Nuôi dạy con

Cho con dùng kháng sinh mẹ dễ phạm phải 3 sai lầm sau đây

Dùng thuốc kháng sinh giống như con dao hai lưỡi nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây kháng thuốc, để lâu ngày kéo theo hàng loạt hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe của bé.

Không dùng hết đơn thuốc

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) thì nhiều bà mẹ có thói quen dùng thuốc cho con nhưng không theo như chỉ dẫn của bác sĩ. Ví dụ như bác sĩ kê kháng sinh là 5 ngày, có trường hợp 7 ngày nhưng sau khi cho con dùng được 3 ngày thấy hết sốt, bình thường thì dừng luôn, không uống tiếp sợ hại người. Tuy nhiền điều này vô cùng nguy hiểm bởi đây chính là một trong những nguyên nhân gây kháng kháng sinh.

TS Dũng cho biết nguyên tắc dùng kháng sinh là khi xác định nhiễm khuẩn. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, điều trị để làm sạch vi khuẩn nhưng nếu điều trị không thích hợp, bệnh nhân lại tiếp tục tái phát bệnh, đây gọi là kháng thuốc.

Một số mẹ tự ý mua thuốc không theo đơn của bác sĩ

Nếu mẹ  không chú ý, chỉ dùng một nửa chừng thấy triệu chứng của con đỡ thì dừng lại, sau này công việc điều trị kháng sinh cho bé càng khó khăn hơn. TS Dũng còn nhấn mạnh, việc dùng kháng sinh tiêu diệt sạch vi khuẩn càng cao thì tỉ lệ thất bại lâm sàng càng ít. Nếu thất bại lâm sàng càng nhiều, thất bại vi khuẩn cũng càng nhiều.

Dùng thuốc không theo chỉ dẫn

Một số bà mẹ khi con bị ốm thường đi ra hiệu thuốc mua thuốc qua việc mô tả lại bệnh của bé cho dược sĩ hoặc dùng đơn thuốc của bé khác để mua cho bé nhà mình. Làm như vậy, các biến chứng bệnh của bé có xu hướng nặng hơn mà thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn, tốn kém tiền của hơn.

Thêm nữa, TS Dũng cho biết, việc dùng kháng sinh phải theo chỉ định của bác sĩ rằng dùng loại kháng sinh gì, liều bao nhiêu, cho thời gian bao lâu. Điều này phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ, không phải tự nhiên có thể mua thuốc được. Khi khám trẻ em, bác sĩ mới có thể chuẩn đoán được là nhiễm vi-rút hay vi khuẩn, có cần thiết đến việc dùng kháng sinh không? Nguyên tắc đầu tiên của việc dùng kháng sinh đó là chỉ được dùng khi có nhiễm khuẩn.

Theo thông kê tại mỹ, tất cả các trường hợp dùng kháng sinh trong nhiễm khuẩn hô hấp trên số đơn được kê kháng sinh so với bệnh nhân có bằng chứng nhiễm khuản thì lớn hơn rất nhiều. Trong khi ở Việt Nam, có tới 97 -99% các bé dưới 5 tuổi đến phòng khám vì ho, sốt, chảy nước mũi được chỉ định dùng kháng sinh. Như vậy có thể thấy, việc dùng kháng sinh bữa bãi không chỉ ở phía người dân mà còn một phần từ các bác sĩ ở tuyến cơ sở.

Mẹ nhớ cho con uống hết đơn kháng sinh của bác sĩ đã kê.

Đổi thuốc một cách tùy tiện

Ở nước ta có tình trạng tùy tiện là mẹ cho con uống thuốc kháng sinh A được 2-3 ngày không đỡ liền đi mua thuốc kháng sinh khác về dùng. Thực ra, kháng sinh khi đi vào cơ thể sẽ tồn tại trong máu, đi đến vị trí bị nhiễm khuẩn để điều trị. Nồng độ kháng sinh tại vị trí nhiễm khuẩn này sẽ cho ta hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, kháng sinh còn đi vào những cơ quan khác, thậm chí có tình trạng gây nhiễm độc. Bởi vậy, mục đích của việc dùng kháng sinh là phải đi vào cơ quan đích nhiều hơn cơ quan khác. Muốn như vậy, người dùng phải chọn liều lượng thích hợp, việc khi nào rút ngắn liều hay đổi kháng sinh khác, phối hợp các kháng sinh đều là do bác sĩ chỉ định. Các mẹ tuyệt đối không được dùng tùy tiện.

 

Leave a Comment