Cẩm nang bà bầu

Cách khắc phục tình trạng thiếu nước ối cho bà bầu

Ít nước ối gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà bầu và thai nhi, vì vậy, các mẹ nên tham khảo những cách sau để khắc phục tình trạng thiếu nước ối.

Nước ối là chất lỏng không màu, không mùi thành phần chiếm tới 95% là nước. Đây là dung dịch bao bọc quanh thai nhi nhằm bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài và cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, một vài bà mẹ khi mang thai có dấu hiệu thiếu nước ối, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi và bà bầu.

Tác hại của thiểu nước ối

Thiểu ối sẽ gây ra một vài những tác động xấu lên thai nhi như tăng tỉ lệ sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non ở bà bầu. Khi bà bầu ít nước ối, thai nhi sẽ không được bảo vệ một cách trọn vẹn, dễ bị chèn ép, va đập dẫn tới biến dạng, thai chết lưu. Không những vậy, khi nước ối ít, thai nhi sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển nên dễ bị dị tật, suy dinh dưỡng, yếu ớt khó nuôi sau khi sinh.

Một vài nghiên cứu cho rằng, thiểu ối ở những tuần cuối thai kỳ có thể tăng tỉ lệ sảy thai lên tới 80 % ở bà bầu. Nước ối cũng là dung dịch quan trọng nhằm giảm đau đớn, tránh nhiễm trùng để quá trình sinh đẻ của mẹ bầu trở lên dễ dàng hơn. Thiếu nước ối dễ khiến tình trạng thai ngược đầu rất khó khăn để sinh nở.

Thiểu ối sẽ gây ra một vài những tác động xấu lên thai nhi như tăng tỉ lệ sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non ở bà bầu

Thiểu ối sẽ gây ra một vài những tác động xấu lên thai nhi như tăng tỉ lệ sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non ở bà bầu (Nguồn Internet)

Chính vì điều này, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra thai kì để đảm bảo đủ nước ối khi mang thai, tránh những hậu quả không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Cách nhằm khắc phục thiểu ối ở bà bầu

 • Uống đủ nước mỗi ngày: Nước là thành phần chính để hình thành nước ối, chính vì vậy mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày để tránh tình trạng mất nước. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, dễ toát mồ hôi, mẹ bầu nên nhớ uống nước thành từng cốc nhỏ mỗi lần, thường xuyên và đều đặn.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Nước ối chính là dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ ăn uống điều độ hợp lí nhằm cung cấp đủ chất cho bé phát triển thông qua nước ối. Vào những tháng cuối của thai kỳ thai nhi nuốt nước ối để phát triển các bộ phận chức năng như hệ tuần hoàn, tiêu hóa và các giác quan. Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ, quả có chứa nhiều nước, điều này không chỉ giúp mẹ bầu tránh bệnh táo bón mà còn cung cấp một lượng nước đáng kể để hình thành nước ối và chống mất nước cho cơ thể.

  Uống nước dừa cũng là cách bổ sung nước ối hiệu quả

  Uống nước dừa cũng là cách khắc phục thiếu nước ối hiệu quả (Nguồn Internet)

 • Hạn chế các thực phẩm lợi tiểu: Để tránh tình trạng cơ thể mất nước, mẹ bầu nên tránh cách đồ uống lợi tiểu như trà râu ngô, nước rau má, cà phê, bia… Bởi những đồ uống này sẽ khiến các mẹ thường xuyên phải đi tiểu, điều này sẽ làm lượng nước ối giảm dần sau nhiều lần mẹ bầu đi vệ sinh.
 • Thường xuyên tập thể dục: Với mẹ bầu ít nước ối, tập yoga, đi bộ … sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu trong tử cung. Điều này cũng góp phần làm tăng lượng dung dịch nước ối bảo vệ thai nhi.
 • Truyền dịch: Đây là phương pháp nhanh chóng và trực tiếp nhằm tăng lượng nước ối ở bà bầu. Các bác sĩ thường khuyên sử dụng phương pháp này ở các mẹ bị thiếu nước ối trầm trọng. Tại đây, bác sĩ sẽ tiêm hoặc đặt ống truyền nước ối nhằm bổ sung lượng nước ối thiếu cho mẹ bầu.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • cách chữa thiếu nước ối
 • thieu nuoc oi
 • ít nước ối phải làm sao
 • cach khac phuc thieu oi
 • bà bầu thiếu nước ối
 • thiếu nước ối phải làm sao
 • nuoc oi it phai lam sao
 • bà bầu ít nước ối phải làm sao
 • cách khắc phục nước ối ít
 • ba bau it nuoc oi

Leave a Comment