Nuôi dạy con

Để con chơi smartphone tiềm ẩn hậu quả khôn lường

Khó ngủ, cận thị, béo phì, trầm cảm … là những căn bệnh trẻ có thể bị mắc phải nếu sử dụng smartphone thường xuyên quá mức cho phép.

Trong thời đại công nghệ số, những bậc cha mẹ thật khó để giữ con cái mình tránh xa khỏi những chiếc điện thoại , ipad. Thật ra nếu việc cho con chơi điện thoại thông minh ở một lượng thời gian vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bé giải trí rất hiệu quả. Tuy nhiên, một vài trẻ em trở nên say sưa và lạm dụng những chiếc smartphone này, việc này sẽ mang lại một vài tác động tiêu cực đến sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Dưới đây là một vài hậu quả khó tránh khi cha mẹ thường xuyên để con mình sử dụng điện thoại thông minh:

  • Khó ngủ

Bất cứ một thiết bị điện tử có màn hình phát ra ánh sáng màu xanh giống ánh sáng ban ngày đều gây lẫn lộn đồng hồ sinh học của cơ thể bạn. Thật vậy, giấc ngủ của cả người lớn và trẻ em đều được điều chỉnh nhờ đồng hồ sinh học trong cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, khi mắt họ tiếp xúc với thứ ánh sáng màu xanh này quá muộn và buổi tối, não của chúng ta sẽ nhận được tín hiệu cho rằng đây là ban ngày nên tiết ra một loại hooc môn nhằm ức chế giấc ngủ tự nhiên. Một nghiên cứu gần đây cho biết cho trẻ sơ sinh xem tivi thường xuyên sẽ gây rồi loại chu kỳ giấc ngủ của bé. Vì thế, nếu bạn muốn con mình duy trì giấc ngủ đều đặn thì hãy tắt điện thoại và các thiết bị điện tử trước 1 đến 3 giờ trước khi bé đi ngủ nhé!

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Khi chơi smartphone, trẻ nhất thiết phải ngồi chăm chú trước màn hình của chiếc điện thoại. Nhưng thực tế, với trẻ em chúng luôn tràn đầy năng lượng thôi thúc chạy nhảy, leo trèo, nhảy múa và chơi đùa vì việc này kích thích tim đập mạnh, xương chắc khỏe  và não bộ phát triển. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ có biết rằng trẻ em và thanh thiếu niên cần tối thiểu một giờ hoạt động thể chât hàng ngày. Chính vì vậy, việc để trẻ ở trong nhà dán mắt vào chiếc smartphone sẽ hạn chế việc bé ra ngoài, vui chơi và hoạt động thể chất thông thường. Điều này, khiến trẻ dễ mắc nguy cơ béo phì và những bệnh về tim mạch.

Sử dụng smartphone thường xuyên làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ

Sử dụng smartphone thường xuyên làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ (Nguồn Internet)

  • Cận thị

Khi sử dụng máy điện thoại nhiều, mắt bé sẽ thường xuyên phải tập trung vào màn hình, điều này làm mắt bé dễ bị mỏi, nhức, khô mắt, thậm chí là gây các triệu chứng đau đầu. Để giảm thời gian bé nhìn vào màn hình điện thoại và các thiết bị điện tử khác, các bậc phụ huynh nên đưa ra thời gian biểu cụ thể cho bé và dạy con khoảng cách thích hợp để mắt tiếp xúc với màn hình điện thoại. Thêm nữa, cha mẹ có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình để giảm nguy cơ cận thị ở bé.

  • Giảm khả năng tập trung

Theo tờ NewYork Times đưa tin rằng: Trước năm 1990, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tăng động giảm chú ý ở Mỹ chỉ chiếm tỉ lệ dưới 5% nhưng chỉ sau hai thập niên con số này đã tăng lên tới 11 %. Sự gia tăng nhanh chóng căn bệnh này ở trẻ em một phần là do sự thay đổi về lối sống khi mà trẻ em ngày nay có xu hướng sử dụng Internet và các thiết bị di động nhiều hơn. Để tránh nguy cơ của căn bệnh này, cha mẹ nên đưa ra những phương pháp nhằm hạn chế con mình sử dụng điện thoại và Internet.

Sử dung smartphone quá nhiều lâu ngày khiến trẻ ngại giao tiếp

Sử dung smartphone quá nhiều lâu ngày khiến trẻ ngại giao tiếp, tự ti và thường xuyên sợ hãi, lo lắng.

  • Dễ mắc bệnh lo lắng và trầm cảm

Một nghiên cứu khoa học của Hiệp hội Tâm Lý ở Anh chỉ ra rằng các thanh thiếu niên thường xuyên online trên mạng có xu hướng mắc bệnh lo lắng và trầm cảm. Bởi thay vì ra ngoài gặp gỡ giao lưu với bạn bè, những đứa trẻ tự giam mình trong phòng và gần như không có bất cứ trải nghiệm nào với thế giới bên ngoài. Điều này, lâu ngày sẽ khiến trẻ ngại giao tiếp, tự ti và thường xuyên sợ hãi, lo lắng.

  • Giảm trí thông minh

Các chuyên gia cho biết việc nhìn vào màn hình điện thoại ở mức quá cho phép có thể khiến não trẻ teo lại, giảm độ dày của vỏ não, suy giảm chức năng tư duy và nhận thức. Điều này có thể giải thích nhiều trẻ say mê với điện thoại thông minh thường khiến kết quả học tập ở trường bị giảm sút.

Leave a Comment