Cẩm nang bà bầu

Các dấu hiệu giúp bà bầu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ từ sớm

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh thường gặp gây ra nỗi ám ảnh cho phụ nữ mang thai. Cũng như nhiều bệnh khác, việc phát hiện sớm những dấu hiệu nhận biết tiểu đường thai kỳ giúp mẹ bầu có hướng điều trị phù hợp và nhanh chóng.

Một cuộc xét nghiệm thử glucose khi mẹ bầu bước vào tuần thai thứ 24-28 của thai kỳ sẽ cho phép các bác sĩ kết luận rằng liệu mẹ có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Nhưng mẹ bầu không cần phải mất đến tận 7 tháng khi lượng đường vượt mức mới biết được điều đó mà chỉ cần thông qua 5 dấu hiệu rõ ràng dưới đây mẹ bầu hoàn toàn có thể xác định được gần như chính xác bệnh tiểu đường thai kỳ từ sớm.

Phần lớn các trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường được các bác sĩ chuyên khoa phát hiện thông qua xét nghiệm glucose chứ không có quá nhiều dấu hiệu đặc biệt nào để nhận biết. Ngoại trừ trường hợp các mẹ bầu có lượng đường cao vượt mức thì khi có 5 dấu hiệu sau đây mẹ bầu cần phải quan tâm để có hướng điều trị kịp thời. Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ và có hướng kiểm soát tốt thì sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi chắc chắn không bị bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào.

Cảm thấy “buồn tiểu” thường xuyên

Sự gia tăng của hormone hCG và áp lực lên bàng quang trong suốt thời gian mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên có nhu cầu “giải quyết nỗi buồn”. Dấu hiệu này khá bình thường khi đa số mẹ bầu đều cảm thấy khi mang thai nhưng mẹ bầu nên kiểm tra tình trạng “buồn tiểu” của mình vì đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp mẹ nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ.

Lí do nằm ở lượng glucose quá cao, vượt mức khiến tình trạng tồn đọng trong máu do không được chuyển hóa hết kéo theo thận phải làm việc bằng cách xả vào nước tiểu. Khi đó, lượng nước tiểu trong cơ thể mẹ bầu được sản sinh thêm và tình trạng “buồn tiểu” thường xuyên là điều dễ dàng đoán được. Do đó, mẹ bầu đừng nên xem thường tình trạng tiểu đêm nhiều lần vì đó có thể là dấu hiệu sớm của tiểu đường thai kỳ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trong lần khám thai định kỳ gần nhất để sớm có hướng khắc phục hiệu quả.

Khô miệng khát nước

Hệ quả của việc lượng glucose trong máu gia tăng vượt mức khiến mẹ bầu phải “giải quyết nỗi buồn” thường xuyên hơn và lại kéo theo tình trạng mất nước ở mẹ bầu như một chuỗi tuần hoàn vậy.

Khô miệng, khát nước là một trong những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ

Khô miệng, khát nước là một trong những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ

Nếu mẹ bầu có triệu chứng thức giữa đêm vì “buồn tiểu” nhiều lần kèm theo cảm giác khô miệng khát nước cũng như uống nước nhiều hơn mức bình thường thì nhất định mẹ phải nghĩ ngay đến một trong những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ, mẹ nhé.

Luôn cảm thấy đói và ăn mất kiểm soát

Khi mang thai do khẩu phần ăn của mẹ bầu cần phải đáp ứng đủ nhu cầu cho cả mẹ lẫn bé nên việc ăn nhiều hơn trước đây là việc rất bình thường. Nhưng nếu mẹ bầu luôn ở trong trạng thái đói, thèm ăn dù vừa dùng bữa cách đấy không lâu thì mẹ bầu cần thiết phải nghi ngờ về một dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân là do insulin trong cơ thể không được chuyển hóa hết glucose thành năng lượng khiến cơ thể mẹ bầu liên tục có cảm giác thèm ăn, cơn đói bụng cứ đeo đẳng mẹ bầu.

“Cô bé” có nguy cơ nhiễm trùng cao

Các loại nấm men cũng như vi khuẩn càng được dịp sinh sôi nảy nở ở “cô bé” khi lượng glucose trong cơ thể mẹ bầu tăng vượt mức. Chính vì vậy, nguy cơ âm đạo nhiễm nấm ở mẹ bầu sẽ tăng cao so với trước. Khi có những dấu hiệu sau: dịch tiết âm đạo có mùi hôi, hoặc ngứa ngáy, rát buốt khi tiểu, … thì mẹ bầu phải đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám ngay nhé.

Mờ mắt trong thời gian ngắn

Khi mẹ bầu có dấu hiệu mờ mắt trong thời gian ngắn thì nguy cơ cao là mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi lượng glucose trong máu gia tăng đột ngột mà cơ thể mẹ bầu vẫn chưa kịp thích nghi gây ra. Tuy nhiên, tình trạng mờ mắt này sẽ không còn khi cơ thể mẹ bầu bắt đầu thích nghi được với sự gia tăng của lượng đường trong máu.

Bên cạnh 5 dấu hiệu rõ ràng trên thì mẹ bầu có thể theo dõi, kiểm tra máu ngay khi có những dấu hiệu dưới đây:

-Mẹ đã từng sinh con với cân nặng > 4,5kg.

-Mẹ bầu có tiền sử bị bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc người thân bị tiểu đường.

Khi tăng cân mất kiểm soát mẹ bầu nên nghĩ ngay đến một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của tiểu đường thai kỳ

Khi tăng cân mất kiểm soát mẹ bầu nên nghĩ ngay đến một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của tiểu đường thai kỳ

-Mức cân nặng của mẹ bầu vượt mức tương đương chỉ số khối của cơ thể mẹ bầu (BMI) > 30.

Không khó để nhận biết sớm tiểu đường thai kỳ để có hướng điều trị phù hợp và nhanh chóng nếu mẹ bầu quan tâm hơn đến các dấu hiệu cạnh báo của cơ thể. Dù bệnh tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra khi mang thai và tự biến mất sau khi mẹ “vượt cạn” nhưng không vì thế mà mẹ xem nhẹ, các mẹ bầu nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • lam sao biet me bau benh tieu duong
  • dau hieu tieu đương thai kỳ
  • biểu hiện tiểu đường thai kỳ
  • mang bau bi benh tieu duong
  • mang thai dau hieu nhan biet bi tieu duong
  • lam sao biet bi tieu trong thai ky
  • dau hieu ba bau bi tieu duong thai ki
  • dau hieu tieu duong thai ki
  • các dấu hiệu để biêt bệnh tiểu đường ở bà bầu
  • biểu hiện cua tiêu đường thai ki

Leave a Comment