Nuôi dạy con

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản mà gia đình nào có trẻ nhỏ đều phải biết

Trẻ em thường bất ngờ bị bỏng, điện giật, hóc , bạn không thể chờ mong bác sĩ tới nên phải mà phải tự tay xử  lý ngay các tình huống khẩn cấp.

Sơ cứu khi trẻ bị hóc

Khi trẻ em bị hóc dị vật, chúng sẽ chắn ngang đường thở. Nếu bố mẹ không nhanh chóng sơ cứu để đẩy dị ra ngoài, bé có thể bị tử vong vì ngạt thở. Cách sơ cứu hiệu quả cho bé như sau:

  • Đặt bé nằm sấp trên đùi, dùng lòng bàn tay đánh 5 cái vào giữa xương vai.
  • Nếu không hiệu quả, bạn lại đặt bé nằm ngửa lên, đặt đầu bé vào trong lòng bàn tay. Sau đó hạ thấp người bé xuống. Dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào xương ức. Làm như thế sau 3 giây rồi nhìn miệng bé xem bé đã oẹ ra dị vật chưa?
  • Trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể làm theo cách sau: đứng sau bé, đặt nắm tay của bạn ở giữa rốn và lồng ngực. Đặt bàn tay kia nắm lên và kéo mạnh ngược lên. Làm như thế 5 lần.
Đặt bé nằm sấp trên đùi, dùng lòng bàn tay đánh 5 cái vào giữa xương vai

Đặt bé nằm sấp trên đùi, dùng lòng bàn tay đánh 5 cái vào giữa xương vai

Sơ cứu trẻ bị điện giật

Khi thấy trẻ bị điện giật, bố mẹ không nên cuống quít chạm vào trẻ khi bé vẫn ở trong nguồn điện, bạn sẽ bị giật theo.

Đầu tiên cần phải lập tức ngắt nguồn điện hoặc dùng các vật liệu cách điện để lấy nguồn điện ra. Sau khi kéo được bé ra khỏi nguồn điện, bạn cần kiểm tra hơi thở của trẻ. Nếu bé bị bỏng do bị điện giật thì hãy gọi cấp cứu ngay bởi những vết bỏng do điện giật thường rất nguy hiểm.

Sơ cứu bé bị bỏng

Khi bé bị bỏng , việc đầu tiên bạn phải làm mát vết bỏng bằng nước lạnh ít nhất 10 phút. Nhờ vậy mà vết bỏng sẽ giảm sưng phồng . Nếu vết bỏng dính lấy quần áo bé thì bạn đừng nên cởi quần áo bởi lớp da của trẻ sẽ bị lột theo. Sau đó hãy băng vết thương lại bằng nilong bọc thức ăn hoặc một miếng vải sạch. Với vết bỏng nặng hoặc diện tích lớn thì cần phải đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khi bé bị bỏng , việc đầu tiên bạn phải làm mát vết bỏng bằng nước lạnh ít nhất 10 phút

Khi bé bị bỏng , việc đầu tiên bạn phải làm mát vết bỏng bằng nước lạnh ít nhất 10 phút

Sơ cứu trẻ bị chảy máu do bị thương

Đầu tiên với vết cắt sâu chảy nhiều máu thì bố mẹ nên khử trùng vết thương cho bé. Hãy nhớ nâng cao vết thương để máu chảy về các cơ quan nội tạng thay vì chảy ra ngoài. Sau đó hãy dùng một miếng vải sạch ấn vào vết thương để kìm máu và quấn chặt xung quanh. Tuỳ thuộc vào độ nghiêm trọng của vết thương để bạn quyết định gọi cấp cứu hay không.

Sơ cứu trẻ bị chảy máu cam

Khi trẻ bị chảy máy cam thì bố mẹ nen để trẻ ngồi xuống, ngửa mặt lên đầu để máu không còn chảy ra khỏi mũi. Sau bạn nên bảo bé thở bằng miệng, bịt đầu mũi lại trong 10 phút. Nếu máu ngừng chảy thì dừng lại còn không hãy ép mũi 2 lần nữa. Khi máu ngừng chảy thì lau sạch mũi.

Bạn cũng yêu cầu bé không nên nói chuyện, ho khụt khịt để tránh làm vỡ mạch máu vừa lành trong mũi gây chảy máu lại.

Các bậc phụ huynh tránh để bé ngửa hẳn đầu ra đằng sau bởi như vậy dễ làm máu chảy ngược xuống cổ họng gây sặc và khó thở cho bé. Nếu máu vẫn chảy trong hơn 30 phút thì hãy nhanh chóng đứa bé tới bệnh viện.

Sơ cứu trẻ bị ngất

Khi trẻ bị bất tỉnh bạn phải nhanh chóng gọi cấp cứu, tuy nhiên trong khi chờ hãy làm theo các bước sau :

  • Nâng cằm bé lên bằng một tay , tay kia dùng ấn trán bé xuống để đầu bé ngửa hẳn ra. Sau đó lắng nghe đường thở của bé
  • Khi không thấy có dấu hiệu thở hãy ùng biện phát hô hấp nhân tạo. Lặp đi lặp lại không quá 5 lần rồi kiểm tra xem ngực bé có phồng lên. Nếu không, kiểm tra miệng bé xem có vật cản nào nhưng vẫn đảm bảo đầu bé được ngửa.
  • Đặt ngon tay vào xương ức rồi ấn mạnh, với tốc độ 100 lần/phút. Sau 39 cái lại hà hơi thổi ngạt cho bé. Sau 2 lần hà hơi lại ấn ngực. Lặp lại chu kì ấy cho đến khi bé thở lại bình thường.
Từ khóa được tìm kiếm:
  • cam nang so cuu tre bo me can biet

Leave a Comment