Chăm sóc trẻ sơ sinh

Làm gì khi trẻ không thể bú sữa mẹ?

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra không được bú sữa mẹ vì mẹ qua đời do biến chứng khi sinh, mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc mẹ mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tâm thần nặng hoặc có HIV. Trong những trường hợp này, chồng và những người thân trong gia đình cần nắm vững kiến thức về dinh dưỡng, hiểu cơ bản về y học để em bé được lớn lên một cách tốt nhất.

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết và quan trọng nhất cho trẻ

Hiện nay, việc “nuôi con bằng sữa ngoài” (không phải sữa mẹ) khá phổ biến nên sẽ có rất nhiều loại sữa cho bạn và gia đình lựa chọn cho bé. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng về nguồn sữa cho con mà việc bạn quan tâm là chọn loại sữa nào phù hợp với bé và điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài sữa bột, bạn có thể lựa chọn sữa đậu nành – đây là loại sữa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của bé.

Lưu ý: KHÔNG cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn. Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa non nớt của bé khó có thể hấp thu được sữa đặc có đường, rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

 KHÔNG cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn.

KHÔNG cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn.

Đừng ngại cho bé đi “bú chực”

“Bú chực” có nghĩa là bú nhờ một bà mẹ khác. Bạn có thể xin sữa từ những bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi. Việc vắt sữa ngày nay khá đơn giản, nhưng nếu có thể bạn hãy để bé bú trực tiếp để bé được cảm thấy thoải mái tận hưởng bầu sữa mẹ.

Không cho trẻ ăn cháo kèm đường và mỳ chính

Nếu trong cháo của trẻ có nhiều đường hoặc mì chính sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nặng và kèm theo thiếu vitamin A.  Nước cháo (nước cơm) khiến cho trẻ rất dễ no nhưng cơ thể lại chưa thể hấp thụ được dưỡng chất cần thiết dẫn đến suy dinh dưỡng.

Lưu ý

Bạn nên cho trẻ uống sữa và “bú trực” trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi được sinh ra. Sau 6 tháng, bạn mới có thể cho bé ăn dặm từ từ để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bé thích nghi được sự thay đổi trong khẩu phần ăn.

Sau 6 tháng mới là thời điểm thích hợp để bạn cho trẻ ăn dặm.

Sau 6 tháng mới là thời điểm thích hợp để bạn cho trẻ ăn dặm.

Tóm lại

Nuôi trẻ không được bú mẹ là một công việc khó khăn, cần nhiều thời gian chăm sóc, tốn kém hơn và đòi hỏi phải có kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Nếu nuôi dưỡng không tốt, trẻ không được ăn đủ về số lượng cũng như về chất lượng sẽ bị suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kéo dài. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều trẻ sẽ bị bệnh béo phì, sau này dễ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cho trẻ ăn gì khi mẹ ko co sữa
  • có nên cho bé bú chực
  • lam gi khi tre khong hap thu sua me
  • sua dac thu cho tre khong co sua me
  • trẻ biến bu sữa mẹ
  • trẻ không bú mẹ
  • vi sao tre bu me khong hap thu
YẾN NHÀ NUÔI Giá bán: $ 3.300.000 VND / (100g). $ 1.700.000 VND / (50g). $ 300.000 VND / (01tổ). • Nguồn gốc: Bình Dương, Việt Nam. • Màu: trắng ngà, hơi vàng. • Nguyên chất: 100%. • Đặc điểm sợi: dai, giòn, nở to sau khi nấu, ăn rất ngon. • Tổ già, kích cỡ lớn, ít lông, ít tạp chất, hàm lượng dinh dưỡng cao. • Thời hạn sử dụng: 2 năm. Đặt hàng ngay (24/7): 090.7547915 - 093.8862409 Xem chi tiết tại YenNhaNuoi.com

Leave a Comment