Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ phải làm sao?

Một số trẻ sinh ra có cơ địa đặc biệt, uống sữa là dễ bị tiêu chảy, nổi mẩn, nôn mửa … Điều này khiến mẹ lo lắng, sợ con thiếu dinh dưỡng, kém phát triển. Vậy khi gặp trường hợp trẻ bị dị ứng sữa, mẹ cần làm gì?

Tại sao trẻ bị dị ứng sữa ?

Hiện tượng dị ứng thật ra là sự phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ. Khi hệ thống miễn dịch của trẻ tấn công lên các protein trong sữa vì chúng coi đó là vật thể lạ. Tương tự như vậy, một số trẻ không hấp thụ được protein trong sữa công thức sẽ kèm theo hiện tượng dị ứng, tùy từng mức độ khác nhau.

Đây có thể là do di truyền, nếu bố hoặc mẹ từng bị dị ứng với sữa bột thì trẻ có khả năng từ 50-80 % bị dị ứng với sữa. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng dị ứng sữa này. Tuy nhiên, theo tỷ lệ trung bình, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít có nguy cơ dị ứng hơn bằng sữa bò và các sữa công thức khác.

Trẻ bị dị ứng sữa thường do yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ

Những loại sữa nào có thể gây ra dị ứng ở trẻ em?

Phần lớn các biểu hiện của dị ứng ở trẻ sơ sinh đều là do sữa bò, mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều trong công thức của sữa bột. Bởi vậy, khi thấy con có dấu hiệu dị ứng với sữa bò, sữa công thức được làm từ sữa bò thì bạn nên tới bệnh viện để làm những xét nghiệm cơ bản. Bởi con bạn có thể dị ứng với thành phần đạm có trong các loại sữa này.

Các triệu chứng cho thấy trẻ bị dị ứng với sữa bột hoặc sữa bò

Tiêu chảy

Hiện tượng dễ nhận thấy nhất đó là trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Trung bình trẻ ị 2-4 lần/ngày và kéo dài như vậy trong 5-7 ngày. Quan sát phân của trẻ mẹ thấy có dấu hiệu của máu thì chứng tỏ đã trong tình trạng nghiêm trọng.

Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường bị nôn trớ, tuy nhiên nếu mẹ thấy con nôn mửa nhiều lần ngay cả khi không bú sữa thì hãy cho bé đi khám bác sĩ kịp thời. Bởi đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày, thực quản hoặc là do dị ứng sữa gây ra.

Nổi mẩn, phát ban

Những trẻ em bị dị ứng sữa có thể nổi những vết phát ban, mẩn đỏ rất dễ nhận thấy.

Điều quan trọng nhất là phải biết chắc bé bị dị ứng với protein nào trong sữa để đảm bảo loại bỏ chúng ra khỏi thành phần dinh dưỡng của trẻ hàng ngày

Cáu gắt

Trẻ nhỏ cáu gắt và quấy khóc liên tục, không nín trong một thời gian dài là dấu hiệu bất thường. Điều này chứng tỏ, bé đang gặp phải vấn đề về thể chất, khó chịu trong người.

Xì hơi

Tất cả trẻ sơ sinh đều xì hơi, nhưng khi hiện tượng xì hơi kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, cáu gắt hay nôn mửa thì có thể là do bé đang bị dị ứng sữa.

Ngoài các hiện tượng trên, trẻ dị ứng sữa thường có cân nặng ít thay đổi, chậm lớn và dễ gặp những vấn đề về hệ hô hấp như thở khò khè, khó thở, đau cổ họng, dễ cảm lạnh. Đây là do trẻ bị thiếu nguồn dinh dưỡng phù hợp, mất nước thường xuyên nên cơ thể trở nên yếu ớt, ít có cơ hội để tăng trưởng và phát triển.

Khi nào nên cho con đến gặp bác sĩ?

Khi nhận thấy con có dấu hiệu bị dị ứng sữa bột hay sữa bò thì nên dừng lại để quan sát. Thông thường bác sĩ sẽ tham chiếu tiền sử bệnh gia đình là một trong những khả năng để phỏng đoán các yếu tố di truyền trên những triệu chứng của bé. Sau đó, nhờ việc lấy mẫu máu và phân, làm xét nghiệm về da để chuẩn đoán được chính xác nhất.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ yêu cầu ngưng cung cấp sữa bột công thức trong khẩu phần ăn của bé trong 1 tuần để xem có tác động tích cực nào không. Điều quan trọng nhất là phải biết chắc bé bị dị ứng với protein nào trong sữa để đảm bảo loại bỏ chúng ra khỏi thành phần dinh dưỡng của trẻ hàng ngày.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh
  • trẻ bị dị ứng sữa
  • be bi di ung sua
  • tre bi di ung sua bot phai lam sao
  • trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ
  • biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ
  • trẻ bị dị ứng sữa phải làm sao
  • dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng sữa mẹ
  • trẻ dị ứng sữa
  • dị ứng sữa ở trẻ em

Leave a Comment