Nuôi dạy con

Dạy con kiểu Nhật: Mọi em bé đều có thể là thiên tài

Khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi có thể nói là thiên tài, bất kể kích ứng giáo dục là khó hay dễ, đều có thể hấp thụ được dễ dàng. Không chỉ đơn thuần là tri thức đơn giản, và lưu nhớ, mà có tố chất thắng được cả những máy tính tối tân nhất. Chính vì thế, các bà mẹ Nhật áp dụng triệt để việc dạy con từ thủa lọt lòng. Ngay cả khi em bé chỉ 0 đến 3 tháng tuổi.

Phát triển thị giác cho trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Trước khi chuẩn bị sinh con, các bậc phụ huynh ở Nhật luôn chuẩn bị sẵn cho con một căn phòng có nhiều hình ảnh gồm những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu và những hình ảnh là kỳ quan trên thế giới. Cách làm này có vẻ hơi rườm rà, nhưng theo họ, trẻ muốn thông minh trước tiên thị giác cần nhanh nhạy và hoạt động tốt.

Để phát triển thị giác cho con, các bà mẹ Nhật còn cho con quan sát các vật kẻ sọc màu đen trắng 3 phút mỗi ngày và liên tục trong 1 tuần để tăng khả năng tập trung cho bé. Bởi khả năng tập trung là nền tảng cho sự phát triển nhận thức của bé sau này.

tre-so-sinh

Một căn phòng đầy màu sắc sẽ giúp con phát triển thị giác tốt hơn.

Phát triển thính giác cho con

Để bé phát triển thính giác các bà mẹ Nhật thường cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.  Việc nghe nhạc tưởng chừng dễ nhưng không hề dễ chút nào. Mẹ cần lưu ý những điều sau: Cho trẻ trẻ nghe nhạc không quá lớn, không chỉ cho trẻ nghe 1 loại âm nhạc mà nên cho trẻ nghe nhiều thể loại nhạc và nhiều âm thanh khác nhau. Mẹ cũng cần nói chuyện với bé nhiều hơn để bé cảm nhận được giọng nói và âm thanh của mẹ.

Nghe đa dạng các loại âm thanh giúp trẻ phát triển thính giác.

Nghe đa dạng các loại âm thanh giúp trẻ phát triển thính giác.

Phát triển xúc giác cho con

 

[sociallocker id=1126]

Bú sữa mẹ bà bài học đầu tiên em bé được học về xúc giác. Bài học phát triển xúc giác cho con trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi đơn giản là việc mẹ giữ núm vú để em bé chủ động tìm kiếm bầu sữa của mình.

Ở lần đầu tiên, trẻ thường chạm cằm hoặc mũi của mình để tìm vú mẹ và rất khó để trẻ đưa núm vú mẹ vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ phải dùng tay để giúp đỡ trẻ nhưng dần dần, em bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Ngoài việc cho bé làm quen với núm vú các mẹ nên dùng ngón tay, khăn xô để chạm vào hàm trên, hàm dưới của bé để trẻ làm quen với cảm giác liếm, cắn những vật cứng như thế này và sau này sẽ không cắn mẹ.

[/sociallocker]

 

Phát triển vị giác cho con

Cách phát triển thị giác cho con những ngày đầu tiên rất quan trọng để trẻ có thể phát triển vị giác cho mình. Mẹ chỉ cần lấy khăn xô sạch, chấm nước ngọt, nước mặn, nước chua vào từng chiếc khăn sau đó chấm vào miệng bé để vị giác của bé được kích hoạt và phát triển.

Phát triển khứu giác của con bằng hương thơm của các loại hoa

Để con phát triển khứu giác mẹ nên cho trẻ ngửi các hương thơm của các loại hoa khác nhau. Càng tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau thì khứu giác của con càng phát triển.

 

Leave a Comment