Cẩm nang bà bầu

4 xét nghiệm thai kỳ cần làm để đảm bảo an toàn cho em bé

Xét nghiệm thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của em bé sớm nhất.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường khi phụ nữ đang trong thời gian mang thai. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao gồm xét nghiệm thử glucose (GCT) và xét nghiệm dung nạp glucose để bác sĩ quyết định xem bạn có mắc bệnh tiểu đường không.

. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao gồm xét nghiệm thử glucose (GCT) và xét nghiệm dung nạp glucose để bác sĩ quyết định xem bạn có mắc bệnh tiểu đường không

. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao gồm xét nghiệm thử glucose (GCT) và xét nghiệm dung nạp glucose để bác sĩ quyết định xem bạn có mắc bệnh tiểu đường không

Ở xét nghiệm thử glucose, bà bầu sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50 g glucose sau đó baanhj viện sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra mức đường huyết. Thí nghiệm này chủ yếu cho biết cách cơ thể bạn chuyển hoá đường.

Xét nghiệm dung nạp glucose thường tiến hàng vào buổi sáng sớm khi bà bầu chưa ăn gì. Một số nơi thay vì lấy mẫu máu người ta sẽ xét nghiệm trực tiếp nước tiểu của bà bầu. Xét nghiệm này thường được làm trước tuần thứ 24 và làm lại vào tuần từ 24 đến 28.

Đo độ mờ da gáy

Cách thức này giúp chuẩn đoán nguy cơ thai nhi có mắc hội chứng Down hay không? Phương pháp này chủ yếu thực hiện qua siêu âm nhưng một số trường hợp phải tiến hành thêm chụp âm đạp cho mẹ để có kết quả chính xá.

Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện từ tuần thứ 11- 12 khi chiều dài mông đầu của bé rơi vào khoảng 45 -85 mm. Nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi chuyển sang tuần 13, kết quả sẽ không còn chính xác nữa.

Triple test

Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh hay không? Triple test sẽ bao gồm 3 bộ xét nghiệm để cho biết 3 chỉ số hCG, AFP, estriol và bác sĩ sẽ sử dụng máu mẹ để xét nghiệm.

Triple test thường được tiến hành trong khoảng tuần thứ 15 -20 của thai kỳ. Các xét nghiệm này chủ yếu chỉ thấy hiện tại thai nhi có nguy cơ bị rối loạn di truyền, nhiễm sắc thể hay có cần thêm các xét nghiệm khác nữa không?

Siêu âm 3-4 chiều giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của con mình trong những ngày đầu mang thai

Siêu âm 3-4 chiều giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của con mình trong những ngày đầu mang thai

Siêu âm 3-4 chiều

Siêu âm 3-4 chiều giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của con mình trong những ngày đầu mang thai, đồng thời cũng để xác định giới tính, vị trí thai nhi, các dấu hiệu bất thường của thai nhi và vấn đề về tử cung, buồng trứng của mẹ. Phương pháp này được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ:

 • Tuần 12 – 14 : Đo độ mỡ da gáy và nguy cơ hội chứng Down
 • Tuần 18 – 22: Khảo sát hình thái học của thai nhi, nước ối … Phát hiện các dị tật về thần kinh như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim phổi, các cơ qua ở ổ bụng của thai nhi.
 • Tuần 28 – 32: Đánh giá tình trạng sức khoẻ của thai nhi bằng các thông số Doppler. Bác sĩ nhờ đó cs thể phát hiện một số bệnh như úng thuỷ não, phù nhau thai, phát triển chậm. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng xác định được tình trạng nước ối, nhau thai quấn quanh thai nhi hay không để có những biện pháp xử lý an toàn cho cả mẹ và bé.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần 24
 • xét nghiệm tiểu đường ở tuền 22
 • xét nghiệm tiểu đường ở bà bầu
 • xét nghiệm ở mẹ có bầu
 • xet nghiệm máu thai kỳ
 • xet nghiem mau lúc thai 12 tuan có xet tieu duongko
 • xét nghiệm máu em bé có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở tuần 12
 • tuần 24 xét nghiệm máu chuẩn đoán gì
 • làm xét nghiệm test đường thai nhi tuần 28
 • khảo sát tiểu đường thai kì tuần thứ mấy

Leave a Comment