Cẩm nang bà bầu

5 sai lầm tập luyện thể dục khi đang mang bầu

Tập luyện trong thai kỳ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu lại có những suy nghĩ sai lầm về việc tập thể dục khi mang thai.

Sai lầm 1: Trước khi mang bầu đã không tập thể dục thì trong thai kỳ sẽ không phải là thời điểm thích hợp để tập luyện

Sự thật: Thực tế, mang bầu là thời điểm cần thiết để chị em vận đông cơ thể. Tập luyện sẽ đem lại cho bà bầu những lợi ích như kiểm soát việc tăng cân, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tiểu đường, giảm triệu chứng đau lưng thai kỳ.

Thêm vào đó, việc tập luyện thể dục điều độ trong những tháng cuối thai kỳ cũng giúp chị em dễ dàng hơn khi sinh nở. Các bác sĩ thai sản đều khuyến cáo mẹ bầu nên đi bộ nhẹ 30 -60 phút mỗi ngày tuỳ theo sức khoẻ của từng bà bầu. Bởi vậy, rèn luyện thói quen tập luyện chưa bao giờ là muộn với bà bầu.

. Tập luyện sẽ đem lại cho bà bầu những lợi ích như kiểm soát việc tăng cân, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tiểu đường, giảm triệu chứng đau lưng thai kỳ.

Tập luyện sẽ đem lại cho bà bầu những lợi ích như kiểm soát việc tăng cân, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp, tiểu đường, giảm triệu chứng đau lưng thai kỳ.

Sai lầm 2: Tập luyện thể dục có thể gây tổn thương xương khớp

Sự thật: Một nghiên cứu khoa học tiến hành đối với 32 phụ nữ trong 12 tuần bắt đầu từ tuần 21 – 25. Theo đó, những bà bầu tập thể dục 2 lần/ tuần và sau đó tăng số lần tập lên với cường độ vừa phải. Kết quả cho thấy không bà bầu nào bị tổn thương xương khớp. Chỉ xuất hiện một vài sự cố nhỏ như chóng mặt, nhức đầu trong những tuần đầu tập luyện.

Các bác sĩ sản khoa cho biết việc tập luyện trong thời gian mang thai đều không gây tổn thương xương khớp. Tuy nhiên, bà bầu cần tập luyện với cường độ vừa phải, từ từ không nên tập quá sức. Đặc biệt, chị em cần luyện kỹ năng thở đúng, cường độ tập vừa phải để hạn chế các dấu hiệu hoa mắt, tụt huyết áp do tập thể dục quá sức gây ra.

Sai lầm 3: Nếu cơ thể bạn khoẻ mạnh thì bạn cần nâng cao cường độ các bài tập thể dục

Sự thật: Bạn có thể điều chỉnh chương trình tập luyện miễn dưới sự cho phép của huấn luyện viên để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Chị em không nên tập các bài tập khó, sử dụng tạ năng cân hoặc tập luyện một mình với cường độ cao.

Khi bà bầu tập luyện ở cường độ cao, mức cân nặng lớn thường sẽ đổ mồ hôi nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Điều này nếu bà bầu không để ý tới sẽ gây hại cho trẻ nhỏ. Bởi vậy, hãy đảm bảo uống đầy đủ nước và dừng lại nghỉ ngơi khi nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn mức 38 độ C. Đặc biệt không nên tập thể dục ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng hoặc độ ẩm cao.

 Chị em hoàn toàn có thể tập các bài cơ bụng khi mang bầu

Chị em hoàn toàn có thể tập các bài cơ bụng khi mang bầu

Sai lầm 4: Chạy bộ ảnh hưởng đến thai nhi

Sự thật: Mẹ bầu hoàn toàn có thể chạy bộ nhẹ nhàng để rèn luyện sức khoẻ, độ bền nhằm sẵn sàng với kỳ sinh nở sắp tới. Đồi với bà bầu có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp, tiền sử sảy thai thì nên hạn chế chạy bộ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Nếu bạn muốn thử chạy bộ trong thời kỳ mang thai thì hãy bắt đầu từ việc đi bộ sau đó tăng tốc dần. Khi chạy bộ chị em cần bổ sung đầy đủ nước, thở đều, hạn chế để nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhịp tim đập quá nhanh.

Sai lầm 5: Không nên tập các bài tập cơ bụng

Sự thật: Các cơ bụng từ xương ngực tới xương mu giúp nâng đỡ trọng lượng của bào thai. Trong trường hợp các cơ này yếu đi, vùng lưng phải chịu một sức nặng lớn hơn để bảo vệ cho cột sống, chính vì vậy mẹ bầu dễ bị đau lưng trong thai kỳ.

Nếu thai phụ biết áp dụng tốt những bài tập cơ bụng, để các cơ săn chắc, khoẻ mạnh hơn sẽ hỗ trợ tốt cho bà bầu hồi phục sau khi sinh. Tuy nhiên, những bài tập này cần phải được hướng dẫn tỉ mỉ và áp dụng đúng tư thế để bà bầu không bị đau lưng. Thêm nữa,nếu bạn thấy có dấu hiệu của việc chóng mặt hay buồn nôn thì nên dừng lại nghỉ ngơi đã nhé!

Leave a Comment