Cẩm nang bà bầu

Thai nhi thích nghe giọng của bố hay mẹ hơn?

Đây là câu hỏi đuợc nhiều mẹ bầu băn khoăn. Thực tế, em bé trong bụng có một sự gắn kết mật thiết với mẹ nhưng tình cảm của bố cũng góp phần cho sự phát triển của trẻ trong thai kỳ.  

Thai nhi thích nghe giọng của ai hơn?

Một số thực nghiệm đã khoa học gần đây đã cho biết rằng em bé trong bụng mẹ tỏ ra rất yêu thích giọng nói của bố. Điều này được thể hiện rõ mỗi khi bố cất giọng nói, tâm sự với trẻ thì bé thường cố tạo ra những chuyển động giống như biểu hiện sự thích thú, vui mừng.

Thực vậy theo các chuyên gia tâm lý trẻ em của trường đại học Hạ Môn ( Trung Quốc) cho biết khi trẻ còn là bào thai thường dị ứng với những âm thanh cao và sắc bởi chúng làm tăng nguy cơ động thai. Ngược lại bé thường có cảm tình với những âm thanh trầm ấm với ngữ điệu thong thả. Chính bởi vây mà giọng nói của bố thường phù hợp với điều này. Tông giọng nam thường khá trầm ấm, nhẹ nhàng, đặc biệt là của bố thường tạo cho bé cảm giác thích thú hơn nhiều.

Các chuyên gia tâm lý cũng khuyến bố nên thường xuyên nói chuyện với con ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ gắn bó, thân thiết của hai bố con từ rất sớm.

Các chuyên gia tâm lý cũng khuyến bố nên thường xuyên nói chuyện với con ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ

Vai trò của giọng bố đối với sự phát triển của thai nhi

Giúp cho em bé yên tâm hơn

Theo như phân tích ở trên thì giọng nói của bố có âm điệu trầm ấm khiến cho giảm nguy cơ bị động thai, em bé dễ có xu hướng thích thú hơn. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bố thường xuyên nói chuyện với con khi còn trong bụng thì sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh và an toàn hơn.

Tác động tích cực đến sự phát triển của em bé sau này

Theo các chuyên gia tâm lý, cuộc nói chuyện giữa hai bố con thường đem lại cho bé những tác động tích cực về tâm lý và tình cảm ngay từ trong bụng mẹ. Điều này cũng giúp cho sau này khi lớn lên, khả năng phát triển về cảm xúc và mối quan hệ tình cảm giữa hai bố con cũng tốt hơn nhiều.

Thêm nữa, khi bố nói chuyện với con cũng đồng nghĩa khiến mẹ bầu cảm thấy hạnh phúc và được quan tâm hơn. Càng nhận được nhiều sự yêu thương, chăm sóc từ bố tới hai mẹ con thì cuộc sống trong thai kỳ của mẹ cũng tràn ngập những tiếng cười vui vẻ. Điều này cũng giúp bé cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc, cộng thêm với tâm trạng tích cực của mẹ góp phần thúc đẩy sự phát triển của bé.

Trẻ em được bố quan tâm mẹ ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời thường có tư chất tốt hơn so với trẻ cùng trang lứa

Kích thích sự phát triển tư duy của trẻ

Nếu bố thuờng xuyên dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa với em bé trong bụng, việc hành thành tư duy và phát triển trí tuệ của bé sau này cũng trở nên tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã cho biết trẻ em được bố quan tâm mẹ ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời thường có tư chất tốt hơn so với trẻ cùng trang lứa.

Chính bởi vậy, hàng ngày ngoài việc kể cho bé nghe, trò chuyện cùng bé, bố cũng nên chơi trò chơi với bé như:” Bé yêu của bố chân con ở đâu, đạp nhẹ cho bố biết nhé” hay “Hôm nay con thích bố hát cho con nghe bài gì nào?. Thậm chí, nhiều ông bố còn dùng những tên thân mật để trò chuyện với con như “ Đậu của bố” “Bi của ba” … để làm cuộc nói chuyện trở nên thân mật hơn.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thai nhi thích nghe giọng bố
  • em bé trong bụng mẹ có biết bố không
  • thai nhi thich nghe giong cua ba va me
  • thai nhi vui mừng khi có bố chăm sóc
  • tuan thu may thai nhi thich nghe giong bo

Leave a Comment