Nuôi dạy con

Những cấm kỵ mẹ cần phải biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm không hề đơn giản. Để chăm con đúng cách, mẹ không chỉ học hỏi những phương pháp trong nước và nước ngoài mà cần phải lưu ý kiêng khem để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể non nớt của bé.

Cho trẻ nằm gối cao

Thực tế, trẻ sơ sinh khi ngủ không cần dùng gối các mẹ ạ. Khi mới sinh, xương sống của trẻ vẫn là một đường thẳng nên đầu và lưng phải thẳng với nhau.  Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chăm con nhỏ, thì việc cho trẻ gối cao đầu sẽ tránh được trớ khi bú mẹ hoặc giúp bé thoải mái hơn. Tuy nhiên gối đầu cao có thể khiến đầu bé bị quẹo sang một bên hoặc ảnh hưởng lớn đến cột sống của bé. Vì thế, khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên cho trẻ gối đầu thấp bằng gối chuyên cho trẻ sơ sinh hoặc chỉ là khăn mềm gấp mỏng làm gối để đầu bé được thấm mồ hôi là được.

Trẻ sơ sinh không nên gối quá cao, mẹ chỉ cần cho bé gối đầu bằng lớp khăn mỏng hoặc không cần gối đầu.

Trẻ sơ sinh không nên gối quá cao, mẹ chỉ cần cho bé gối đầu bằng lớp khăn mỏng hoặc không cần gối đầu.

Cho con uống quá nhiều nước lọc

Mẹ đừng nghĩ trẻ em như người lớn mà có thể uống nhiều nước lọc nhé. Các mẹ thường có một thói quen tưởng như tốt cho bé đó là cho trẻ uống nước sau khi bú sữa, cho bé uống nhiều nước để đỡ khát. Việc làm này tưởng chừng là hợp lý nhưng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì nước có thể làm loãng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và làm cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng có trong sữa.

Không chỉ vậy, nếu bố mẹ cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước trẻ có thể có nguy cơ bị thiếu hụt natri. Theo các chuyên gia, nếu trẻ bị thiếu hụt natri có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Do đó, các mẹ nên nhớ, dưới 6 tháng tuổi, nguồn nước tốt nhất cho trẻ chính là sữa mẹ.

Ủ ấm hoặc chườm đá khi trẻ bị sốt

Các mẹ thường có thói quen quá lo lắng cho sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, vì thế thường có những việc làm hơi thái quá như tránh gió cho trẻ, cho trẻ mặc áo và quấn trong nhiều lớp tã lót, khăn xô. Thực tế, nếu trong thời tiết bình thường, trẻ sơ sinh cũng chỉ cần mặc quần áo dài tay rộng rãi thoải mái để thấm mồ hôi và cơ thể được thoải mái. Nếu mặc quá ấm cho trẻ, mồ hôi không thể lưu thông, thấm ngược trở lại có thể gây viêm phổi cho bé.

Khi trẻ bị sốt, mẹ chỉ nên làm mát cơ thể bé bằng nước ấm có nhiệt độ từ 35 đến 36 độ C.

Khi trẻ bị sốt, mẹ chỉ nên làm mát cơ thể bé bằng nước ấm có nhiệt độ từ 35 đến 36 độ C.

Khi trẻ bị sốt, mẹ cần hết sức lưu ý, không nên hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng cách chườm nước lạnh vì cách này chỉ giúp làm mát được vị trí chườm lạnh, gây co mạch khiến nhiệt khó thoát ra ngoài làm tình trạng sốt trở nên trầm trọng hơn.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, mẹ cần làm như sau: Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, đặt bé ở phòng thoáng mát, cho trẻ uống nhiều nước và uống thuốc hạ sốt, lau mát cơ thể trẻ bằng nước ấm (khoảng 35 – 36 độ C). Theo dõi tình trạng sốt của trẻ, nếu sau 4 tiếng trẻ không hạ sốt hoặc có các dấu hiệu như nôn, trớ, khó chịu, co giật … phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những điều cần biết về trẻ sơ sinh
  • những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh
  • những điều không nên làm với trẻ sơ sinh
  • trẻ sơ sinh và những điều cần biết
  • những điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh
  • những điều cấm kỵ với trẻ sơ sinh
  • những điều cần tránh cho trẻ sơ sinh
  • những điều cấm kỵ đối với trẻ sơ sinh
  • những điều cần biết khi nuôi trẻ sơ sinh
  • những điều cấm kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh

Leave a Comment