Cẩm nang bà bầu

Phương pháp sinh con dưới nước trên thế giới hiện nay

Nếu là một mẹ bầu hiện đại thường xuyên la cà trên những trang mạng thì chắc chắn bạn cũng đã từng xem những hình ảnh, clip cảm động về những ca sinh con dưới nước hay còn gọi là sinh con tại nhà ở nhiều nước trên thế giới và ắt hẳn bạn sẽ rất tò mò và hứng thú về phương pháp sinh con mới này. Đặc biệt là những mẹ bầu sinh con lần đầu tiên chắc chắn sẽ thấy rất vui mừng  khì nhìn những bà mẹ sinh con dưới nước một cách nhẹ nhàng  cảm động như vậy, những thông tin sau sẽ giúp các mẹ có thêm hiểu biết về phương pháp sinh con mới này.

Những điều dễ nhận thấy của phương pháp sinh con dưới nước

Để sinh con dưới nước sản phụ được “nửa ngồi nửa nằm”  trong một bồn nước ấm, mực nước ngậpbụng, thả lỏng người thư giãn và làm theo hướng dẫn của bác sỹ để rặn em bé ra ngoài. Nước luôn được giữ ấm ở 37 độ và được lưu thông . Ngâm mình trong nước ấm làm sản phụ cảm thấy đỡ đau hơn, có cảm giác thoải mái giảm áp lực lên cơ thể cũng như tâm lý và có thể giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và đỡ mất sức hơn với mẹ bầu.

Một mặt khác, khi sinh con dưới nước các nước trên thế giới đều cho người thân như chồng, con cùng tham gia quá trình chuyển dạ với bà bầu. Người thân có thể ở bên cạnh vuốt ve, động viên người mẹ giúp người mẹ cảm thấy yên tâm hơn, vượt qua những cơn đau đẻ.

Sản phụ được ngâm mình trong bồn  nước ấm và có người thân bên cạnh động viên

Sản phụ được ngâm mình trong bồn  nước ấm và có người thân bên cạnh động viên

Bồn sinh này mẹ bầu có thể dùng tại bệnh viện hoặc thuê về nhà có sự hướng dẫn và giám sát của bác sỹ  và hộ sinh. Mục đích đều nhằm mang đến cảm giác tự nhiên, thoải mái cho các sản phụ khi sinh không bị áp lực với không gian như ngay tại nhà.

Ý kiến chuyên gia

Những ca sinh con dưới nước chủ yếu được thực hiện ở những nước tiên tiến, có nền y học tiến bộ. Phương pháp này hiện chưa được bệnh viên hay trung tâm y tế nào của Việt Nam áp dụng. Bởi theo trả lời của Lưu Thị Hồng, vụ phó vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bộ Y tế khẳng định “ Đây là phương pháp sinh hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam. Do chưa có nơi nào trong nước làm nghiên cứu về ưu nhược điểm của cách sinh này nên bộ Y tế cũng chưa có quy định cấm hay cho phép”.

Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ nhiễm trùng, chết đuối của trẻ sơ sinh và chảy máu nhiều của người mẹ

Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ nhiễm trùng, chết đuối của trẻ sơ sinh và chảy máu nhiều của người mẹ

Hiện nay vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều về ưu nhược điểm của phương pháp sinh con dưới nước. Theo ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành thì khẳng định rằng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh lợi ích của việc sinh con dưới nước hơn so với phương pháp truyền thống và đồng thời cũng cảnh báo về những nguy cơ có thể gặp phải với phương pháp sinh này như nhiễm trung gây chết ở trẻ sơ sinh, xuất huyết nhiều ở người mẹ. Trong khi đó các bác sỹ tại trường Đại học đào tạo nữ hộ sinh Hoàng gia và trường Đại học đào tạo bác sỹ sản khoa của Anh lại cho rằng chỉ cần người mẹ khỏe mạnh, không có bất cứ biến chứng nào trong thai kỳ thì họ có thể tùy chọn sinh nở dưới nước hay không.

Kết luận

Thực tế đã cho thấy nhiều bà mẹ đã thực hiện sinh con dưới nước thành công. Tuy nhiên các nguy cơ rủi ro tiềm tàng mà các bác sỹ cảnh báo  cũng hoàn toàn không thể bỏ qua, vì chưa có nghiên cứu nào làm rõ các vấn đề đó nên các bà mẹ khi lựa chọn phương pháp sinh con này vẫn phải cân nhắc thật kỹ. Một phương pháp mới chưa có nhiều tài liệu và nghiên cứu, ở Việt Nam chắc chắn các y bác sỹ chưa hề có kinh nghiệm về phương pháp sinh mới này.

Nên dù có sợ đau đi nữa bạn cũng không nên liều lĩnh tìm tới phương pháp sinh mới này, hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ. Nên nhớ nếu thai kỳ khỏe mạnh bạn hoàn toàn có thể sinh con một cách bình thường mà không phải tốn kém đi sang nước ngoài để dùng phương pháp sinh con dưới nước và nếu thai kỳ có vấn đề gì thì bạn lại càng không nên nghĩ đến việc sinh con dưới nước.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sinh con duoi nuoc
  • de duoi nuoc
  • sinh em be duoi nuoc
  • sinh con dưới nước ở việt nam
  • sinh trong nước
  • Phuong phap sinh con duoi nuoc
  • đẻ con dưới nước
  • de con duoi nuoc
  • de tu nhien duoi nuoc
  • sanh con duoi nuoc

Leave a Comment