Cẩm nang bà bầu

Mách mẹ: Công thức tính chiều cao tương lai của con gái

Hiện nay trên một số diễn đàn các mẹ thường băn khoăn về chiều cao tương lai của con mình. Theo tờ New York Times, tồn tại công thức để tính ra chiều cao tương lai từ 1970.

Trên tờ New York Time, cho thấy hầu hết những đứa trẻ sẽ đạt được chiều cao di truyền từ chiều cao của cha mẹ. Theo đó vào năm 1970 đã xuất hiện một công thức tính chiều cao tương lai của các bé gái dựa theo gen di truyền của bố mẹ.

Sau đây là công thức:

Chiều cao của bé gái tương lai =[( chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) -13 cm] /2

Ví dụ: chiều cao của bé gái tương lai = [(170+155)-13]/2 =156 cm tương đương 1m56

Một phương pháp khác cũng khá phổ biến dùng để dự đoán chiều cao của trẻ đó là chiều cao lúc 18 tháng tuổi sẽ tăng lên gấp đôi cho đến tuổi trưởng thành.

Theo GS David Ravine từ Western Australian Institute for Medical Research cho biết:Thực ra chiều cao của một người không chỉ chịu ảnh hưởng bởi di truyền từ chiều cao của bố mẹ mà còn do môi trường xung quanh, nguồn dinh dưỡng từ lúc còn trong bụng mẹ trong đến tuổi thiếu niên. Bởi vậy công thức này thực ra không hoàn toàn chính xác mà còn phải xét đến các yếu tố ảnh hưởng như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng. Bố mẹ cần lưu ý áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để nhằm cải thiện chiều cao của con như bạn mong muốn.

Thực ra chiều cao của một người không chỉ chịu ảnh hưởng bởi di truyền từ chiều cao của bố mẹ.

Một số nguyên tắc để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao của trẻ em

Chú trọng giai đoạn phát triển vàng

Thực ra, quá trình phát triển xương của trẻ bắt đầu từ khi còn là bào thai cho tới khi tiếp tục đến 25 tuổi ở nam và 23 tuổi ở nữ. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chiều cao lại không đồng đều mà chia theo từng giai đoạn. Thông thường, trẻ sơ sinh đủ tháng phát triển tốt thì khi chào đời sẽ có chiều cao là 50 cm. Theo đó trung bình chiều cao sẽ tăng khoảng 25 cm trong năm đầu tiên.

  • Trẻ trên 1 tuổi : Chiều cao tăng chậm chỉ từ 6- 7 cm/ năm, tương đương 0.5 cm/ tháng
  • Tuổi dạy thì ( bé gái từ 10-16 tuổi, bé trai 12 -18 tuổi): Đây được xem là giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao của bé, trẻ trong 1-2 năm có thể tăng từ 8 -10 cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau thời kỳ này chiều cao của bé chỉ tăng trung bình 2 cm/ năm

Tập thể thao đúng cách

Bố mẹ muốn con phát triển tới chiều cao lý tưởng cần nên tạo cho bé thói quen tập luyện thể thao từ nhỏ. Việc tập luyện thường xuyên giúp tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, khiến hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn nhằm tăng trọng khối xương khi trưởng thành.

Thời gian tập luyện tối thiểu 1 tiếng/ ngày với cường độ vừa phải và tăng dần. Nếu tập với cường độ tập quá căng thẳng có thể làm tổn thương dây chằng, hệ cơ, gây phải tác dụng.

Bạn có thể lựa chọn các môn tập thể thao có các động tác nhảy, đá chân ( như nhảy cao, nhảy xa, đu xà, võ thuật .. ) hay các bài tập kéo giãn (như yoga, múa, uốn dẻo) nhằm tác động tới các mô sụn ở khớp xương, giãn các dây gân, kéo dài cột sống, phát triển chiều cao.

Quá trình phát triển xương của trẻ bắt đầu từ khi còn là bào thai cho tới khi tiếp tục đến 25 tuổi ở nam và 23 tuổi ở nữ

Chế độ dinh dưỡng tăng trưởng chiều cao

Mẹ nên bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học trong đó chú trọng nhóm protein (thịt, trứng, sữa, đậu nành), rau củ ( các loại rau giàu kẽm và maigie như đỗ, lạc, rau họ cải). Đồng thời mẹ nên kiểm soát nhóm tinh bột và chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước có ga bởi chúng làm hạn chế khả năng hấp thụ canxi, giảm sự phát triển về sụn và xương khớp.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tinh chieu cao tuong lai cua be
  • chieu cao cus em be moi sinh
  • bang tinh chieu cao tuong lai cus tuoi fay tho
  • Cách tính chiều cao trong tương lai
  • công thức tính chiều cao bố mẹ
  • tính chiều cao của con theo bố mẹ

Leave a Comment