Cẩm nang bà bầu

Chậm kinh nhưng không mang thai, có thể bạn đã mắc chứng bệnh sau

Không phải phụ nữ nào cũng có kỳ kinh đúng ngày. Một số chị em luôn ở trong tình trạng ngày đen đỏ bị chậm trễ , đây thực ra là những dấu hiệu liên quan mật thiết tới sức khỏe của bạn ở thời điểm hiện tại.

Nếu ngày đèn đỏ của phụ nữ đến chậm hơn nhưng không phải là do mang thai thì có thể là bởi các nguyên nhân như căng thẳng, giảm cân quá mức, luyện tập thể dục quá sức, mãn kinh sớm … Khi chị em thấy hình rơi vào tình trạng này nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều chỉnh phù hợp nhằm không để ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giảm cân hoặc tập luyện thể thao quá sức

Bác sĩ Dweck trong bài viết trên Women’s Health  đã viết rằng trễ kinh là vấn đề phụ nữ thường gặp. Khi chỉ số BMI của chị em giảm xuống dưới 18, 19 thì bạn có thể bị mất kinh.

Căng thẳng hoặc giảm cân có thể gây ra chứng chậm kinh ở phụ nữ

Ngoài ra, nếu thói quen ăn uống của bạn không điều độ, chán ăn, ăn quá nhiều hay tập luyện thể thao quá sức cũng gây ra tình trạng này. Đây là bởi vì cơ thể bạn có cơ chế tự nhiên sẽ ngăn cản việc mang thai khi bạn bị căng thẳng quá mức. Khi cơ thể phụ nữ ngăn không cho rụng trứng, không sản sinh nhiều estrogen làm dày thành tử cung thì bạn có thể không có kinh. Thực tế, đã tồn tại những trường hợp phụ nữ bị căng thẳng do chấn động trong cuộc sống đã dẫn tới vô kinh.

Tuyến giáp bất thường

Nếu không phải lý do trên, có thể là do bạn đang bị mất cân bằng tuyến giáp. Hiện tượng suy giảm hoặc tăng cường hoạt động của tuyến này cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Triệu chứng đa nang buồng trứng

PCOS – Hội chứng buồng trứng đa nang là do sự mất cân bằng nội tiết tố làm thay đổi hàm lượng estrogen, progesterone, testosterone gây hạn chế rụng trứng. Nếu bạn bị mất kinh hoàn toàn hoặc có nhưng không đều đặn thì có thể là dấu hiệu của chứng bệnh này. Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác để phát hiện ra như lông ở những vùng như mặt, ngực, tăng cân …

Sử dụng biện pháp tránh thai

Một số loại thuốc tránh thai liều thấp có thể gây ra chứng chậm kinh. Thực ra, chúng không gây nguy hiểm nhưng tồn tại nhiều tác dụng phụ. Dùng biện pháp tránh thai chứa nội tiết, que cấy tránh thai dưới da hoặc thuốc tiêm có thể khiến chị em bị chậm chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai trong vài tháng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Nếu bạn bị chậm kinh vì đang sử dụng biện pháp tránh thai thì nên dừng lại chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường

Chứng mãn kinh sớm

Với phụ nữ dưới 40 tuổi, lượng hormone thiếu hụt có thể dẫn tới mãn kinh sớm hay còn gọi là suy buồng trứng sớm. Theo hội Sản Khoa Mỹ, nếu phụ nữ gặp triệu chứng này sau 5 ngày khi kỳ kinh cuối và trước 4 ngày khi đến kỳ kinh mới liên tiếp trong 3 tháng thì đó là dấu hiệu chứng tiền kinh nguyệt.

Ngoài chậm kinh, chị em nên theo dõi cơ thể nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, đau vùng bụng dưới, căng tức, đau vú, mất ngủ, da mặt nổi mụn, bực bội, khí hư nhiều … Đây là triệu chứng bạn thường dễ gặp phải khi bị chậm kinh.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • chậm kinh gây tăng cân
  • bị mất kinh co thể mang thai được không
  • chậm kinh nhưng không có bầu
  • nguyên nhân chậm kinh khi khong mang thai
  • trễ kinh nhưng không có triệu chứng mang thai
  • triệu chứng không có kinh cũng không có thai

Leave a Comment