Nuôi dạy con

5 sai lầm mẹ cho con uống thuốc, càng uống bệnh càng nặng

Dùng thuốc cho con, bố mẹ nào cũng mong con nhanh khỏi bệnh. Nhưng một số thói quen sau đây của bố mẹ có thể làm cho bé lâu khỏi bệnh hơn, thậm chí còn dẫn tới những tai biến nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Phòng ngừa (Mỹ), hàng năm có tới 700.000 trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp do những sai sót khi uống thuốc gây ra. Sau đây là những sai lầm mà người dùng hay mắc phải khi sử dụng thuốc, đặc biệt khi mẹ cho con uống thuốc:

Sử dụng dạng thuốc không thích hợp cho bé

Thông thường, đối với trẻ em dạng thuốc thích hợp đó là thuốc lỏng như siro, uống giọt, hỗn hợp dịch tuy nhiên, một số bố mẹ muốn con nhanh khỏi thường dùng thuốc dành cho người lớn cho bé uống. Những loại thuốc dành cho người lớn thường là viên nén, bố mẹ nghiền viên thuốc thành bột mịn rồi cho bé uống ¼ đến 1/5 viên hòa với nước.

Làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ruột và dạ dày trẻ, đồng thời phá vỡ cấu trúc dạng thuốc, vừa không đúng liều thuốc. Ở một số thuốc viên được thông báo chống chỉ định với trẻ dưới 12 tuổi. Bởi vậy để hạn chế những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra cho con, bố mẹ nên chọn đúng loại thuốc phù hợp với lứa tuổi của bé dựa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường, đối với trẻ em dạng thuốc thích hợp đó là thuốc lỏng như siro, uống giọt, hỗn hợp dịch

Quên uống thuốc, lần sau uống liều gấp đôi

Nhiều bậc phụ huynh vì bận rộn quên không cho con uống đúng liều thì liền uống bù cùng liều kế tiếp hai lần. Đây là một sai lầm lớn bởi chúng không chỉ gây ra những tác dụng phụ của thuốc mà còn tạo gánh nặng không nhỏ lên cơ thể

Bố mẹ lưu ý nếu chẳng may quên không cho bé uống thuốc thì nên uống liều đó vào thời gian kế tiếp, không nên uống 1 lúc 2 liều. Bạn có thể cho con uống sai thời điểm, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ và phân hủy thuốc nhưng so với việc bỏ thuốc hay uống 2 liều 1 lúc thì hậu quả sẽ ít hơn.

Nhai nát thuốc để dễ nuốt

Nhiều bố mẹ sợ con khó nuốt thuốc hay thuốc vào gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé nên yêu cầu trẻ nhai thuốc trước khi uống vào bụng. Đây là quan niệm sai lầm. Bởi khi trẻ nhai nát thuốc thì các thành phần của thuốc sẽ phân hủy quá nhanh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong khi hiệu quả của thuốc tác động một cách nhanh chóng vào cơ thể sẽ gây ra những tác động không mong muốn.

Ví dụ như các thuốc chứa thành phần omeprazole là viên nang phải chờ tới khi đến ruột mới phân giải, việc nghiền thuốc trước khi uống sẽ làm mất đi tính ổn định của thuốc. Bởi vậy khi thuốc đi qua các cơ quan tiêu hóa trên sẽ khiến thuốc mất đi tác dụng.

Trộn các loại thuốc vào với nhau cũng gây ra những hậu quả khôn lường

Trộn các loại thuốc và uống cùng một lúc

Nhiều người có thói quen bóc hết thuốc để lên tay cho con rồi để bé uống 2-3 viên một ngụm nước. Thật ra, mỗi loại thuốc đều có thành phần hóa học cụ thể. Khi uống trộn các thành phần hóa học khác nhau rồi uống chung có thể gây ra những tác dụng phụ hoặc tạo ra các chất mới có hại cho sức khỏe.

Trước khi mua thuốc bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để hiểu được rõ sự tương tác giữa các thuốc nhằm tránh các phản ứng bất lợi.

Sử dụng lại toa thuốc cũ

Một số bà mẹ tự ý sử dụng đơn thuốc của bác sĩ để kê cho con lần trước để đi mua thuốc cho bé dùng tiếp ở lần sau. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi đôi khi bệnh cũ có thể tái phát và tiến triển đến mức nặng hơn lần trước. Khi dùng toa thuốc cũ không những không đem lại hiệu quả mà còn gây ra nguy hiểm.

Leave a Comment