Cẩm nang bà bầu

Làm chuyện ấy sau khi sinh con, các mẹ cần lưu ý những điều sau

Âm đạo của phụ nữ sau sinh bị tổn hại nặng nề, bởi vậy các mẹ cần nhận biết rõ khoảng thời gian nào phù hợp để bắt đầu lại cuộc yêu và những lưu ý quan trọng khi làm chuyện ấy.

Thời gian yêu tối thiểu sau khi sinh là bao lâu?

Dù sinh thường hay sinh mổ thì người mẹ đều bị ảnh hưởng lớn về sức khoẻ. Đặc biệt đối với phụ nữ sinh thường thì âm đạo lại càng bị tổn thất nặng nề. Thông thường, không ít chị em có vùng âm đạo bị giãn rộng, kéo dài, thậm chí bị rách ra so với bình thường. Đây chính là lý do chị em cần thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khoẻ cũng như vùng liên quan đến bộ phận sinh dục.

Thời gian phù hợp cho việc bình phục sức khoẻ sinh sản ở phụ nữ sau sinh theo các chuyên gia là khoảng 6 tuần sau sinh nở. Đây là khoảng thời gian tối thiểu bởi điều này còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và cơ địa của từng mẹ.

Thời gian phù hợp cho việc bình phục sức khoẻ sinh sản ở phụ nữ sau sinh theo các chuyên gia là khoảng 6 tuần sau sinh nở

Thời gian phù hợp cho việc bình phục sức khoẻ sinh sản ở phụ nữ sau sinh theo các chuyên gia là khoảng 6 tuần sau sinh nở

Dựa trên kết quả khảo sát của các chuyên gia đại học Sao Paulo Brazil cho biết có khoảng 17 % các cặp đôi có quan hệ trước 6 tuần sau sinh, 61 % vào tuần thứ 6 sau sinh và 22 % yêu lần đầu sau gần 3 tháng sinh.

Điều đáng buồn là nhiều người chia sẻ rằng chất lượng đời sống tình dục sau khi sinh của họ có phần giảm xuống. Thực vậy, 21 % đồng ý với quan điểm họ giảm dần nồng nhiệt yêu sau khi có em bé, trong khi 66 % cảm thấy tạm ổn và 13 % không rõ thực sự cảm xúc thế nào.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng trên thì đừng quá lo lắng. Theo các chuyên gia khoa sản thì việc giảm sút chất lượng cuộc yêu sau sinh là chuyện bình thường, nhưng không phải mãi mãi. Thực tế, nhiều mẹ luôn ở trong trại thái lo lắng, mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng sau sinh, đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cuộc yêu. Khi cơ thể bạn làm quen dần với cuộc sống sinh hoạt, ham muốn tình dục sẽ tăng lên theo đó.

Nguyên nhân chị em thường gặp khó khăn trong chuyện chăn gối sau sinh?

Đây là tình trạng xảy ra với khá nhiều phụ nữ sau khi sinh con. Sau đây là một số lý do giải thích cho tình trạng phổ biến này:

  • Sự mệt mỏi: Nhà có trẻ nhỏ đồng nghĩa với việc mẹ sẽ thêm một đống những việc linh tinh lặt vặt khi chăm con. Nếu không được sự hỗ trợ của chồng và gia đình các mẹ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, khó chịu sau khi sinh em bé.
  • Thậm chí, ngay cả khi tâm trạng vui vẻ, bạn vẫn có thể bị tổn thương về âm đạo trong suốt cuộc yêu.
  • Mặc cảm về cơ thể : Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ thường dễ bị tăng cân, da dẻ xấu hơn hay những vết mổ vẫn còn để lại sẹo làm cho nhiều mẹ không còn tự tin vào vẻ đẹp của mình. Đây cũng chính là nguyên nhân làm giảm bớt đi hứng thú và ham muốn của chính mình.
Để tránh mang thai không mong muốn trong thời gian cho con bú thì các mẹ nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai.

Để tránh mang thai không mong muốn trong thời gian cho con bú thì các mẹ nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai.

Một số lưu ý khi yêu sau sinh con

Mặc dù các chuyên gia cho rằng tối thiểu từ 6 tuần sau sinh trở lên các mẹ có thể quan hệ trở lại, nhưng điều này lại phụ thuộc vào cơ thể từng người. Nếu bạn vẫn thấy chưa sẵn sàng thì hãy nghỉ ngơi thư giãn để  giữ tinh thần thoải mãi.

Một lưu ý đặc biệt khác các mẹ cần biết rằng hooc môn kích thích tiết sữa khi mẹ đạt cực khoái. Tuy nhiên để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên vắt sữa hoặc cho bé bú bớt để giảm lượng sữa trong bầu ngực.

Sự rụng trứng vẫn xảy ra bình thường trong suốt thời gian cho con bú, ngay cả khi kinh nguyệt vẫn chưa trở lại. Bởi vậy để tránh mang thai không mong muốn thì các mẹ nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cần làm chuyện ấy trước khi đi ngủ
  • lam chuyen ay sau khi sinh

Leave a Comment