Cẩm nang bà bầu

Làm sao để biết em bé đang phát triển tốt trong bụng mẹ?

Tăng cân đều đặn, mức huyết áp bình thường, có một số cơn đau nhẹ, thai nhi chuyển động đều đặn …. là những dấu hiệu quan trọng giúp mẹ bầu nhận biết em bé đang phát triển khỏe mạnh, bình thường trong bụng mẹ.

Tăng cân đều

Đây là dấu hiệu điển hình giúp mẹ nhận ra em bé của mình vẫn đang khỏe mạnh.  Em bé tăng cân đều, có sức khỏe tốt đồng nghĩa với việc mẹ bầu tăng cân đều. Để theo dõi chuẩn xác hơn, mẹ bầu nên ghi lại mức tăng cân của mình hàng tuần , hàng tháng để theo dõi cân nặng và so sánh với biểu đồ tăng trưởng chuẩn theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Để có được biểu đồ này bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa hoặc tìm đọc tại các website chuyên về sức khỏe.

Tăng cân đều là một trong những dấu hiệu tốt khi mang thai.

Tăng cân đều là một trong những dấu hiệu tốt khi mang thai.

Một phụ nữ có sức khỏe bình thường khi mang thai sẽ tăng từ 10 đến 12kg. Trọng lượng tăng này bao gồm trọng lượng của thai nhi, bánh nhau, nước ối, thể tích máu gia tăng, kích thước của tử cung và bầu ngực.

Thai nhi chuyển động đều đặn

Bắt đầu từ tuần thứ 18 của thai kỳ trở đi, em bé trong bụng mẹ sẽ bắt đầu cử động. Những cử động này được coi như một phần hành động của bé muốn giao tiếp với mẹ.

Nếu lần đầu mang thai, những lần em bé chuyển động trong bụng sẽ diễn ra chậm hơn từ 1 đến 1 tuần và bạn sẽ mất một thời gian để cảm nhận những thay đổi trong bụng do em bé tạo ra.

Thai nhi cử động bình thường giúp mẹ bầu giao tiếp được với bé và yên tâm hơn về sức khỏe của con.

Thai nhi cử động bình thường giúp mẹ bầu giao tiếp được với bé và yên tâm hơn về sức khỏe của con.

Khi em bé đạp, chuyển động có nghĩa là bé đang thức hoặc muốn chuyển mình. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất chứng minh rằng em bé khỏe mạnh. Việc của mẹ cần làm lúc này là ghi nhớ những cử động của thai nhi nếu em bé có những biểu hiện bất thường như cử động quá mạnh hoặc quá yếu mẹ nên đi khám sức khỏe ngay để kiểm tra những bất thường và bác sỹ có những cách điều trị kịp thời.

Xuất hiện một số cơn đau nhẹ

[sociallocker id=1126]Khi mang thai đến tháng thứ 7 trở đi mẹ bầu sẽ gặp phải những cơn đau nhẹ do em bé đã lớn và gây áp lực lên tử cung và chèn ép lên các cơ quan khác của cơ thể.  Hiện tượng này khá phổ biến ở thai phụ, nếu những cơn đau chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài và ngày càng nặng hơn, mẹ bầu nên đi khám sức khỏe để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.[/sociallocker]

Trên đây là những dấu hiệu để cho thấy sức khỏe của mẹ tốt và em bé phát triển bình thường. Nếu mẹ  bầu có được những dấu hiệu trên mẹ bầu không nên quá lo lắng và yên tâm hơn chào đón em bé chào đời.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dau hieu thai nhi khoe manh
  • dấu hiệu thai phát triển tốt
  • làm sao biết thai nhi khỏe mạnh
  • dau hieu thai phat trien binh thuong
  • làm sao biết thai phát triển bình thường
  • lam sao de biet thai nhi khoe manh
  • dau hieu thai nhi phat trien tot
  • dau hieu thai nhi phat trien binh thuong
  • dau hieu nhan biet thai nhi khoe manh
  • làm sao để biết thai nhi vẫn khỏe mạnh

Leave a Comment