Cẩm nang bà bầu

Sinh con đầu lòng, bạn đã dự trù kinh phí bao nhiêu chưa?

Đây là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng trẻ quan tâm. Bởi thời điểm sinh con đầu lòng, không phải gia đình nào cũng dư giả về mặt tài chính. Nếu bạn đang băn khoăn thì cùng thử cầm bút lên tính toán chút nhé!

Các khoản chi cho trẻ sơ sinh trung bình theo tháng

Tã trẻ sơ sinh

Trong thời gian đầu, trung bình mỗi ngày bạn sẽ phải thay từ 5-7 tã cho trẻ, nói như vậy một tuần bé sẽ dung hết khoảng một bọc tã lớn tầm 42 chiếc. Hiện nay trên thị trường, tã thường bạn cần chi khoảng 160.000 đồng/ bọc tã và một tháng sẽ mất khoảng 650.000 đồng. Nếu mẹ chọn loại tã cao cấp thì chi phí này chắc chắn sẽ cao hơn.

Để tiết kiệm chi phí mua tã, bạn có thể dùng miếng lót sơ sinh, loại này bạn cần mua thêm miếng tã vải dán kèm. Tã này sử dụng được nhiều lần nên mất khoảng 100.000 đồng /10 miếng.

Quần áo trẻ sơ sinh

Đây là khoản tiền tùy theo từng gia đình mà có nhu cầu sắm khác nhau. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh lớn rất nhanh nên bạn cần mua 2 size khác nhau và khoảng 10 -20 bộ trong 3 tháng đầu. Đặc biệt nếu sinh con vào những ngày thời tiết nồm ẩm thì việc mua quần áo dự phòng để thay cho bé là khá cao. Thậm chí, bạn có thể nhận đồ sơ sinh từ người thân trong gia đình đã từng có con nhỏ, như vậy sẽ tiết kiệm hơn.

Quần áo của trẻ sơ sinh mua theo tùy nhu cầu và sở thích từng gia đình

Khoản này cần 500.000 đồng – 1.000.000 đồng, tùy theo việc bạn lựa chọn chất liệu như thế nào.

Nôi

Đối với cách nuôi của Phương Tây thì nhất định bạn cần một chiếc nôi để tập cho trẻ ngủ một mình và ngủ an toàn. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều gia đình thấy việc làm này là không cần thiết, muốn cho bé được ngủ cùng bố mẹ hay người thân.

Nếu bạn muốn tìm mua một chiếc nôi thì giá trùng bình từ 1-2 triệu, 3-5 triệu cũng có. Để tìm được những chiếc nôi giá tốt, mẹ nên tham khảo qua diễn đàn hoặc hội nhóm, bởi một số bà mẹ muốn rao bán thanh lý chiếc nôi của con mình khi bé đã lớn.

Đồ chơi

Những trẻ sơ sinh cho tới 6 tháng tuổi không cần quá nhiều đồ chơi, số tiền sẽ dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng.

Sữa

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì khoản toàn này hoàn toàn không phải tốn chút nào. Tuy nhiên, mẹ cần tẩm bổ để có nguồn sữa dồi dào cho bé. Lúc đó, mẹ có thể chi khoảng 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng cho việc mua sữa, sắt cho bản thân mình.

Còn nếu bạn nuôi con bằng sữa ngoài thì việc này khá tốn kém. Bởi mỗi tháng mẹ cần 5 hộp sữa 900 gr, nên khoảng 2.000.000 đồng cho sữa. Tuy nhiên, nếu bạn mua sữa nội thì chi phí sẽ giảm khoảng 1/3. Tuy nhiên, đối với sữa không nhất thiết phải đắt tiền đã là tốt, điều quan trọng chúng phải hợp với trẻ.

Bình sữa và dụng cụ vệ sinh bình sữa

Bạn không cần quá tiết kiệm trong khoản này bởi nếu chọn hàng kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bạn cần phải chi 200.000 – 300.000 đồng cho việc mua bình sữa. Trong khi dụng cụ vệ sinh bình sữa thì chỉ cần chi khoảng 100.000 đồng là đủ.

Các vật dụng khác

Ngoài những mục kể trên, bạn cũng cần chuẩn bị khăn sữa, giấy ướt, chậu tắm cho trẻ, khăn tắm, chăn cho trẻ sơ sinh … Các vật dụng này tùy theo từng nhu cầu của các gia đình sể sắm cho phù hợp. Chi phí rơi khoảng 200.000 – 300.000 đồng

Chi phí khám chữa bệnh

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng chưa phát triển, hệ tiêu hóa non nớt nên bé có thể mắc một số bệnh liên quan đến mũi, họng hay đường ruột. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng như vậy. Chính vì thế, bạn nên dự trù khoảng kinh phí 1.000.000 vnd – 2.000.000 vnd / tháng cho vấn đề này.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở nên

Ngoài các chi phí như đã kể trên, trẻ từ 6 tháng tuổi có nhu cầu dinh dưỡng tang cao nên bố mẹ cần cho bé ăn dặm nhiều loại thức ăn khác nhau. Chi phí khoảng 700.000 đồng – 1.000.000 đồng/ tháng.

Một số trẻ bị thiếu hụt các chất, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc bổ. Như vậy, chi phí cho thuốc sẽ rơi vào khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán đến việc tiêm phòng nhằm ngăn ngừa sự tấn công của những căn bệnh nguy hiểm.

Chi phí tiêm chủng cho bé

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • từ a đến z việc sinh con đầu lòng

Leave a Comment