Nuôi dạy con

Tại sao Steve Jobs lại cấm con chơi Ipad?

Ngay cả với Steve Jobs, người sáng tạo ra các tiện ích tốt nhất trên các thiết bị điện tử ngày nay cũng không cho phép con cái mình sửa dụng  Ipad. Tại sao vậy?

Ngày nay khi xã hội phát triển, chúng ta dần quen thuộc với thời đại công nghệ số ở khắp nơi. Chỉ với một cái nhấp chuột, bạn có thể truy cập bất kì thông tin, tin tức từ trong nước đến quốc tế. Chúng ta bỏ quên thế giới bên ngoài và các hoạt động ngoài trời để trải qua hàng giờ đồng hồ bên những chiếc Ipad, màn hình điện thoại. Tuy nhiên, việc nghiện sử dụng các thiết bị công nghệ đã trở thành mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh với con cái họ.

Ngay cả với Steve Jobs, người sáng tạo ra các tiện ích tốt nhất trên các thiết bị điện tử ngày nay cũng không cho phép con cái mình sửa dụng  Ipad. Những người làm việc trong ngành công nghệ cao cũng có ý tưởng như vậy khi họ gửi con đến các trường học nghiêm cấm sử dụng các đồ dùng công nghệ nhằm khuyến khích trẻ biết cách động não suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Vậy lý do tại sao ngay cả những người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cao cũng hạn chế con mình sử dụng máy tính, dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

1. Thiếu sáng tạo

Khi một đứa trẻ truy cập vào website, mọi thứ gần như đã được làm sẵn cho bé. Trẻ có thể xem hoạt hình, chơi game hoặc có ngay câu trả lời cho bài tập về nhà của con điều này không hề tốt chút nào. Khi con biết cách vào Google để tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng và đơn giản, sau đó quay lại với việc xem hoạt hình hay chơi game trên máy tính, điện thoại, điều này trẻ sẽ hiếm có cơ hội phải động não trước một vấn đề. Điều quan trọng nhất, bạn nên dạy bé cách sử dụng Internet như một công cụ học tập hiệu quả, đừng để bé nghĩ đây chỉ là cách để tìm lời giải nhanh chóng.

Nên dạy bé cách sử dụng Internet như một công cụ học tập hiệu quả, đừng để bé nghĩ đây chỉ là cách để tìm lời giải nhanh chóng.

Nên dạy bé cách sử dụng Internet như một công cụ học tập hiệu quả, đừng để bé nghĩ đây chỉ là cách để tìm lời giải nhanh chóng ( Nguồn Internet)

2. Thiếu sự tò mò và niềm đam mê học tập

Khi bị phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, trẻ sẽ mất dần sự tò mò và niềm đam mê học tập. Hãy thử tưởng tượng, trước khi thời đại Internet bắt đầu, khi muốn tìm hiểu về một vấn đề gì đó, bạn phải tới thư viện, tìm sách đúng chủ đề, đọc đúng trang … điều này cần phải có thời gian. Quá trình tìm kiếm ra câu trả lời phù hợp sẽ khiến bạn lĩnh hội và học hỏi được rất nhiều điều, những kiến thức này sẽ được não bộ của bạn lưu giữ rất lâu.  Việc tìm thấy câu trả lời ngay lập tức khi bạn truy cập vào Google sẽ khiến bạn quên đi nhanh chóng những gì mình vừa được lĩnh hội. Vì vậy, khi trẻ buộc phải tìm kiếm câu trả lời không qua Google, bé sẽ thực sự có niềm yêu thích với việc học.

3. Thiếu kiên nhẫn 

Sống trong thời đại truyền thông và công nghệ thông tin, chúng ta ngày càng mất dần đi sự kiên nhẫn để chờ đợi. Khi một đứa trẻ truy cập vào trang web, bé sẽ không chờ cho tới 20 giây nếu trang web ấy chưa load xong. Những đứa trẻ thường xuyên sử dụng Ipad, Laptop để truy cập vào mạng thường có thói quen gửi yêu cầu, nhấp chuột, lướt web nhanh chóng và không thể kiên nhẫn  cho việc chờ đợi chút nào.

Ipad là chính là nhân tố khiến trẻ sao nhẵng và mất tập trung

Ipad là chính là nhân tố khiến trẻ sao nhẵng và mất tập trung ( Nguồn Internet)

4. Kết quả học tập giảm sút 

Trường kinh tế London đã tiến hành một nghiên cứu trên 130.000 trẻ em và chỉ ra rằng điểm số của những đứa trẻ sẽ tăng lên nếu trường học hạn chế học sinh sử dụng công nghệ. Kết quả cho thấy rằng điểm số tăng 6,4 % nếu điện thoại bị cấm ở trường trung học. Trẻ em thường bị phân tâm nhanh chóng khi chúng được sử dụng điện thoại để chơi game, lướt web, thậm chí truy cập vào Facebook xem bản tin. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho việc học, tuy nhiên, đôi khi chúng là chính là nhân tố khiến trẻ sao nhẵng và mất tập trung.

5. Hạn chế về khả năng giao tiếp 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa  học tại trường đại học UCLA về việc tác động của việc sử dụng công nghệ tới kĩ năng giao tiếp của trẻ. Hai nhóm trẻ được nghiên cứu: Một nhóm học sinh lớp sáu trong một tuần được ở trong khu vực biệt lập với các thiết bị điện tử và 1 nhóm khác cùng tuổi được bỏ lại với ipad, laptop. Sau một tuần kết thúc, mỗi nhóm được cho xem những bức ảnh mặt người khi họ thể hiện các loại cảm xúc khác nhau. Nhóm trẻ em bị sống biệt lập với các thiết bị công nghệ có phản ứng nhanh nhạy và chính xác hơn trong việc xác định các loại cảm xúc trên mặt người so với nhóm còn lại. Điều này chứng tỏ, nếu bạn muốn con cái mình hiểu và giao tiếp tốt hơn với người xung quanh, hãy hạn chế bé truy cập và sử dụng các thiết bị công nghệ như Ipad, laptop, điện thoại …

Từ khóa được tìm kiếm:
  • làm sao để bé ít xem ipad
  • Tại sao bố mẹ cấm cho xem hoặc chơi ipad

Leave a Comment