Nuôi dạy con

Cảnh báo mẹ thói quen dùng long não khiến con bị thiểu năng

Nhiều bà mẹ thường có thói quen dùng long não mà không hề hay biết rằng chất napthalene cực độc có trong long não có thể gây tổn thương lớn tới gan, thận và não của trẻ.

Long não hay còn gọi là băng phiến thường được sử dụng phổ biến trong các gia đình để đuổi gián, chống ẩm mốc rất hiệu quả. Tuy nhiên với những gia đình có trẻ nhỏ thì điều này cực kì nguy hiểm. Việc bé vô tình tiếp xúc với băng phiến có thể khiến trẻ trở nên chậm chạp về tư duy và tổn thương các bộ phận nội tạng.

Việc bé vô tình tiếp xúc với băng phiến có thể khiến trẻ trở lên chậm chạp về tư duy và tổn thương các bộ phận nội tạng.

Nếu bé vô tình tiếp xúc với băng phiến  thường xuyên có thể khiến trẻ trở nên chậm chạp về tư duy và tổn thương các bộ phận nội tạng.

Vô ý mẹ khiến con bị thiểu năng

Tại Trung Quốc, một bà mẹ đã hốt hoảng đem con vào bệnh viện khi con gái có những biểu hiện như mắt lờ đờ, phản ứng chậm, da vàng vọt không như ngày mới chào đời. Khi bắt đầu khám, bác sĩ đã phát hiện ra mùi long não nồng nặc khắp cơ thể bé.

Qua những chuẩn đoán ban đầu, bác sĩ cho rằng em bé bị mắc chứng tan máu cấp tính do bị ngộ độc băng phiến. Nếu kéo dài thì hồng cầu trong cơ thể bé sẽ bị vỡ quá nhanh, gây thiếu máu não, ảnh hưởng trầm trọng tới hệ thành kinh dẫn tới nguy cơ mắc bệnh thiểu năng trí tuê, như người bị bệnh down bẩm sinh.

Chất cực độc trong băng phiến

Băng phiến có hàm lượng lớn chất p-dichlorobenzene và naphthalene. Với người trưởng thành thì sẽ có chế độ tự động khử độc và thải loại ra qua đường bài tiết khi tiếp xúc với chất này.

Tuy nhiên với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, do hồng cầu vẫn chưa đủ, hoặc hệ thống bài tiết hoạt động non nớt nên khi hít băng phiến quá thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ hồng cầu bị phát huỷ.

Các mẹ khi dùng băng phiến nên bọc cẩn thận không để ngấm mùi ra quần áo trẻ em.

Các mẹ khi dùng băng phiến nên bọc cẩn thận không để ngấm mùi ra quần áo trẻ em.

Chính vì vậy, bé tiếp xúc lâu ngày với mùi băng phiến có nguy cơ bị thiếu máu cấp, gây suy tim, thiếu máu não, ảnh hưởng sâu tới thị giác, thính giác. Ngòai ra chất  naphthalene  có trong băng phiến cũng gây ảnh hưởng tới gan, thận thậm chí cả hệ tiêu hoá và thần kinh của trẻ. Khi trẻ nhỏ hít hoặc nuốt vào khoảng 2 gam  naphthalene  có thể dẫn tới tử vong vì bị ngộ độc cấp tính. Thậm chí, ngay cả người lớn khi hít lượng lớn chất này thường xuyên có thể bị ung thư da, máu trắng.

Giúp mẹ yên tâm sử dụng băng phiến

Mẹ tuyệt đối không nên để băng phiến ở nơi dễ lấy trong tủ quần áo của bé. Không nên để băng phiến ngấm vào quần áo của bé, nếu có cần phải phơi đồ dưới nắng và giặt giũ quần áo sạch sẽ trước khi cho bé mặc.

Băng phiến nên chọn loại có thành phần tự nhiên 100 %. Những loại này có màu như gỗ hoặc không màu như thuỷ tinh, mùi hương thoang thoảng. Đây là kiểu băng phiến đã được chưng hấp  naphthalene  dưới dạng tinh dầu nên giảm bớt độ độc hại đi nhiều lần.

Khi dùng băng phiến, các mẹ nên bọc vào giấy vệ sinh để tránh tiếp xúc trực tiếp với đồ đạc, quần áo trực tiếp.

Trong trường hợp không may trẻ nuốt phải băng phiến mẹ cần phải sơ cứu như sau: không được để bé uống sữa để lọc độc bởi sữa sẽ là chất truyền dẫn độc đi khắp cơ thể với tốc độ nhanh hơn. Các mẹ cần đưa bé đến trạm y tế càng sớm càng tốt.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • lông não có hại không
  • tac hai cua long nao
  • long nao bo tu đô em be co sao khong
  • dâu long não bà bé
  • ba bau gui mui lông não co anh huong toi thai nhi k
  • Cay long não co nen tam cho tre so sjnh k
  • long nao cho tre so sinh
  • bầu ngửi mùi long não có ảnh hưởng
  • ba bau ngui phai long nao
  • ba bau hit long nao

Leave a Comment