Chăm sóc trẻ sơ sinh

Sổ mũi ở trẻ nhỏ bệnh không thể coi thường

Sổ mũi là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, gây cho bé rất nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn còn rất lơ là trong việc điều trị sổ mũi cho bé, tâm lý chủ quan, không kiên trì hay những cách chăm sóc hằng ngày của bé mà chưa đúng cách đều có thể khiến cho bé kéo dài tình trạng sổ mũi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và khó khăn trong điều trị về sau.

1. Những nguyên nhân có thể dẫn đến sổ mũi:

Trong các lý do gây sổ mũi thì cảm lạnh là nguyên nhân thông thường và phổ biến nhất. Nhưng mẹ có biết ngoài cảm lạnh còn có rất nhiều nguyên nhân khác làm bé bị sổ mũi ? Nếu không cẩn thận, mẹ sẽ dễ nhầm lẫn những triệu chứng này với nhau.

Các bà mẹ không nên chủ quan cần điều trẻ triệt để sổ mũi cho bé ngay từ đầu

Các bà mẹ không nên chủ quan cần điều trẻ triệt để sổ mũi cho bé ngay từ đầu

Trẻ bị sổ mũi do bệnh lý

 • Nếu trẻ bị ho, sốt kèm theo sổ mũi thì có thể là trẻ bị cảm cúm, thường cảm cúm các triệu chứng sẽ đến rất nhanh.
 • Nếu tình trạng sổ mũi của trẻ kéo dài kèm theo đó là dịch mũi màu vàng, xanh thì có thể là dấu hiệu của viêm xoang, niêm mạc quanh xoang mũi bị viêm nhiễm. Đây là bệnh nguy hiểm với trẻ vì do đặc điểm thể trạng, xoang trẻ em dễ bị nhiễm trùng lan tỏa và dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như áp xe mắt, viêm não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa…
 • Việc trẻ bị viêm tai, viêm mắt cũng có thể dẫn đến sổ mũi

Trẻ bị sổ mũi do môi trường, thời tiết

 • Trẻ bị dị ứng với mùi và bụi trong không khí thường có biểu hiện sổ mũi đi kèm với hắt hơi, mắt đỏ và ngứa.
 • Nếu trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi khi trời lạnh mà dịch mũi trong thì có thể là trẻ bị cảm lạnh không có gì quá đáng lo ngại chỉ cần cho trẻ mặc ấm, chăm sóc đúng cách trẻ sẽ khỏi bệnh. Triệu chứng ho thường sẽ xuất hiện sau khi trẻ bị xổ mũi 1 khoảng thời gian nhất định và trẻ thường ho nhiều khi nằm, bế ngửa.

Ngoài ra mẹ cũng phải nghĩ đến trường hợp bé bị sổ mũi do các dị vật mắc trong mũi, có thể chảy máu và gây ra đau đớn cho bé.

Nếu trẻ sơ sinh bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ.

2. Những biến chứng có thể gặp phải nếu trẻ bị sổ mũi kéo dài:

Nếu các mẹ không tìm hiểu nguyên nhân và điều trị triệt để ngay từ đầu có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, mãn tính và khó chữa. Từ sổ mũi nhẹ khiến bé ngạt mũi, khó thở, nhiễm trùng khoang mũi. Viêm nhiễm mũi dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp và viêm xoang sẽ rất khó chữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hút mũi đúng cách có tác động rất lớn trong việc điều trị sổ mũi cho bé

Hút mũi đúng cách có ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị sổ mũi cho bé

3. Những sai lầm các bậc cha mẹ thường gặp khi chăm sóc và điều trị sổ mũi cho bé:

Chưa tích cực trong việc chữa trị ngay từ khi bé mới bị

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, sổ mũi sẽ mau khỏi nên dẫn đến tâm lý chủ quan không tích cực chữa đến khi trẻ có những dấu hiệu bệnh trở nặng mới mang tới viện. Việc chữa muộn gây ra những biến chứng, thời gian điều trị lâu.

Rửa mũi quá nhiều, dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ

Mũi của trẻ cũng giống như chúng ta bình thường có cơ chế tự làm sạch nhưng nhiều bậc cha mẹ lại có suy nghĩ rửa mũi cho bé hằng ngày để làm sạch những vỉ mũi bẩn. Tuy nhiên rửa mũi nhiều lần và dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi, gây tổn thương niêm mạc mũi khiến cho vi khuẩn, vi rút dễ dàng tấn công hệ hô hấp của trẻ hơn.

 Nhỏ nước tỏi vào mũi khi bé bị hắt hơi, sổ mũi

Trong tỏi có chứa chất Allicin, có thể diệt vi khuẩn, vi nấm giúp phòng và điều trị bệnh cúm. Thế nhưng, việc nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ rất nguy hiểm vì nó gây nóng, rát, phù nề niêm mạc mũi trẻ và có thể làm tình trạng sổ mũi thêm nặng nề hơn.

Hút mũi cho trẻ không đúng cách

Khi trẻ bị sổ mũi thường gây ngạt mũi, thở khó, cha mẹ thường tự xử lý bừng cách hút mũi cho trẻ bằng cách dùng miệng hút cho nhanh mà không biết rằng có thể truyền cho trẻ mầm bệnh từ vi khuẩn trong khoang miệng.

Khi trẻ bị sổ mũi nhiều, nhầy và đặc thường làm bé khó thở cha mẹ hãy nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý vào mũi cho chất nhầy lỏng hơn và dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng được vệ sinh sạch sẽ để hút cho bé một cách nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi trong thời gian dài

Một sai lầm khác khá phổ biến khi điều trị sổ mũi cho trẻ là cha mẹ tự ý mua thuốc nhỏ mũi cho trẻ không theo chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc có chứa thành phần corticiid. Việc lạm dụng các loại thuốc không những không khỏi bệnh mà còn gây ra những biến chứng khó lường. Thuốc nhỏ mũi chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn kèm theo uống thuốc và vệ sinh hút mũi cho bé mới có hiệu quả. Nếu quá 5 ngày nhỏ không khỏi mẹ nên đưa bé đến khám lại bác sỹ để có sự điều đúng hơn.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • trẻ chảy nước mũi có máu
 • be bi so mui mau vang
 • bé sổ mũi có máu
 • nước mũi của bé có máu
 • tre bi so mui keo dai
 • tre bi so mui vang
 • be bi so mui dac mau vang
 • tre so mui mau vang
 • sổ mũi kéo dài ở trẻ em
 • trẻ bị sổ mũi có máu

Leave a Comment