Cẩm nang bà bầu

Học mẹ Nhật dạy bé 6 tình huống nguy hiểm trong cuộc sống

Những tình huống nguy hiểm luôn luôn dình dập xung quanh chúng ta, đặc biệt là với trẻ nhỏ khi các bé chưa biết cách phòng vệ và xử lý các tình huống đó trong cuộc sống hằng ngày. Sẽ không hề là thừa thãi nếu các bậc cha mẹ chỉ dẫn cho bé nhận biết những tình huống có thể xảy ra này. Hãy học mẹ Nhật  dạy con 6 tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào để bé biết cách nhận biết cũng như tự vệ khi điều đó xảy ra với mình.

1. Khi có người lạ theo đuôi và dụ dỗ bé:

Cha mẹ cần dặn bé khi thấy người lạ thường dùng những lời rủ rê với bé như: Bác đang tìm nhà…. cháu có thể đi tìm với bác không? Bác đang tìm chó lạc cháu có thể tìm với bác? Bác biết chỗ này nhiều đồ chơi lắm. Ở nhà mẹ đang gọi cháu, cháu lên đi với bác, bác chở về cho nhanh…và đi theo bé.
Trong những tình huống này mẹ cần dạy bé la thật to lên là không được theo tôi nữa, tôi không cần, không muốn, từ chối tất cả để đánh tiếng cho họ biết là trẻ thấy họ bất bình thường để họ bỏ đi hoặc đánh động cho những người xung quanh biết về việc bé đang bị người lạ theo đuôi để nhận được sự giúp đỡ.

Khi có dấu hiệu người lạ theo dõi phía sau bé cần hô lớn để xua đuổi người lạ cũng như báo động cho
Khi có dấu hiệu người lạ theo dõi phía sau bé cần biết hô lớn để xua đuổi người lạ cũng như báo động cho mọi người

2. Khi cho bé chơi ở công viên, nơi công cộng

Không bao giờ cho trẻ chơi đùa ở công viên, chỗ công cộng mà không có người giám hộ theo dõi liên tục, dù bé có chơi cùng người quen thì cũng phải theo sát, vì họ có thể lơ là bất cứ lúc nào thì bé của bạn cũng có thể gặp nguy hiểm khi khuất sau lùm cây hay một cái xe chạy qua cũng khiến bạn mất bé. Mẹ cần dạy con ý thức được lúc nào cũng phải nhìn thấy mẹ hay ai đó khi chơi ở công viên hoặc nơi công cộng.

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-2

3. Dạy con ghi nhớ thông tin

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-3

Khi bé đủ lớn có thể tự đi chơi bạn cần dạy bé quy tắc ghi nhơ rất quan trọng về các thông tin nơi bé đến chơi như về “Ai, Làm gì, Ở đâu”. Bằng những câu hỏi đơn giản ” Con đi đến nhà bạn nào chơi? Mấy giờ về? Con đến nhà bạn làm gì (học bài hay làm bài tập nhóm…)…? Tốt nhất là bé có thể ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và mẹ nên có số điện thoại nhà bạn của con thì càng tốt.

4. Nhớ khóa các cửa sổ trước khi đi ngủ
Mẹ cần tập cho bé thói quen lúc nào cũng phải khóa cửa tầng thượng, cửa sổ phòng ngủ, dù là ở nhà chung cư hay nhà cao tầng, trước khi đi ngủ phải kiểm tra xem cửa ra vào và cửa sổ đã chốt đầy đủ hay chưa, nếu ở tầng 2 thì phải làm cửa lưới bao bên ngoài, khi mở cửa sổ thì phải ngó xung quanh xác nhận an toàn để tránh người lạ đột nhập khi cửa mở được một lúc.

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-5

5. Khi mở cửa nhà

Trường hợp mở cửa vào nhà bị tấn công từ phía sau đẩy thẳng vào nhà cướp của, cần lưu ý trước khi mở cửa nên cẩn thận quan sát trước và sau khi mở cửa chắc chắn không có ai lạ bám đằng sau. Khu nhà không có góc khuất và góc chết để khó quan sát. Khi ra ngoài nên hé cửa và quan sát hai bên thật kĩ càng rồi mới bước ra ngoài để tránh bị tấn công từ cửa vào.

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-6

6. Lúc ở trong thang máy

Bị tấn công trong thang máy của toà nhà. Trước khi bước vào thang máy hãy chắc chắn không có ai có hành động lạ theo đuôi, để tránh bị tấn công từ phía sau bịt miệng. Khi phát hiện người lạ thì phải báo cho quản lý toà nhà. Khi bước vào thang máy phải đứng sao cho tay dễ chạm vào nút cảnh báo nguy hiểm. Nên dạy con đứng dựa vào tường thang máy để đề phòng bị tấn công từ phía sau.

tinh-huong-nguy-hiem-voi-tre-7Trên đây là những chia sẻ hết sức hữu ích của một mẹ Việt Nam ở Nhật, những kiến thức tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ giúp con bạn tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra với bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tinh huong nguy hiem
  • nhung tinh huong nguy hiem trong cuoc song
  • dạy trẻ em tránh nơi nguy hiểm
  • dạy con nguy hiểm
  • dạy bé nhận biết nguy hiểm
  • canh bao nguy hiem thuong gap trong cuoc song
  • cách xữ lý tình huống khi gặp người lạ mặt theo dõi
  • các tình huống nguy hiểm với trẻ nhỏ
  • tình huống nguy hiểm đến trẻ em
  • cac tinh huong doi voi tre so sinh

1 Comment

Leave a Comment