Nuôi dạy con

Mùa nóng, mẹ chăm con như nào cho đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm không hề dễ đối với tất cả các gia đình, nhất là trong ngày hè nắng nóng. Để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách trong ngày hè, bố mẹ cần lưu ý những điều sau.

Tắm và vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách

Cũng giống như người lớn, ngày nóng thân nhiệt của bé sẽ cao hơn bình thường một chút khiến mồ hôi toát ra nhiều. Việc cần làm của bố mẹ là tắm và vệ sinh cho bé đúng cách để cơ thể và làn da bé được sạch sẽ, thoáng mát và  phòng chống nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần dùng các loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo rằng làn da bé không bị ảnh hưởng bởi các hóa chất từ mỹ phẩm, dầu gội. Khi thử nước cho bé, bố mẹ có thể dùng một số dụng cụ chuyên dụng để thử nước tắm, hay đơn giản nhất là dùng cùi chỏ tay để kiểm tra nước. Nhiệt độ thông thường để tắm cho em bé là 37 đến 38 độ C.

Khi tắm cho bé, bố mẹ cần hết sức lưu ý nhiệt độ nước tắm nhé.

Khi tắm cho bé, bố mẹ cần hết sức lưu ý nhiệt độ nước tắm nhé.

Dù nắng nóng nhưng bố mẹ cũng không nên tắm cho bé quá 1 lần trong ngày, không nên ngâm nước lâu (mặc dù ngâm nước làm bé cảm thấy rất thích thú) vì có thể gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng rốn bé (nếu bé dưới 10 ngày tuổi).

Thông thường, rốn của trẻ sẽ tự rụng từ 7 đến 10 ngày. Trước 10 ngày đó, mẹ cần vệ sinh rốn cho bé thật cẩn thận. Nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng như sưng viêm, nóng ở vùng rốn hoặc bé bị sốt, bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện hoặc gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý khi cho trẻ nằm phòng có điều hòa

Ngày nóng, mẹ và bé thường được ưu tiên ở trong phòng có điều hòa để tận hưởng không khí mát lạnh. Tuy nhiên, khi nằm phòng điều hòa bố mẹ nên lưu ý những điều sau:

Nhiệt độ thích hợp khi có trẻ so sinh nằm trong phòng điều hòa là 27 độ.

Nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hòa có trẻ sơ sinh là tầm 27 độ C.

1. Không được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm trực diện với hướng điều hòa thổi.

2. Nhiệt độ trong phòng nên duy trì ở mức mát (từ 27 đến 28 độ). Trước khi cho trẻ sơ sinh rời khỏi phòng điều hòa bố mẹ cần cho điều hòa tăng nhiệt độ từ từ, sau đó tắt điều hòa để chế độ quạt để bé có thể làm quen với môi trường bên ngoài. Tránh trường hợp bé bị sốc nhiệt so với môi trường bên ngoài không có điều hòa.

3. Không dùng quạt quạt thẳng vào người bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mua nong tam cho tre co nen ngam lau hay ko
  • trẻ sơ sinh ở phòng nóng
  • tre o phong nong co anh huong
  • nuôi trẻ sơ sinh trong môi trường điều hòa
  • nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh
  • nang nong co anh huong den nao tre ko
  • nang nong anh huong gi toi tre so sinh
  • nang nong anh huong den tre so sing
  • nang nong anh huong den tre em
  • me va be an đo nong anh huong den tre so sinh

Leave a Comment