Cẩm nang bà bầu

Những nguy cơ tiềm ẩn khi mẹ bầu lớn tuổi sinh con

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng tuổi để phụ nữ sinh nở tốt nhất là từ 20 đến 30 tuôi. Sau tuổi này, việc mang thai sẽ khó hơn rất nhiều, nhất là khi bạn đã qua tuổi 35.

Khi đã qua tuổi 35, bạn không chỉ khó thụ thai mà còn sẽ gặp phải những nguy cơ gây bất thường thường khi mang thai như: dịt tật thai nhi, sảy thai, khó khăn khi sinh con….

Dị tật ở thai nhi

Khi mang thai ở độ tuổi ngoài 35 sức khỏe bà bầu sẽ không đảm bảo cho việc sinh con. Bên cạnh đó, thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ di tật, trong đó có hội chứng Down. Nguyên nhân là vì tuổi tác làm cho các nhiễm sắc thể ở trứng không tách biệt tốt, chúng dễ kết dính với nhau và tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào dó gây ra hội chứng Down và nhiều bệnh khác do nhiễm sắc thể thừa ra. Ngoài ra, thai nhi còn phải đối mặt với  các nguy cơ khác như các dị tật, bệnh bẩm sinh do sự biến đổi gen.

Tỉ lệ dị tật ở thai nhi sẽ tăng dần với độ tuổi của bà mẹ khi mang thai.

Tỉ lệ dị tật ở thai nhi sẽ tăng dần với độ tuổi của bà mẹ khi mang thai.

May mắn với sự tiến bộ của y học ngày nay thì mọi bệnh tật, dị tật bẩm sinh đều có thể chẩn đoán từ rất sớm và có phương pháp điều trị, phòng ngừa.

Nguy cơ sảy thai

Những con số thống kê về các trường hợp sảy thai ở bà bầu đã cho thấy gần 15% phụ nữ bị sảy thai dưới độ tuổi 35. Nhưng ở độ tuổi 35 đến 37, nguy cơ sảy thai đã lên đến 25%. Nếu mang thai ở độ tuổi trên 40, nguy cơ sảy thai sẽ là 40%.

nhung-nguy-co-khi-me-bau-lon-tuoi-sinh-con4

Việc chuyển dạ sinh con gặp nhiều khó khăn

Khi lớn tuổi mà bà mẹ vẫn tiếp tục muốn sinh con thì việc phải đối mặt với ca sinh khó là điều khó tránh khỏi. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi muốn sinh được con đều phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như: đẻ mổ, thúc chuyển dạ, gây tê màng cứng …

Đối mặt với nhiều biến chứng khi sinh con

Khi mang thai muộn, bà mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng như: đái tháo đường thai kỳ, cao huyết áp, u xơ tử cung. Tỷ lệ người mẹ tử vong cũng cao hơn (từ 7,8/100 người ở độ tuổi 27 lên 27/100 người ở độ tuổi từ 40 đến 44). Sau sinh, bà mẹ có thể gặp những biến chứng như: viêm tĩnh mạch hay nghẽn mạch phổi.

Dù đứng trước nhiều nguy cơ nhưng sinh con và làm mẹ là quyền và thiên chức của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, khi mang thai ở độ tuổi này, người phụ nữ cần được chăm sóc tốt hơn, cần có được thông tin cụ thể về  những biến chứng thường gặp khi mang thai để phòng tránh và giải quyết những rủi ro gặp phải.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • lớn tuổi sinh con
  • mang thai lon tuoi
  • 37 tuoi co nen sinh con khong
  • phụ nữ lớn tuổi sinh con
  • sinh con khi đã lớn tuổi
  • sinh con o tuoi 37
  • con so lon tuoi
  • mang thai ở tuổi 37
  • sinh con khi lớn tuổi
  • phụ nữ lớn tuổi mang thai

Leave a Comment