Nuôi dạy con

Hậu quả khi cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi xem nhiều tivi

Tivi là kênh thông tin giải trí cập nhật liên tục mỗi ngày, cũng là nơi gia đình quây quần sau bữa ăn.  Ngày càng có nhiều gia đình phan thiền việc các bé “nghiện” xem tivi mà không chú tâm vào những gì được học ở trường hay giáo dục của bố mẹ. Và cũng ngày càng có nhiếu em bé mắc các bệnh tâm lý như tự kỷ, tăng động, chậm nói mà bố mẹ không nghĩ rằng tivi có thể là một nguyên nhân trong đó.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại và đời sống xã hội, ngày nay tivi đã là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình.  Bên cạnh những lợi ích thiết thực thấy được thì việc cho trẻ em xem tivi quá sớm và quá nhiều đã gây lên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của các bé.

Trẻ em dưới 3 tuổi là độ tuổi rất quan trọng trong việc phát triển nhận thức và tư duy của trẻ, là độ tuổi tiếp cận và học hỏi nhanh nhất của các bé. Những gì bé tiếp thu được từ các giác quan đặc biệt là nghe và nhìn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, vận động và tư duy của bé. Các nhà tâm lý học của Anh cũng đã đưa ra lời kêu gọi nên khống chế thời gian xem ti vi mỗi ngày của thiếu niên nhi đồng đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Việc xem tivi quá nhiều ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Trẻ em dưới 3 tuổi rất dễ bị thu hút bởi những hình ảnh và âm thanh sống động trên tivi

Trẻ em dưới 3 tuổi rất dễ bị thu hút bởi những hình ảnh và âm thanh sống động trên tivi

 1. Ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương

 Trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.

2. Hạn chế khả năng tư duy và nhận thức của bé:

 Xem ti vi là một hành vi tiếp thu thụ động không có sự tương tác trở lại với bé, bé chỉ hiểu và nhớ theo một chiều là giống với những gì tivi đang chiếu điều này sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé. Đồng thời cũng làm chậm khả năng ngôn ngữ của bé. Những bé xem nhiều tivi thường có khả năng nhớ tốt nhưng lại chậm trong việc diễn đạt suy nghĩ của bản thân.

3. Ảnh hưởng đến tính cách cũng như khả năng hòa nhập xã hội của bé:

 Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và ứng xử hàng ngày của trẻ. Bởi bé chỉ được tiếp thu một chiều mà không biết phải phản ứng như thế nào nên thường khó kết bạn, không thích chơi với đám đông các trẻ khác.

Việc xem quá nhiều tivi có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tư duy của bé

Việc xem quá nhiều tivi có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tư duy của bé

4. Làm cho trẻ ngủ không ngon giấc:

 Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể xem thường trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu liên tục dừng xem tivi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.

Trẻ nhỏ xem nhiều tivi và xem các chương trình bạo lực, chương trình nhạc sôi động mạnh mẽ khi ngủ dễ gặp mê man, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc giữa đêm.

Mẹ chỉ nên cho bé xem thời gian ngắn tivi mỗi ngày và chọn các chương trình thiếu nhi lành mạnh cho bé xem

Mẹ chỉ nên cho bé xem thời gian ngắn tivi mỗi ngày và chọn các                         chương trình thiếu nhi lành mạnh cho bé xem

Ngoài ra xem nhiều tivi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, hen suyễn đều tăng cao khi xem tivi quá nhiều mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn đang nuôi con nhỏ hãy cân nhắc đến việc cho bé xem tivi  vì bé rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh, hình ảnh sinh động trên tivi và bé có thể ngồi im hàng giờ, có thể ngoan ngoãn ăn hết phần thức ăn mà bạn không phải vất vả làm đủ trò. Bé có thể trở nên xấu tính và sẽ đòi cho bằng được nếu không được xem tivi khi ăn nữa.

Hãy lựa chọn những chương trình thiếu nhi lành mạnh, vui tươi và chỉ cho bé xem một thời gian ngắn mỗi ngày.  Tốt hơn nữa nếu bạn có thể xem cùng bé và giảng giải hay hỏi bé những gì xem được từ tivi thì việc đó lại có hiệu quả rất tích cực.  Bên cạnh đó bạn hãy dành thời gian nói chuyện, hát, kể chuyện với bé để bé phát triển được toàn diện các kỹ năng nghe, nói, tư duy và tình cảm gia đình thêm khăng khít.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • cho trẻ xem tivi nhiều
 • trẻ dưới 2 tuổi xem tivi
 • cho be so sinh xem tivi gan hay xa
 • be xem nhac thieu nhi co anh huong gi khong
 • be trai 3 tuoi hay coi truong
 • bé hay coi tivi phải làm gì?
 • be 3tuoi nhu the nao la binh thuong
 • be 3 tuoi xem tivi nhieu
 • đọc trẻ em dưới 3 tuổi
 • bé 3 tuoi noi xong jpir lsi ko nho

Leave a Comment