Chăm sóc trẻ sơ sinh

Con biếng ăn vì mọc răng mẹ cho con ăn gì thì phù hợp?

Trong giai đoạn mọc răng trẻ thường có các dấu hiệu như chảy nước dãi, ho, lợi sưng, mệt mỏi, lười ăn thậm chí bỏ bữa. Ở thời điểm nhạy cảm như vậy, mẹ nên cho con ăn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không khiến trẻ khó chịu, quấy khóc.

Thời kỳ từ 4 – 8 tháng: Trẻ mọc 2 răng

Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, bé thường có cảm giác khó chịu, đau đớn bởi lợi bị sưng, viêm tấy đỏ, thậm chí bị loét. Nếu mẹ thấy bé hay dùng ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ vật gì trong tay cho vào miệng và cắn thì có khả năng răng đang nhú lên 3-5 ngày.

Để khắc phục tình trạng khó chịu này trong giai đoạn 4-5 tháng, mẹ chỉ cần cho bé bú sữa là đủ. Trường hợp bé bỏ bú thì mẹ cần phối hợp cho trẻ uống thêm sữa công thức. Trẻ lớn hơn mẹ có thể cho con ăn dặm bằng cách trộn cháo xay nhuyễn với nước hoa quả, sữa nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ưu tiên các thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng, cháo ngũ cốc cho giai đoạn mọc răng này của bé.

Thời kỳ từ 8-10 tháng: Trẻ mọc được 4 răng

Thời kỳ này răng hàm trên của bé sẽ mọc thêm hai răng nữa nên bé có thể sẽ hay khóc, ít ngủ, dễ kích động, bứt rứt hay làm nũng cha mẹ. Một số trẻ còn có dấu hiệu sốt nhẹ kèm theo đi ngoài phân lỏng, bé chán ăn nhiều hơn.

Để tạo cho bé hứng thú ăn uống trong giai đoạn này mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ, nghiền các loại thức ăn như đậu hũ, khoai tây, bí đỏ, cà rốt với thịt băm. Ngoài ra, một vài loại thức uống mát giúp xoa dịu cơn đau mọc răng cho bé vào sau bữa ăn như các loại nước ép trái cây, sữa đậu lành.

Mẹ chỉ cần điều chỉnh linh hoạt chế độ ăn uống, đa dạng các món ăn để kích thích bé ngon miệng hơn

Thêm nữa, chị em có thể chuẩn bị một vài loại quả, củ an toàn để bé cắn trong khi cảm giác khó chịu, đau lợi.

Thời kỳ từ 11 -13 tháng : Trẻ mọc 6-8 răng

Ở giai đoạn này các răng của bé sẽ mọc nhanh chóng hơn đồng thời những biểu hiện trẻ biếng ăn vì mọc răng sẽ không còn nghiêm trọng hơn kỳ trước. Chính bởi vậy, mẹ chỉ cần điều chỉnh linh hoạt chế độ ăn uống, đa dạng các món ăn để kích thích bé ngon miệng hơn.

Răng bé lúc này đã thích ứng được các loại thực phẩm rắn hơn và chức năng của hệ tiêu hóa cũng hoàn chỉnh hơn. Trẻ có thể hấp thu được các chất xơ và vitamin cần thiết bởi vậy nếu lợi của bé ngứa và khó chịu thì hãy xắt lát chuối để lạnh cho bé ăn sẽ dễ chịu hơn.

Thời kỳ trẻ đã mọc được 8 – 12 răng

Để đối phó với tật biếng ăn trong thời điểm này, mẹ hãy tận dụng lợi thế bằng cách sử dụng thìa, bát màu sắc để kích thích con muốn ăn hơn. Thêm nữa, một vài món salad rau củ với những màu sắc sống động như cà rốt, ớt ngọt, giá đỗ, khoai tây, dưa chuột với hỗn hợp dầu – dấm ô liu cho trẻ.

Thời kỳ này răng hàm trên của bé sẽ mọc thêm hai răng nữa nên bé có thể sẽ hay khóc, ít ngủ, dễ kích động, bứt rứt hay làm nũng cha mẹ

Thời kỳ cuối: Trẻ mọc từ 12 -20 răng

Về cơ bản giờ là lúc răng bé đã dần hoàn thiện và đi vào ổn định. Tuy nhiên, ở lần mọc răng cuối này vẫn có thể gây cho trẻ cảm giác khó chịu, bạn không nên ép bé ăn nhiều. Tốt nhất hãy đa dạng các món ăn cũng như màu sắc trong bữa ăn để kích thích vị giác của trẻ. Mẹ cũng thử áp dụng chiến thuật “ bình cũ rượu mới để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Giả sử như thay vì cho con ăn thịt với cơm mẹ có thể kẹp thịt với bánh mì hoặc dùng canh cho vào cốc cho bé uống thay vì để vào bát.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • khi be moc rang nen an trai cay gi
  • thời kỳ mọc răng trẻ hay biếng ăn

Leave a Comment