Cẩm nang bà bầu

4 vùng nhạy cảm trên cơ thể bà bầu cần tới sự chăm sóc đặc biệt

Khi mang thai cơ thể bà bầu đón nhận những sự thay đổi cả từ bên trong tới bên ngoài. Chính bởi vậy, một số vùng trong cơ thể cũng trở nên nhạy cảm hơn trước, việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể đối với bà bầu cần thiết phải chú trọng.

Vùng kín

Trong thời gian mang thai cơ thể mẹ bầu gia tăng lượng estrogen và progesterone vượt trội khiến cho dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Điều này làm cho vùng âm đạo của thai phụ luôn ở trong tình trạng ẩm ướt và dễ tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn nảy sinh.

Chính bởi vậy, mẹ bầu cần chú trọng đến việc giữ vệ sinh âm đạo luôn sạch sẽ thông thoáng trong suốt 9 tháng thai kỳ để tránh các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Nếu thai phụ mắc một số bệnh phụ khoa trong thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, dẫn tới nguy cơ sinh non, thậm chí lây truyền nấm cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bé sinh ra cũng dễ bị viêm phổi do nấm, sức đề kháng yếu hoặc suy dinh dưỡng.

Cách tốt nhất đề vệ sinh vùng kín trong thời gian mang thai là dùng nước sạch rửa sạch và giữ thông thoáng. Mẹ không nên mặc các quần lót quá bó chặt với chất liệu bí, nóng khiến vi khuẩn dễ sinh trưởng và phát triển gây nhiễm trùng.

Để giữ vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ mẹ lưu ý không nên tắm bồn quá lâu hay ngâm mình trong nước bể bơi không sạch. Khi đi vệ sinh nhớ lau sạch và khô ở vùng kín. Thai phụ cần hạn chế sử dụng các dung dịch vệ sinh hay sữa tắm nhạy cảm bởi chúng có thể gây ra sự thay đổi trong môi trường PH của âm đạo hoặc gây nhiễm trùng bộ phận này.

Vùng ngực

Khi mang thai vùng ngực của mẹ bầu sẽ có những sự thay đổi đáng kể như núm vú sẫm màu hơn, ngực bắt đầu lớn hơn thậm chí đôi khi chạm vào bà bầu có cảm giác đau. Thực ra đây là điều bình thường bởi đó là hiện tượng tăng hormone trong thời gian mang bầu.

Việc chăm sóc tốt cho vùng ngực khi mang thai không chỉ giúp bà bầu tăng cường chất lượng sữa cho em bé mà còn hạn chế những triệu chứng đau tức, tắc tia sữa do viêm nhiễm gây ra.

Việc chăm sóc tốt cho vùng ngực khi mang thai không chỉ giúp bà bầu tăng cường chất lượng sữa cho em bé mà còn hạn chế những triệu chứng đau tức, tắc tia sữa do viêm nhiễm gây ra. Để vệ sinh vùng ngực đúng cách, bà bầu nên dùng nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng nhưng không nên chà xát mạnh vào đầu ngực khiến tử cung co thắt mạnh.

Khi sử dụng áo ngực chị em cũng nên chú ý ưu tiên các loại áo ngực có độ co giãn cao, không gây chèn ép vào đầu ngực. Bạn cần cân nhắc không nên thoa các loại kem lên đầu ngực.

Vùng rốn

Vào tháng cuối thai kỳ vùng rốn của thai phụ sẽ có phần nhô ra ngoài. Mẹ cần chú ý vì vệ sinh vùng rốn trong thời gian này đóng vai trò quan trọng vì nó chính là mối liên kết trực tiếp với em bé trong bụng. Bạn có thể dùng tăm bông nhúng vào nước sạch và rửa lau nhẹ nhàng vùng rốn. Tránh tình trạng chà xát mạnh dẫn đến tổn thương, nhiễm trùng.

Vùng nách

Đây là một trong những vùng cơ thể của bà bầu đón nhận những thay đổi suốt thời kỳ mang thai. Vào những tháng cuối thai kỳ vùng da dưới nách của bà bầu sẽ chuyển sang màu sẫm hơn và cảm thấy cũng không sạch sẽ đặc biệt là vào mùa hè. Điều này là chuyện bình thường bởi do hormone trong cơ thể thay đổi khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn ở vùng nách, tuyến yên tiết ra melanin làm giảm sắc tốt da.

Khi vệ sinh vùng nách mẹ bầu không cần dùng nước quá nóng gây tổn thương vùng da nhạy cảm

Khi vệ sinh vùng nách mẹ bầu không cần dùng nước quá nóng gây tổn thương vùng da nhạy cảm. Chỉ cần tắm nước ấm và sử dụng xà phòng để làm sạch khu vực này trên cơ thể là được.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu cảm thấy nhạy cảm
  • rốn là bộ phận nhạy cảm nhất của bà bầu

Leave a Comment