Cẩm nang bà bầu

8 hoá chất trong mỹ phẩm mẹ bầu dùng đã vô tình đầu độc thai nhi

Bà bầu có thể dùng mĩ phẩm, tuy nhiên bạn cần hết sức cân nhắc đến thành phần mĩ phẩm để đảm bảo không gây nguy hại cho thai nhi. Sau đây là những độc tố trong mĩ phẩm các mẹ tuyệt đối phải tránh sử dụng.

Thực tế, trên thị trường xuất hiện nhiều hãng mĩ phẩm khiến chị em không khỏi phân vân trong quá trình lựa chọn loại nào thì thích hợp, lành tính, đảm bảo sức khoẻ đặc biệt trong thời gian mang bầu. Bởi nhiều loại mĩ phẩm có tính năng khá ưu việt như lâu trôi, lâu phai màu, lên màu tự nhiên … Tuy nhiên, để đạt được những tính năng như mong muốn này, một số hãng đã dùng đến cả hoá chất độc hại.

Cho dù hàm lượng hoá chất không nhiều nhưng khi sử dụng lâu dài sẽ khiến lượng độc tố tích lại trên da. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và bà bầu.

Sau đây là những loại độc tố gây nguy hiểm phổ biến trong mĩ phẩm được liệt kê trong trang Huffington Post Mỹ.

Mẹ bầu nên chú ý chọn sữa tắm, dầu gội đầu hay lăng khử mùi không chứa các hoá chất dưới đây

Mẹ bầu nên chú ý chọn sữa tắm, dầu gội đầu hay lăng khử mùi không chứa các hoá chất dưới đây

Synthetic color ( màu tổng hợp)

Nếu bạn nhìn vào nhãn dán có ghi FD &C hoặc D&C thì chính là viết tắt của màu tổng hợp.

Chất tạo màu tổng hợp này hiện tại đang bị nghiêm cấm sử dụng tại Châu Âu. Tác hại của chất này có thể gây kích ứng da và tế bào ung thư.

Fragrance/ Parfume ( chất tạo mùi)

Hỗn hợp chất tạo mùi thơm có thể gây các triệu chứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp và ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Bạn có thể tìm thấy hỗn hợp này trong nước hoa, dầu gội đầu, sữa tắm và sữa dưỡng ẩm.

Phthalates

Nhóm hoá chất này có thể được tìm thấy trong sơn móng tay, đồ xịt tóc, sữa dưỡng hoặc nước hoa. Đây là hoá chất giúp tăng tính linh hoạt và mềm mại của chất dẻo. Nếu sử dụng lâu ngày và thường xuyên chúng có thể góp phần gây ra rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ ung thư vú, dị tật thai nhi …

Các chất tạo màu tổng hợp bị cấm sử dụng tại châu Âu bởi tác hại chúng đem lại.

Các chất tạo màu tổng hợp bị cấm sử dụng tại châu Âu bởi tác hại chúng đem lại.

Triclosan

Triclosan là thành phần có trong kem đánh răng, xà phòng kháng khuẩn và chất khử mùi. Khi sử dụng rộng rãi chất này có nguy cơ gây rối loạn tuyến giáp và cơ quan sinh sản, thậm chí làm dị ứng da.

Sodium lauryl sulfate (SLS) / Sodium laureth sulfate (SLES) : Chất tạo bọt

Chất tạo bọt thường được sử dụng trong dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, mascara, mỹ phẩm trị mụn và đặc biệt trên các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Chất SLS còn có khả năng tương tác và kết hợp với các hoá chất khác nhằm tạo ra Nitrosamine – một chất gây ung thư nguy hiểm. Nếu tiếp xúc nhiều với hoá chất này bà bầu có thể mắc hàng loại các vấn đề tổn thương liên quan tới phổi và thận.

Formaldehyde

Formaldehyde được tìm thấy nhiều trong sơn móng tay, sữa rửa mặt, dầu gội xả, chất tảy rửa, phấn mắt … Hoá chất này có thể tác động nghiêm trọng lên tế bào mũi gây ra ung thư mũi và vòm họng. Thậm chí, chúng còn là nguyên nhân gây ra phản ứng da và ảnh hưởng xấu tới hệ thống miễn dịch.

Sunscreen chemicals/ Hóa chất chống nắng: Benzophenone, PABA, Avobenzone, Homosalate and Ethoxycinnmate

Giống như tên gọi, mẹ bầu cần nên hết sức cẩn thận khi dùng kem chống nắng. Bởi một số các hoá chất độc hại được sử dụng trong loại kem này nhằm giảm sự tác động của tia cực tím. Tuy nhiên chúng có thể gây ra tổn thương tế bào, ung thư và rối loạn nội tiết.

Parabens

Đây là một trong những chất hoá học được sử dụng dưới dạng chất bảo quản nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Người ta có thể sẽ tìm thấy Parabens trong lăn khử mùi, sữa tắm, sữa rửa mặt, thậm chí trong cả thức ăn và một số dược phẩm. Hoá chất này có thể dẫn tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu có nên dùng sữa tắm
  • mang thai nên dùng dầu gội đầu gì
  • bà bầu nên dùng dầu gội đầu gì
  • dầu gội cho bà bầu
  • bà bầu có nên dùng sữa tắm không
  • mẹ bầu nên dùng sữa tắm gì
  • co thai nen dung dau goi gi
  • co bau tam sua tam enchenter
  • bầu sử dụng dầu gội đầu
  • dầu gội nào bà bầu không nên dùng

Leave a Comment