Nuôi dạy con

Khi sử dụng bình sữa, mẹ thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng sau

Sữa bột ngày càng phổ biến và được các bậc phụ sử dụng nhiều cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa chưa đúng cách có thể khiến trẻ khó tiêu, chậm phát triển. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những sai lầm cơ bản của cha mẹ khi pha sữa cho con thường mắc phải và hướng dẫn cách pha sữa đúng cách cho bé.

Pha sữa không theo chỉ dẫn

Việc pha sữa không theo chỉ dẫn của nhà sản xuất (quá ít hoặc quá nhiều)  sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng bé nhận được là không ổn định. Để cho ra đời các sản phẩm sữa, các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sỹ chuyên khoa đã phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Vì thế, bố mẹ hãy cho bé sử dụng sữa theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, đừng vì suy nghĩ cá nhân mà ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhé.

Nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho con là từ 40 - 60 độ C.

Nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho con là từ 40 – 60 độ C.

Dùng mãi một loại sữa cho trẻ

Đôi khi mẹ nên bắt buộc đổi sang loại sữa mới cho trẻ nếu như thấy bé có những dấu hiệu tiêu chảy, dị ứng, nôn mửa … Thậm chí nhiều mẹ đổi sữa thấy bé trở lên ham ăn, thích uống sữa, lớn phổng phao hơn. Vậy nên, các mẹ nên cân nhắc đến việc đổi sữa cho trẻ khi đã dùng quá lâu một loại sữa mà không thấy trẻ có dấu hiệu của sự phát triển tăng trưởng hoặc trẻ tỏ ra chán ghét uống sữa nhé.

Pha sữa bằng nước quá nóng

Trong thành phần của sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng quý như: Acid folic, Ly-sin, Vitamin nhóm B … rất dễ bị hư hỏng và không còn tác dụng khi ở nhiệt độ cao. Vì thế, nếu pha sữa bằng nước đun sôi 100 độ sẽ làm sữa mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài ra, mẹ cũng không nên pha sữa bằng nước lạnh vì sữa có thể bị vón cục, bé uống vào bị tiêu chảy. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho trẻ nhỏ thường là 40 – 60 độ C. Với nhiệt độ này, sữa sẽ ngon hơn và giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt hơn.

Lưu giữ sữa đã pha trong tủ lạnh

Nhiều mẹ cho rằng việc lưu trữ sữa bình thường tương tự như sữa mẹ nên có thể cất vào tủ lạnh, sau đó mang cho con sử dụng. Tuy nhiên, việc để sữa đã pha trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến sữa không còn tác dụng. Hơn nữa, việc làm ấm sữa lên bằng cách ngâm trong nước nóng cũng sẽ khiến sữa bị nóng lên đột ngột và làm giảm đi tác dụng vốn có.

Bình đựng sữa cho bé cần được vệ sinh sạch sẽ, và không nên sử dụng sau 2h được vệ sinh.

Bình đựng sữa cho bé cần được vệ sinh sạch sẽ, và không nên sử dụng sau 2h được vệ sinh.

Dùng nước khoáng, nước đóng chai phai sữa 

Nhiều bà mẹ cho rằng để yên tâm nên dung nước khoáng đóng chai để pha sữa cho con. Điều này là sai lầm cực kì nghiêm trọng bởi trong nước khoáng có chứa nhiều khoáng chất dẫn tới dư thừa khi pha cùng sữa. Tình trạng thừa canxi dễ gây ra táo bón, sỏi thận, kém hấp thụ chất dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi … Chính vi vậy, tôt nhất các mẹ nên pha sữa cho bé bằng nước đun sôi để nguội thôi nhé!

Pha sữa với cháo loãng

Ngày xưa ông bà ta thường dùng cách này để nuôi con. Tuy nhiên, việc pha nước cơm với sữa vô tình đã làm mất đi lượng vitamin A cần thiết trong sữa cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thực vậy, trong sữa có nhiều vitamin A, loại vitamin này khi gặp chất bột và lipoxidase có trong nước cơm sẽ bi phá huỷ. Vậy nên, các mẹ tuyệt đối không nên dùng nước cơm, nước cháo để pha sữa cho con. Không những chỉ ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin A mà cả việc hấp thu canxi trong sữa cũng trở lên khó khăn hơn. Điều đó dẫn tới tình trạng, trẻ uống sữa mà vẫn chậm lớn, chậm mọc răng, khóc đêm.

Làm nóng sữa trong lò vi sóng

Ngày nay khi công nghệ phát triển, các mẹ thường dùng lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn cho trẻ, đặc biệt là sữa. Tuy nhiên các mẹ đã vô tình không biết rằng, lò vi sóng không chỉ phá vỡ các vitamin và khoá chất bởi nóng lạnh không đều khiên giảm chất dinh dưỡng có trong sữa. Cách tốt nhất mẹ nên ngâm bình sữa trong bát nước nóng trước khi cho bé uống.

Cách tốt nhất mẹ nên làm là pha một lượng sữa vừa đủ với nhu cầu uống của con, cho bé uống hết sữa. Nếu còn thừa mẹ có thể uống thay hoặc bỏ đi, không nên tích trữ trong tủ lạnh quá 2 giờ đồng hồ.

Tóm lại, để đảm bảo sữa phát huy tác dụng một cách tối đa, khi pha sữa cho con mẹ cần nói KHÔNG với những điều sau đây:

  • Không hâm sữa bằng lò vi sóng
  • Không hâm sữa quá 10 phút
  • Không pha sữa bằng nước khoáng
  • Không bảo quản sữa quá lâu
  • Không để bé vừa ngủ vừa tu bình sữa
  • Không trộn sữa công thức với sữa mẹ.
Từ khóa được tìm kiếm:
  • co bau nen du tu the j
  • đun sôi sữa mẹ ở 100 độ mất chất dinh dưỡng

Leave a Comment