Nuôi dạy con

6 nguyên tắc vàng mẹ lưu ý để con không gặp nguy hiểm khi đi thang cuốn

Vụ việc một em bé 17 tháng tuổi bị thang cuốn cứa gần đứt cổ tay phải ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã rấy lên tiếng chuông cảnh báo cho các gia đình. Việc sử dụng thang cuốn an toàn cho trẻ nhỏ là điều cần thiết và quan trọng cho mẹ cần lưu ý.

Vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ các gia đình thường có thói quen đưa trẻ nhỏ tới trung tâm thương mại, nơi có rất nhiều thang cuốn. Khi thấy thang tự động chuyển bước thường lôi cuốn sự chú ý của các bé nhỏ, nhiều bé tỏ ra thích thú trong khi một số lại sợ sệt, la hét.

Gần đây, dư luận được phen báo động bởi vụ việc câu bé trai 17 tuổi bị thang cuốn tự động cứa gần đứt cổ tay phải tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Không những vậy, việc tai nạn thang cuốn tương tự đã từng xảy ra ở Lotter (TP.HCM), ở Cầu Giấy (Hà Nội), ở Big C (Vinh) … thực sự đem lại nỗi lo lắng cho nhiều bà mẹ thường xuyên đưa con nhỏ tới chơi ở các trung tâm thương mại.

Trẻ em sử dụng thang cuốn nên có người lớn đi cùng.

Sau đây là 6 nguyên tắc vàng bố mẹ cần nhớ khi cho con hiếu động sử dụng thang cuốn:

Luôn nắm lấy tay con

Trẻ em thường nghịch ngơm và hiếu động nên sẽ không khỏi tò mò khi thấy chiếc thang máy tự động chuyển động. Để tránh những tình trạng đáng tiếc dễ xảy ra cho trẻ em mẹ cần nhớ luôn nắm lấy tay con khi đang đi trên thang máy. Nhờ vậy, những hành động nhỏ nào của bé cũng giúp bố mẹ chủ động hơn.

Nên để con đứng giữa thang máy

Đây là vị trí an toàn nhất cho bé khi đi thang máy.Không đứng dựa hay leo lên lan can thang cuốn. Tuyệt đối không được để trẻ tựa người vào lan can hoặc vịn vào thang cuốn khi chúng đang hoạt động.

Giữ lấy tay vịn

Trong khi trẻ em không được tựa vào lan can hay tay vịn thì bố mẹ đặc biệt là mẹ đi giầy cao gót cần vịn vững để là chỗ dựa vững cho bé. Tránh trường hợp bị ngã do mất thăng bằng dẫn tới trẻ cũng bị ngã theo.

Đảm bảo trang phục gọn gàng

Trước khi bước lên thang cuốn bạn nên chắc chắn rằng trẻ có quấn áo, giầy dép gọn gàng để tránh tình trạng bị kẹt ở cửa hoặc rảnh của thang. Nếu chẳng may quần áo hay vật dụng của trẻ bị kẹt trong thang máy thì mẹ cần tháo bỏ đồ dùng này ngay.

Một số trường hợp tai nạn xảy ra do dây giầy của trẻ hoặc dẹp bằng nhựa dẻo bị kẹt vào thang máy. Để hạn chớ nguy cơ này mẹ nên cân nhắc việc sử dụng dày lười thay thế hoặc không phải giày nhựa.

Hãy bế trẻ nhỏ khi đi thang máy.

Trẻ dưới 5 tuổi nên được bế

Trẻ nhỏ không có đủ kỹ năng tay, chân, mắt phối hợp khi thang máy chuyển động một cách an toàn và vững chải. Bởi vậy, bé dễ bị mất thăng bằng hoặc sợ hãi đến độ vấp ngã trên thang cuốn. Bởi vậy, với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cố gắng bế con khi đi thang máy.

Cần cảnh giác với thang cuốn ở sân bay

Những thang cuốn ở sân bay thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm so với thang cuốn bình thường. Bởi chúng dễ bị tác động bởi nguy cơ như hàng lý nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách dễ gây tai nạn cho trẻ em. Khi hành lý lớn và nặng sẽ gây nguy hiểm bởi vị trí đặt không vững chải, có thể gây ra đổ nhào vào trẻ nhỏ ở phía trước.

 

Leave a Comment