Nuôi dạy con

Muốn con không quấy khóc vì sâu rang, mẹ nên nhớ những nguyên tắc sau đây

Chăm sóc răng miệng cho bé từ giai đoạn mọc răng cho tới khi thay răng sữa là điều quan trọng giúp bé có hàm răng chắc khỏe và không bị sâu răng. Các mẹ cần nhớ kỹ các nguyên tắc vàng sau đây khi chăm sóc răng cho bé nhé!

Nhớ làm sạch miệng cho bé khi  chưa bắt đầu mọc răng

Đây là giai đoạn nhiều mẹ chủ quan vì cho rằng chưa có răng nên không cần thiết phải vệ sinh miệng nhiều. Tuy nhiên, ngay cả khi chưa mọc răng thì việc vệ sinh lợi cho bé cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần sử dụng vải mềm hoặc gạc quấn xung quanh ngón tay trỏ và chà xát nhẹ nhàng vào lợi của bé.

Việc vệ sinh này cần thiết bởi chúng giúp trẻ có vùng lợi khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm tạo nền tẳng cho quá trình mọc răng sau này của con. Ngoài ra, điều này cũng giúp bé có thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn sau khi lớn lên.

Vệ sinh răng cho trẻ sau khi bắt đầu mọc răng

Răng sữa mặc dù không tồn tại mãi nhưng nó đóng vai trò quan trọng cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Nếu răng sữa giữ lại không gian trong hàm răng thì răng vĩnh viễn khó mà mọc đúng vị trí, hàm răng sẽ bị xô lệch rất xấu. Bởi vậy việc vệ sinh răng sữa là cần thiết.

Dấu hiện đầu tiên của sâu răng chính là răng bị ố màu

Mẹ nên hướng dẫn bé cách vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ hoặc ăn sáng để tránh các mảng bám vào răng. Khi chọn bàn chải cho bé, bạn nên chú ý loại bản chải nhỏ dành riêng cho trẻ em với lông chổi mềm mại. Để tập thói quen yêu thích việc đánh răng hàng ngày, mẹ có thể sắm cho bé những loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ và cốc hay bàn chải đánh răng bắt mắt nhằm khuyến khích trẻ đánh răng thường xuyên.

Phát hiện sớm những lỗ sâu răng

Dấu hiện đầu tiên của sâu răng chính là răng bị ố màu. Khi mẹ phát hiện ra điều này trên hàm răng của bé thì hãy chuẩn bị tâm lý với chuyện sâu răng của trẻ. Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế cho bé uống sữa, nước ngọt trước khi đi ngủ. Nếu mẹ cho bé bú sữa bình thì hãy cố gắng cho con uống một chút trước để tráng qua miệng trước khi đi ngủ. Sau khi ăn cũng vậy, một chút nước cũng giúp bé rửa sạch răng và thức ăn thừa trong miệng.

Cung cấp đủ flour cho bé

Ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên hàng ngày, việc cung cấp đủ flour cho răng bé cũng góp phần phòng chống sâu răng hiệu quả. Không những chỉ sử dụng kem đánh răng có flour, trẻ cũng có thể cung cấp flour thông qua nước uống.

Khi răng phát triển, chúng cần tới nhiều flour để ngăn ngừa sâu răng và giúp tăng cường men răng, chống lại các chất axit, vi khuẩn có hại.

Cha mẹ nên đưa bé đi khám nha sĩ 6 tháng/ lần

Hãy đưa trẻ đi khám nha sĩ 1 năm 2 lần

Cha mẹ không nên chủ quan khi cho rằng chỉ khi răng trẻ bị sâu hay cần phải nhổ răng mới đưa con tới gặp nha sĩ. Bạn nên cho con đi khám nha sĩ 1 năm 2 lần cho đến khi bé được 3 tuổi để hạn chế các nguy cơ răng miệng dễ xảy ra.

Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho răng miệng của bé

Những đồ ngọt như nước trái cây, sô cô la, thạch hay các thực phẩm giàu tinh bột như bánh quy, bánh mì … chính là nguyên nhân dẫn tới sâu răng cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con uống kháng sinh amoxicillin. Bởi khi bé uống loại kháng sinh này lúc dưới 1 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng lên gấp đôi so với bình thường. Hơn nữa, bạn cũng nên tập cho bé thói quen không nên ngập thức ăn lâu trong miệng, hay sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để loại bỏ các mảng bám ở kẽ răng.

Nếu mẹ chú trọng đến việc rèn luyện thói quen chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ nhỏ, con sẽ giảm nguy cơ quấy khóc do sâu răng sữa hay tình trạng mọc lệch, mọc lẫy ở răng vĩnh viễn

Từ khóa được tìm kiếm:
  • co bau nen nho rang sau k
  • ba bau muon nho rang
  • co bau co nen nho rang khong
  • tre sau rang quay khox

Leave a Comment