Cẩm nang bà bầu

Khoảng cách sinh con lần 2 thế nào là lý tưởng?

Nhiều mẹ băn khoăn nên đẻ con cách mấy tuổi thì phù hợp. Một số mẹ nghĩ đẻ luôn một nèo rồi luôn cho đỡ mệt, một số khác thì cho rằng việc sinh con quá gần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Vậy khoảng cách sinh giữa 2 lần thế nào là lý tưởng?

Đây là câu hỏi gây băn khoăn của không ít bà mẹ bởi 9 tháng mang nặng đẻ đâu không hề dễ dàng chút nào. Khoảng cách giữa 2 lần sinh sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia đình, sức khỏe bà bầu, tâm lý phát triển của trẻ nhỏ và thậm chí là kế hoạch của các mẹ trong tương lai. Theo như tổ chức Y tế Thế giới, khoảng cách tốt nhất giữa 2 lần sinh là từ 2 cho tới 5 năm.

Theo như tổ chức Y tế Thế giới, khoảng cách tốt nhất giữa 2 lần sinh là từ 2 cho tới 5 năm (Nguồn Internet)

Theo như tổ chức Y tế Thế giới, khoảng cách tốt nhất giữa 2 lần sinh là từ 2 cho tới 5 năm (Nguồn Internet)

1. Sinh con cách nhau 2 năm

Khoảng thời gian 2 năm được khá nhiều mẹ lựa chọn bởi đây là quãng thời gian đủ để mẹ phục hồi sức khỏe  hoàn toàn. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng những vật dụng, quần áo của bé đầu tiên sử dụng lại, nhằm tiết kiệm chi phí cho lần sinh đẻ thứ 2 này. Theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Notre Dame, trẻ em sinh các nhau 2 tuổi trong 1 gia đình thường có xu hướng học tốt môn toán và tập đọc.

Khoảng thời gian 2 năm đủ để mẹ bầu vẫn nhớ được những kinh nghiệm về bầu bí, chăm sóc trẻ sơ sinh … cho lần sinh nở thứ 2 sắp tới. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ vất vả hơn trong việc nuôi 2 bé , một số trẻ lớn còn tỏ ra tủi thân dễ hờn dỗi vì mẹ phải chăm sóc em, ít quan tâm nhiều đến bé.

2. Sinh con cách 3 năm

Trẻ lớn khi lên 3 thường đã có thể nói, đi đứng và chơi đùa độc lập không cần bố mẹ trông chừng cả ngày. Thời gian này bé cũng đã bỏ tã và tự đi được vệ sinh, vì vậy nếu bạn không muốn lo lắng về việc thời gian lâu dần sẽ ngại với việc sinh đẻ thì đây là quãng thời gian lý tưởng. Mẹ bầu sẽ không phải quá bận rộn để trông 2 bé cùng một lúc bởi con lớn có thể tự chơi đùa, đồng thời thẩu hiểu được việc mẹ có em bé mới, ít cảm giác hờn tủi hơn.

Ngoài ra, khoảng cách anh chị em 2-3 tuổi trong nhà cũng giúp các bé phát triển đồng đều vì có người cùng trang lứa bên cạnh.

Với các mẹ đẻ mổ nên sinh cách lần thứ nhất từ 3 năm trở lên (Nguồn Internet)

Với các mẹ đẻ mổ nên sinh cách lần thứ nhất từ 3 năm trở lên (Nguồn Internet)

3. Sinh con cách 4-5 năm

Với những bà mẹ đẻ mổ thì đây là khoảng thời gian an toàn và để mẹ phục hồi hoàn toàn sức khỏe sẵn sàng cho lần sinh đẻ tiếp theo. Thời điểm này, bé lớn đã hoàn toàn trưởng thành để giúp đỡ ba mẹ trông em . Nhờ vậy, các mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều để chăm sóc 2 bé mà không cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Hơn nữa, khoảng cách này cũng giúp cho bố mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị, sắp xếp các kế hoạch công việc phía trước để việc sinh nở không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình hay kế hoạch tương lai. Tuy nhiên, nhược điểm của khoảng cách sinh con từ 4-5 năm là các mẹ không thể tận dụng được vật dụng của bé đầu tiên cho trẻ thứ hai, điều này sẽ khiến chi phí 2 lần sinh cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, việc cách nhau 5 tuổi giữa 2 anh chị em trong nhà sẽ gây khó khăn trong việc hòa hợp, nói chuyện hay tâm sự sau này.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • khoảng cách sinh con như thế nào cho hợp lý
  • ba bau sinh con lan 2
  • sinh con lan 2
  • quãng cách sinh nở
  • nên đẻ cách mấy năm thì tốt
  • khoảng cách sinh con lần 2
  • khoảng cách sinh con hợp lý
  • kế hoạch sanh con như thế nào là hợp lý
  • de con lan 2 tot nhat
  • cách đỡ đẻ cho bà bầu

Leave a Comment