Nuôi dạy con

Chườm hạ sốt cho con thế nào mới chuẩn?

Những lời đồn thổi hạ sốt cho con bằng đá chườm lạnh hay dùng lươn sống trườn lên người là những phương pháp sai lầm vừa không đem lại hiệu quả vừa làm cho bệnh tình của con thêm trầm trọng hơn. Vậy chườm hạ sốt thế nào cho con mới là đúng cách?

Thông thường hiện tượng sốt ở trẻ nhỏ là do phản ứng của cơ thể với những tác nhân gây bệnh hay xảy ra khi thời tiết giao mùa. Tuy nhiên , mẹ không nên quá lo lắng bởi sốt là hiện tượng cơ thể phản ứng bình thường chỉ cần biết cách hạ sốt đúng cách là được. Nhiều mẹ vì thấy con sốt mà cuống cuồng lo sợ, tìm mọi cách để làm cho con nhanh hạ sốt thậm chí sử dụng cả những lời đồn thổi mà chưa được kiểm chứng.

Chườm lạnh cho con

Nhiều trường hợp thấy con sốt liên tục nên mẹ cuống cuồng sử dụng các phương pháp hạ sốt bởi nhiều người truyền tai như dùng đá lạnh để chườm hạ sốt cho con. Theo các chuyên gia thì việc làm này không có nhiều tác dụng mà chỉ gây ra những hậu quả xấu đối với sức khỏe của trẻ.

Chườm lạnh cho con để hạ sốt là một trong những sai lầm kinh điển của bố mẹ chăm con.

PGS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định bố mẹ không nên dùng đá bọc lại rồi đem chườm lên trán hoặc người trẻ để hạ sốt. Bởi khi nhiệt độ cơ thể trẻ đang cao, chườm đá có thể gây bỏng lạnh hoặc làm bé bị suy hô hấp do hơi lạnh từ đá toát ra. Bởi thực tế, khi gặp lạnh các mạch máu sẽ co lại khiến lỗ chân lông không mở được thân nhiệt thoát ra làm cho trẻ dù bề ngoài sờ thấy mát nhưng thực tế vẫn đang sốt cao.

Biện pháp chườm đá này chỉ nên thực hiện với các trường hợp bị tím bầm, tụ máu dưới da là hiệu quả. Trong khi biện pháp chườm này áp dụng với các vùng như trán, nách đều không mang tới kết quả hạ sốt. Thậm chí, phương pháp chườm lạnh còn tăng thêm việc sử dụng oxy cho cơ thể khiến bệnh phổi bị nặng thêm. Một số trẻ khi người yếu gặp miếng dán lạnh cũng khó chịu, la khóc inh ỏi.

Dùng lươn bò lên người trẻ để hạ sốt

Theo trao đổi của Lương ý Vũ Quốc Trung thì lươn vốn là vị thuốc trong Đông y nhưng phải khi có điều kiện được chế biến hoặc nấu chín thì mới có tác dụng. Trong khi việc để lươn sống lăn trên người để chữa sốt phát ban thì là phản khoa học, bịa đặt.

Dùng lươn trườn lên người để hạ sốt cho con là phản khoa học

Lương ý Trung cũng cảnh báo đã có trường hợp bố mẹ cho lươn trườn lên người con khiến bé bị dị ứng theo từng vệt phải tới bệnh viện Da Liễu thăm khám.

Chườm hạ sốt cho bé thế nào là tốt nhất?

Theo PGD Dũng thì khi trẻ bị sốt bố mẹ nên chườm ấm cho bé là tốt nhất. Chỉ cần dùng khăn nhúng vào nước có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ cơ thể trẻ rồi sau đó để chườm vào vùng nách, bẹn, trán hoặc cổ trẻ sẽ giúp nhiệt thoát nhanh hơn. Thêm nữa, bố mẹ nên chờ khi nào khăn bị ấm thì lại thay nước mới chườm tiếp.

Khi thay khăn liên tục nhưng không để khăn bị lạnh lâu như vậy bé sẽ không có cảm giác rét run do nước lạnh ngấm vào người. Các bác sĩ cũng khuyến cáo bố mẹ cần thường xuyên cặp nhiệt độ để theo dõi diễn biến cơn sốt của trẻ. Nên cho bé dùng thuốc hạ sốt đúng liều nếu nhiệt độ trên 38,5 độ C. Trong trường hợp trẻ sốt liên tục từ 39 – 40 độ cùng với biểu hiệu co giật thì khi đó thuốc hạ sốt không có tác dụng nữa, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám ngay lập tức.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cách chươm đá hạ sốt cho lợn
  • chườm hạ sốt cho trẻ

Leave a Comment