nào chúng đã không còn hợp thời hay lỗi mốt. Thái độ thiếu kiên nhẫn như vậy không hề tốt cho bé sau này chút nào.

Ít đồ chơi sẽ khuyến khích trẻ tăng cường trải nghiệm thiên nhiên bên ngoài.

Tăng cường trải nghiệm

Không có nhiều đồ chơi, bé sẽ có cơ hội ra ngoài để tìm hiểu và khám phá môi trường xung quanh.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc trẻ có nhiều lựa chọn để tham gia các hoạt động thể chất và tìm tòi những hiện tượng tự nhiên thú vị. Bé sẽ có thêm những kiến thức bổ ích mà đồ chơi không thể mang lại.

Trẻ sẽ sống trong một ngôi nhà gọn gàng

Thử tưởng tượng bé có quá nhiều đồ chơi, mỗi lần mang ra và cất vào đã là cả một vấn đề. Chưa nhắc tới việc bạn cần những chiếc thùng để cất giữ chúng, điều này sẽ choáng hết nhiều diện tích căn nhà của bạn. Hạn chế mua đồ chơi cho bé sẽ khiến bạn có một căn nhà gọn gàng, ít đồ lặt vặt và thoáng đãng hơn.

Leave a Comment