Cẩm nang bà bầu

Cách đối phó với chứng đau đầu ở bà bầu

Chứng đau đầu trở nên phổ biến với các bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai. Các mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân,cách phòng ngừa và chữa trị để triệu chứng này không kéo dài gây ảnh hướng đến sức khỏe của mẹ và bé.

1. Nguyên nhân 

Bà bầu bị đau đầu trong thời gian mang thai thường bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Lý do chính là do sự thay đổi hooc môn diễn ra trong cơ thể bà bầu suốt. Đặc biệt, quá trình thay đổi này diễn ra mạnh vào 3 tháng đầu của thai kì khiến bà bầu thay đổi về vóc dáng, tuần hoàn máu gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não, chính điều này đã gây ra chứng đau đầu. Tuy nhiên,việc thiếu nước ở bà bầu cũng khiến các mẹ bị đau đầu. So với người bình thường, cơ thể phụ nữ mang thai rất cần nước cho quá trình hình thành nước ối và nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì điều này các mẹ hãy nhớ uống nước thường xuyên để tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác như căng thẳng, đau đầu do xoang mũi, thiếu ngủ, đói, hạ đường huyết …

Bà bầu thường xuyên bị đau đầu trong thời gian mang thai bởi sự thay đổi hooc môn

Bà bầu thường xuyên bị đau đầu trong thời gian mang thai bởi sự thay đổi hooc môn (Nguồn Internet)

2. Biện pháp chữa trị

Do các bà bầu không thể uống thuốc chữa đau đầu như những người bình thường nên cần nắm được những biện pháp điều trị an toàn cho cả mẹ và bé. Khi bị đau đầu, bà bầu nên ăn nhẹ một chút gì đó, sau đó uống nước để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước mà có thể các mẹ không hề hay biết. Nếu có thể, bạn hãy nằm xuống nghỉ ngơi một chút, thư giãn để tránh bị căng thẳng mệt mỏi.

Những khi đang bị đau đầu, các mẹ cũng nên chọn một căng phòng yên tĩnh để thư giãn và nghỉ ngơi, hãy cố nhắm mắt và tưởng tượng ra một khung cảnh mà bạn yêu thích. Điều này có thể khiến cơ thể bà bầu thả lỏng, giảm căng thẳng và tăng cường lưu thông máu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn cách tập thể dục như đi bộ, tập yoga … Đây cũng là những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn chứng đau đầu. Bà bầu cũng có thể uống một liều nhẹ acetaminophen đây là loại thuốc an toàn dành cho thai phụ nhưng nên nhớ hoàn toàn tránh dùng aspirin hay ibuprofen. Trước khi dùng thuốc, các mẹ vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo việc uống thuốc giảm đau vẫn an toàn cho em bé.

Hãy đảm bảo rằng bà bầu uống 8 cốc nước mỗi ngày để ngăn chặn chứng đau đầu (Nguồn Internet)

Hãy đảm bảo rằng bà bầu uống 8 cốc nước mỗi ngày để ngăn chặn chứng đau đầu (Nguồn Internet)

3. Cách phòng ngừa chứng đau đầu

Hãy chắc chắn là bạn có một thời gian biểu khoa học cho việc ăn uống, sinh hoạt và tập thể dục hàng ngày. Các mẹ có thể thử đi bộ, tập yoga, bơi hay các bài tập aerobic nhẹ nhàng nhằm kích thích lưu thông máu và thả lỏng cơ bắp mỗi ngày.

Việc chia làm nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính giúp bà bầu không bị đói hay có triệu chứng hạ đường huyết. Điều này rất quan trọng với các mẹ bị ốm nghén, chán ăn, bỏ bữa. Không những vậy, hãy đảm bảo rằng bà bầu uống đủ 8 cốc nước khoảng 2- 2,5 lít nước mỗi ngày. Bạn nên nhớ rằng việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể sẽ giúp tăng cảm giác hưng phấn và thoải mái.

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng đau đầu. Vì vậy, ưu tiên để có một giấc ngủ ngon được đặt lên hàng đầu với phụ nữ đang mang thai. Các mẹ nên đi ngủ đúng giờ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, tivi, điện thoại trước giờ lên giường để có một giấc ngủ ngon. Nhưng cũng đừng vì thế mà các mẹ cho phép mình ngủ nướng nhé. Hãy chắc chắn rằng mình có một thời gian biểu điều độ thậm chí là ngay cả những ngày cuối tuần.

Nếu các bà bầu đã cố gắng thử các biện pháp trên nhưng vẫn không có dấu hiệu giảm thiểu các triệu chứng đau đầu thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có những giải pháp phù hợp. Các mẹ tuyệt đối không được lạm dụng thuốc bất kể là các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo mộc.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • chữa đau đầu ở bà bầu

Leave a Comment