Nuôi dạy con

Dấu hiệu để nhận biết trẻ thông minh ngay từ nhỏ

Những trẻ thông minh thường có các biểu hiệu như nhanh lẹ, ngủ ít, hiếu động, đạt mốc phát triển sớm hơn trẻ bình thường ….

Nuôi con mạnh khỏe, thông minh là mong ước của tất cả các bậc cha mẹ. Ngoài việc nghiên cứu chế độ dinh dưỡng cho bé hàng ngày, các mẹ cần theo dõi xem bé có những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh ngay từ những năm tháng đầu đời. Nhờ việc phát hiện sớm khả năng của con, cha mẹ sẽ có kế hoạch để nuôi dưỡng tài năng của trẻ sớm phát triển. Dưới đây là một vài những dấu hiệu cơ bản để nhận biết trẻ thông minh từ sớm:

1. Sớm đạt mốc phát triển hơn so với trẻ cùng trang lứa

Những trẻ nhanh biết lãy, bỏ, biết đi biết nói sớm hơn so với bé bình thường thì có thể đây là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Bởi với những bé có chỉ số IQ cao từ nhỏ thường học hỏi nhanh hơn bằng cách bắt chước giống người lớn. Những trẻ này thường rất thích hóng chuyện, học nói leo theo và thường xuyên đáp lời người lớn bằng những câu “ê” “a” với nét mặt vui mừng, tươi tắn.

2. Lanh lẹ, hoạt bát

Nhiều cha mẹ lo lắng vì bé nhà mình hoạt động luôn tay luôn chân và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng những trẻ càng hiếu động thì thường có chỉ số IQ cao hơn so với những bé bình thường. Bởi nhờ sự lanh lẹ thường xuyên hoạt động, thử những điều mới mẻ, tò mò về thế giới xung quanh sẽ khiến bé có thêm những trải nghiệm thú vị và kích thích sự phát triển tư duy não bộ bé ngay từ khi còn nhỏ. Những trẻ thường xuyên ngồi ngoan ngoãn, ít nghịch ngợm, đòi hỏi thì thường ít nhanh nhạy, phản xạ chậm chạp hơn.

Những trẻ nhanh biết lãy, bỏ, biết đi biết nói sớm hơn so với bé bình thường thì có thể đây là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh (Nguồn Internet)

Các chuyên gia cho rằng những trẻ càng hiếu động thì thường có chỉ số IQ cao hơn so với những bé bình thường (Nguồn Internet)

3. Ngủ ít

Điều này có vẻ mâu thuẫn, thông thường trẻ em ngủ nhiều mới kích thích sự phát triển các tế bào não. Tuy nhiên, việc trẻ ngủ ít nhưng vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì có xu hướng sẽ thông minh hơn so với những bé thường xuyên ngủ nhiều li bì. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết bé thông minh từ nhỏ.

4. Trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao

Trẻ có trí nhớ tốt thường tỏ ra thường xuyên nhớ được mặt người quen, thấy người quen là nở nụ cười vui vẻ. Một cách nhận biết nữa các mẹ nên chú ý là khi bé đang cầm đồ vật mẹ lấy và giấu vào chăn, khi bé đòi và tìm thấy thì chứng tỏ bé có trí nhớ rất tốt. Hơn nữa, các mẹ có thể quan sát con thấy bé thường xuyên thích chăm chú nhìn ngắm các đồ chơi, nhớ rất lâu về chúng thì đây có thể là dấu hiệu của trẻ có chỉ số IQ cao.

5. Nhạy cảm với các loại âm thanh, hình khối, mùi vị

Nếu mẹ quan sát thấy bé sớm nhận biết được sự khác biệt giữa các hình khối hoặc phản xạ khi nghe thấy âm thanh, các loại mùi vị lạ thì chứng tỏ giác quan nhận biết có bé rất tốt. Một vài bé tỏ ra yêu thích âm nhạc ngay từ nhỏ, thường xuyên cười vui vẻ, lắc người theo điệu nhạc khi được nghe những giai điệu bé yêu thích và tỏ ra thái độ với những âm thanh bé ghét. Đây cũng là yếu tố để chứng tỏ bé sẽ thông minh hơn với trẻ bình thường.

Nếu mẹ quan sát thấy bé sớm nhận biết được sự khác biệt giữa các hình khối hoặc phản xạ khi nghe thấy âm thanh, các loại mùi vị lạ thì chứng tỏ giác quan nhận biết có bé rất tốt (Nguồn Internet)

Nếu mẹ quan sát thấy bé sớm nhận biết được sự khác biệt giữa các hình khối hoặc phản xạ khi nghe thấy âm thanh, các loại mùi vị lạ thì chứng tỏ giác quan nhận biết có bé rất tốt (Nguồn Internet)

6. Yêu thích con số

Nhiều trẻ thường thể hiện sự yêu thích các con số và sớm nhận biết được sự khác biệt của những con số ngay từ khi còn nhỏ. Điều này chứng tỏ, bé có thể sẽ có năng khiếu về toán học và óc logic khá tốt khi lớn.

7. Thể hiện năng khiếu đặc biệt ngay từ nhỏ

Nếu bé có năng khiếu về hội họa, trẻ thường sớm có hứng thú với các màu sắc sống động, quan sát tranh ảnh rất chăm chú, bé thường tập trung lâu và nhận biết các hình khối đường nét rất sớm. Đây là biểu hiện năng khiếu bẩm sinh về hội họa từ nhỏ.

Nếu bé có tài năng về văn học và toán học thì các mẹ hãy đợi khi con biết đi biết nói để nhận ra những dấu hiệu đặc biệt. Ví dụ như bé rất thích hát ru, kể chuyện khi ngủ, biết nói sớm, phát âm chuẩn, diễn đạt đúng ngữ pháp, rõ ràng điều đó có thể là biểu hiện của năng khiếu văn học từ sớm. Một vài bé khi đi học mẫu giáo dù chưa biết chữ nhưng đã biết đọc thơ, thuộc thơ và say sưa kể chuyện. Bé có tài năng về toán học thường thích chơi cờ vua, ô ăn quan, giải câu đố, biết phân biệt so sánh các đồ vật hoặc tính nhẩm được phép tính đơn giản dù chưa biết chữ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dau hieu tre thong minh
  • dau hieu nhan biet tre thong minh
  • nhận biết trẻ thông minh
  • Dau hieu be thong minh
  • biểu hiện trẻ thông minh sớm
  • biểu hiện trẻ thông minh
  • dấu hiệu trẻ thông minh sớm
  • nhung bieu hien cua tre thong minh
  • nhận biết trẻ thông minh sớm
  • tre thong minh co bieu hien gi

Leave a Comment