Chăm sóc trẻ sơ sinh

Hát ru con để phát huy năng khiếu và khả năng ngôn ngữ của trẻ từ sớm

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc mẹ tự hát ru con ngủ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Một trong số đó phải kể tới tác dụng phát huy năng khiếu và ngôn ngữ của trẻ từ khi còn nhỏ.

Giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn

Nếu bạn đã từng đọc thông tin về tác dụng của âm nhạc dẫn dắt chúng ta dễ dàng chìm vào trong giấc ngủ thì sẽ hiểu tại sao với trẻ sơ sinh, hát ru lại quan trọng như vậy. Trẻ nhỏ thường cần ngủ nhiều hơn để giúp kích thích trí tuệ cũng như thể chất phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Nhờ lời hát ru của mẹ với âm điệu nhẹ nhàng, du dương và chất giọng vốn quen thuộc của mẹ sẽ khiến bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Mẹ tự mình hát ru con, bé thường ngủ sâu giấc hơn

Mẹ tự mình hát ru con, bé thường ngủ sâu giấc hơn

Tuy nhiên, ngủ nhiều chưa hẳn đã tốt, chất lượng giấc ngủ mới đóng vai trò quan trọng. Hát ru không chỉ đưa bé dễ dàng đi vào giấc ngủ mà còn khiến bé ngủ sâu giấc hơn. Nhờ vậy khi tỉnh dậy, bé sẽ cảm giác sảng khoái, vui vẻ, không còn quấy khóc, gắt gỏng vì ngủ không đủ giấc nữa.

Phát huy năng khiếu của trẻ từ sớm

Một số nghiên cứu cho rằng khi mẹ để trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn sớm, bé sẽ có xu hướng cảm nhận âm nhạc tốt hơn so với những đứa trẻ khác. Hát ru là thể loại nhạc dân gian được lưu truyền lâu đời góp phần quan trọng hình thành suy nghĩ,  phát triển năng khiếu tiềm ẩn của bé khi còn nhỏ, đặc biệt là khả năng cảm thụ âm nhạc.

Ngoài ra, những câu chuyện trong bài hát ru của mẹ thường khá mộc mạc giản dị đem lại cho bé bài học đầu đời quý giá. Mặc dù trong thời gian này, bé không thể hiểu được hết ý nghĩa trong từng lời hát du của mẹ, nhưng chúng sẽ trở thành tiền đề quan trọng cho việc hình thành nhân cách cũng như suy nghĩ của bé khi trưởng thành.

Gắn kết tình mẫu tử

Nếu ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã nhận biết được giọng nói của mẹ thì giờ đây, lời hát ru của mẹ lại càng trở nên thân quen và gắng bó hơn. Âm điệu ngọt ngào trong từng lời hát du của mẹ gửi gắm tình mẫu tử thiêng liêng làm bé dễ dàng say giấc nồng. Đây chính là cơ hội để bé cảm nhận được tình yêu của mẹ và tăng sự liên kết, gắn bó giữa hai mẹ con.

Giúp bé cảm thấy an toàn hơn

Một nghiên cứu gần đây đã khám phá ra rằng giai điệu du dương nhẹ nhàng từ các bài hát ru của mẹ truyền tới cho trẻ cảm giác an toàn và yên bình. Bởi thực tế, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chúng dễ giật mình thậm chí ngay trong giấc ngủ.

Hát ru hỗ trợ bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy

Hát ru hỗ trợ bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy

Lời hát ru của mẹ cũng đóng vai trò làm trấn an tinh thần của bé, bé ngủ sâu giấc hơn nhiều.

Rèn luyện kĩ năng nói và khả năng ngôn ngữ

Thông thường những bài hát ru thường khá ngắn, sự lặp đi lặp lại những hình ảnh giản dị quen thuộc giúp bé lưu giữ lại trong não bộ dễ dàng. Thói quen thường xuyên được hát ru giúp bé vô hình củng cố âm thanh quen thuộc này, điều này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Rèn luyện kỹ năng nghe cho bé

Hát ru còn là một cách để rèn luyện kĩ năng nghe, tiếp thu thông tin cho bé trong những ngày tháng đầu đời. Khi được mẹ hát ru, bé sẽ tập trung lắng nghe tiếng mẹ, não bộ của bé sẽ quen dần với âm thanh ngay khi còn nhỏ. Điều này hỗ trợ cho việc học tập của bé sau này.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • khi con co nang khieu ngon ngu
  • ru con

Leave a Comment